ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ภาคการค้าและบริการ ก.ย.59 ลดลงจากส.ค./คาดการณ์3เดือนเพิ่มขึ้น

by smethailandclub 07 พย. 2016
Share:

ความเชื่อมั่นผู้ประกอบการ SMEs ภาคการค้าและบริการในเดือนกันยายน 2559 ปรับตัวลดลงจากเดือนสิงหาคมเล็กน้อย ส่วนดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนเพิ่มขึ้นในทุกภาคธุรกิจ

 นางสาลินี วังตาล ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อม (สสว.) เปิดเผยถึงผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นผู้ประกอบการภาคการค้าและบริการ (Trade & Service Sentiment Index: TSSI) ในเดือนกันยายน 2559 พบว่า ดัชนีความเชื่อมั่นปรับตัวลดลงจากเดือนสิงหาคมที่ระดับ 93.6 มาอยู่ในระดับที่ 91.8 ซึ่งเป็นผลจากปัจจัยด้านกำไร การลงทุน ต้นทุนและยอดจำหน่ายที่ลดลง ทั้งในภาคการค้าและบริการ จะมีเพียงสาขาธุรกิจภาคการค้าส่งวัสดุก่อสร้าง ค้าปลีกรถจักรยานยนต์ รถยนต์ บริการโรงแรม/เกสต์เฮาส์/บังกะโล และร้านอาหาร/ภัตตาคารที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลทั้งจากการระมัดระวังในเรื่องการใช้จ่ายของผู้บริโภค เข้าสู่ฤดูฝนและเป็นช่วง Low Season ของการท่องเที่ยว สถานการณ์น้ำท่วมในบางพื้นที่ รวมถึงความกังวลต่อการฟื้นตัวของกำลังซื้อในประเทศ การฟื้นตัวที่ล้าช้าของเศรษฐกิจต่างประเทศ และความผันผวนของอัตราแลกเปลี่ยน 
          
อย่างไรก็ดี แม้ว่าดัชนีความเชื่อมั่นของผู้ประกอบการ SMEs จะปรับตัวลงพอสมควร ดัชนีคาดการณ์ 3 เดือนข้างหน้า ยังคงสูงกว่าค่าฐานที่ 100 โดยปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 103.8 ในทุกภาคธุรกิจ แสดงให้เห็นว่า ผู้ประกอบการมีความมั่นใจในสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ สังคมในอนาคตว่าจะปรับตัวดีขึ้น ซึ่งได้รับผลดีจากฤดูกาลท่องเที่ยวช่วงปลายปี
          
ดัชนีความเชื่อมั่นของ SMEs ในภาคการค้าและบริการของเดือนกันยายน เป็นดัชนีตัวเดียวที่มีทิศทางปรับตัวลดลง ขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรม (TISI) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 84.8 ดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจของประเทศ (BSI) อยู่ที่ระดับ 100.6 และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค (CCI) ปรับตัวเพิ่มขึ้นอยู่ที่ระดับ 53.2 จากคำสั่งซื้อในประเทศที่มีทิศทางดีขึ้นบ้าง ส่งผลให้ความเชื่อมั่นด้านการผลิตและผลประกอบการของธุรกิจปรับเพิ่มขึ้น อย่างไรก็ตามผู้ประกอบการยังคงมีความกังวลต่อการผันผวนของเศรษฐกิจโลก การแข็งค่าของอัตราแลกเปลี่ยน การปรับขึ้นราคาน้ำมัน และความกังวลต่อปัญหาการก่อการร้าย
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021