ธนารักษ์หยุดจำหน่ายเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 7-11 พ.ย. /กลับมาจำหน่ายอีกครั้ง 14 พ.ย.นี้

by smethailandclub 04 พย. 2016
Share:

นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล อธิบดีกรมธนารักษ์ ให้สัมภาษณ์ในประเด็นเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในวาระโอกาสต่างๆ ของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยจะหยุดการจำหน่ายเหรียญชั่วคราวระหว่างวันที่ 7 - 11 พฤศจิกายน นี้ เพื่อเร่งกระจายเหรียญกษาปณ์ที่เหลือในสต๊อกประมาณกว่า 1 ล้านเหรียญไปยังต่างจังหวัดให้ครบทั้ง 76 จังหวัด เพื่อรองรับความต้องการของประชาชนทั่วประเทศ ก่อนกลับมาจำหน่ายพร้อมกันทั่วประเทศอีกครั้งในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

 เบื้องต้นแต่ละจังหวัดจะได้รับจังหวัดละ 7,000 เหรียญ แบ่งเป็นจัดชุด 4,000 ชุด และไม่จัดชุดอีก 3,000 เหรียญ โดยจะเปิดให้แลกบัตรคิวโดยใช้บัตรประชาชน ซึ่ง 1 คิวจะสามารถซื้อได้เพียง 1 ชุดเท่านั้น และเวียนมาต่อแถวซ้ำอีกไม่ได้ ทั้งนี้เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในปัจจุบันยังเหลือที่สามารถเปิดจำหน่ายให้ประชาชนได้อีกประมาณ 5 ประเภท จากทั้งหมด 24 ประเภท เมื่อจำหน่ายเหรียญหมดแล้ว ไม่สามารถผลิตเพิ่มได้อีก และอยู่ระหว่างขบวนการผลิตเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช อีก 2 รุ่นสุดท้าย จำนวน 800,000 เหรียญ เนื่องจากได้มีการขอพระราชทานพระบรมราชานุญาต ไว้ในช่วงก่อนหน้า จะมีราคาหน้าเหรียญอยู่ที่ 20 บาท ได้แก่เหรียญกษาปณ์ที่ระลึกประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน จำนวน 400,000 เหรียญ และเหรียญกษาปณ์ที่ระลึก 50 ปี สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน จำนวน 400,000 เหรียญ

พร้อมกันนี้อยู่ระหว่างเตรียมขอพระบรมราชานุญาตในการผลิตเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบามสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุดลยเดช นอกจากนี้กรมธนารักษ์อยู่ระหว่างการเตรียมจัดงาน เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณและเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอุลยเดช ที่ศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ในเดือนธันวาคม ซึ่งภายในงานจะมีการเสนอเรื่องราวเกี่ยวกับเหรียญกษาปณ์ที่ระลึกต่างๆ พระราชประวัติตั้งแต่การขึ้นครองราชจนถึงสวรรคต 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020