รัฐดันเชียงใหม่เมืองแห่งไมซ์กระตุ้นท่องเที่ยว

by System 05 ตค. 2012
Share:

 


รัฐดันเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งไมซ์หวังกระตุ้นท่องเที่ยว ด้านสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ชี้ช่วยได้ไม่มาก เหตุนักท่องเที่ยวระวังใช้เงินมากขึ้นกดธุรกิจสปาและแกะสลักรายได้หด

นายวรพงษ์ หมู่ชาวใต้ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลมอบหมายให้เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งไมซ์ หรือการจัดประชุมสัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การแสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาตินปี 2556 สมาคมฯมองว่าจะทำให้อุตสาหกรรมไมซ์ในส่วนของการจัดประชุม และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลมีเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นสัดส่วนที่ไม่มากนัก หลังจากที่ภาพรวมการท่องเที่ยวในเชียงใหม่ซบเซามา 4-5 ปี และเดิมเชียงใหม่ก็มีการจัดประชุมนานาชาติบ้างแล้ว ประกอบกับศูนย์ประชุมเชียงใหม่ในขณะนี้ยังไม่มีความพร้อมในการให้บริการ

ทั้งนี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไป จากส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรป มาเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชียมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นเพียงการท่องเที่ยวแบบระยะสั้น โดยประเทศที่เป็นอันดับ 1 ทั้งในด้านการท่องเที่ยวและการเข้ามาจัดงานไมซ์ คือ จีน ส่วนหนึ่งมาจากมีสายการบินต้นทุนต่ำที่บินตรงสู่เชียงใหม่ทุกวัน

นอกจากนี้ วิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปเริ่มส่งผลกระทบ ทำให้ชาวยุโรปเริ่มตระหนักถึงการใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ธุรกิจสปาและธุรกิจงานแกะสลักของเชียงใหม่มีรายได้ที่ลดลง แต่ขณะเดียวกันเริ่มมีกลุ่มเศรษฐีชาวจีนที่ให้ความสนใจมาเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้น ล่าสุดมีการนำแรลลี่รถหรูกว่า 100 คัน มาขับบนถนนสายหลักในเชียงใหม่ และการนำเครื่องบินที่จีนผลิตขึ้นมาโชว์ที่สนามบินเชียงใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นภาพรวมการท่องเที่ยวได้

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021