กสร. ปลื้มสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ร่วมใจช่วยชาวนา

by smethailandclub 06 พย. 2016
Share:

กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน ปลื้มสถานประกอบกิจการทั่วประเทศ ร่วมมือร่วมใจช่วยชาวนา พร้อมเป็นตัวกลางร่วมมือทุกฝ่าย ด้านสถานประกอบกิจการเผย ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งช่วยเหลือชาวนา
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยถึงแนวทางในการช่วยเหลือเกษตรกรผู้ทำนาตามนโยบายของ พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ว่า ขณะนี้ กสร. ได้รับรายงานจากสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทั่วประเทศ ว่าได้ร่วมมือกับพาณิชย์จังหวัด เกษตรและสหกรณ์จังหวัด และธกส. เพื่อนำข้อมูลข้าวที่ชาวนาต้องการจำหน่าย นำมาเสนอให้สถานประกอบกิจการในพื้นที่พิจารณาความต้องการซื้อข้าวของนายจ้าง ลูกจ้าง โดยกสร. เป็นตัวกลางเชื่อมต่อระหว่างผู้ซื้อและผู้ขาย จากการดำเนินการดังกล่าวพบว่าสถานประกอบกิจการจะรวบรวมความต้องการซื้อข้าวของพนักงาน เช่น สถานประกอบกิจการมีพนักงาน ๑๐๐ คน สั่งซื้อคนละ ๑ กิโลกรัม สามารถช่วยชาวนาขายข้าวได้ ๑๐๐ กิโลกรัมแล้ว นอกจากนี้ สถานประกอบกิจการบางแห่งได้รับซื้อข้าวเพื่อเป็นสวัสดิการให้กับพนักงาน และร่วมสนับสนุนโดยการเปิดพื้นที่ให้ชาวนาได้นำข้าวมาจำหน่ายโดยตรง
          
ขณะที่ นายวิชิต นิเวศน์รังสรรค์ ผู้อำนวยการอาวุโส บริษัท รวมเกษตรกร จำกัด กล่าวถึงการช่วยเหลือชาวนาว่า บริษัทได้สั่งซื้อข้าวผ่านกระทรวงแรงงาน จำนวน ๑๕ ตัน เพื่อให้เป็นสวัสดิการแก่ลูกจ้างในบริษัท ซึ่งมีประมาณ ๕๐๐ คน เนื่องจากบริษัทมีสวัสดิการด้านอาหารกลางวันให้แก่ลูกจ้างอยู่แล้ว นอกจากนี้ บริษัทยังมีนโยบายในรูปแบบประชารัฐที่สนับสนุนอาหารแก่ศูนย์เด็กเล็ก และแจกจ่ายข้าวไปยังวัด โรงเรียนในชุมชนบริเวณรอบ ๆ บริษัท ซึ่งโดยปกติจะใช้ข้าวประมาณ ๑-๒ ตันต่อเดือน แต่ที่ตัดสินใจสั่งข้าวถึง ๑๕ ตัน เพราะบริษัทอยากเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือชาวนาให้สามารถจำหน่ายข้าวได้ ไม่ได้รับผลกระทบจากราคาข้าวตกต่ำ และร่วมสนับสนุนนโยบายของรัฐบาล
          
ด้าน นางสาวปรารถนา สารหัตกุล ข้าราชการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตนเองได้เห็นข่าวชาวนาที่กำลังเดือดร้อนจากราคาข้าวตกต่ำรู้สึกเห็นใจเป็นอย่างยิ่ง ประกอบกับกระทรวงได้นำข้าวจากชาวนามาขายโดยตรงจึงได้สั่งซื้อไป ๓ กิโลกรัม ถึงแม้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ แต่รู้สึกดีใจมากที่ได้ช่วยเหลือให้พี่น้องชาวนาไทยให้มีรายได้เลี้ยงชีพได้
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020