รัฐดันเชียงใหม่เมืองแห่งไมซ์กระตุ้นท่องเที่ยว

by System 05 ตค. 2012
Share:

 


รัฐดันเชียงใหม่เป็นเมืองแห่งไมซ์หวังกระตุ้นท่องเที่ยว ด้านสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่ ชี้ช่วยได้ไม่มาก เหตุนักท่องเที่ยวระวังใช้เงินมากขึ้นกดธุรกิจสปาและแกะสลักรายได้หด

นายวรพงษ์ หมู่ชาวใต้ อุปนายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า การที่รัฐบาลมอบหมายให้เชียงใหม่เป็นเมืองแห่งไมซ์ หรือการจัดประชุมสัมมนา การท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัล การแสดงสินค้าและนิทรรศการนานาชาตินปี 2556 สมาคมฯมองว่าจะทำให้อุตสาหกรรมไมซ์ในส่วนของการจัดประชุม และการท่องเที่ยวเพื่อเป็นรางวัลมีเพิ่มมากขึ้น แต่เป็นสัดส่วนที่ไม่มากนัก หลังจากที่ภาพรวมการท่องเที่ยวในเชียงใหม่ซบเซามา 4-5 ปี และเดิมเชียงใหม่ก็มีการจัดประชุมนานาชาติบ้างแล้ว ประกอบกับศูนย์ประชุมเชียงใหม่ในขณะนี้ยังไม่มีความพร้อมในการให้บริการ

ทั้งนี้ กลุ่มนักท่องเที่ยวที่มาเชียงใหม่มีแนวโน้มที่เปลี่ยนไป จากส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวกลุ่มยุโรป มาเป็นนักท่องเที่ยวชาวเอเชียมากขึ้น แต่ก็ยังเป็นเพียงการท่องเที่ยวแบบระยะสั้น โดยประเทศที่เป็นอันดับ 1 ทั้งในด้านการท่องเที่ยวและการเข้ามาจัดงานไมซ์ คือ จีน ส่วนหนึ่งมาจากมีสายการบินต้นทุนต่ำที่บินตรงสู่เชียงใหม่ทุกวัน

นอกจากนี้ วิกฤติเศรษฐกิจในยุโรปเริ่มส่งผลกระทบ ทำให้ชาวยุโรปเริ่มตระหนักถึงการใช้จ่ายมากขึ้น ทำให้ธุรกิจสปาและธุรกิจงานแกะสลักของเชียงใหม่มีรายได้ที่ลดลง แต่ขณะเดียวกันเริ่มมีกลุ่มเศรษฐีชาวจีนที่ให้ความสนใจมาเที่ยวเชียงใหม่มากขึ้น ล่าสุดมีการนำแรลลี่รถหรูกว่า 100 คัน มาขับบนถนนสายหลักในเชียงใหม่ และการนำเครื่องบินที่จีนผลิตขึ้นมาโชว์ที่สนามบินเชียงใหม่ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยกระตุ้นภาพรวมการท่องเที่ยวได้

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021