กอร.รส.ขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงก่อนเดินทางมากราบพระบรมศพ

by smethailandclub 12 พย. 2016
Share:

เมื่อ12 พ.ย. 59 พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วย พญ.วันทนีย์ วัฒนะ รองปลัดกรุงเทพมหานคร พ.ต.อ.อรรถวิทย์ สายสืบ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 นพ.ณรงค์ อภิกุลวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข และนางสาวตรีดาว อภัยวงศ์ โฆษกของกรุงเทพมหานคร แถลงข่าวภายหลังการประชุมกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยบริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวัง ณ กองอำนวยการร่วมฯ สนามหลวง


รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวว่า เริ่มแรกการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลพื้นที่บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังจะเน้นการให้บริการประชาชนเป็นหลัก ปัจจุบันจะเพิ่มในเรื่องของการดูแลความปลอดภัยให้ประชาชนโดยให้สอดรับการรับกับการให้บริการประชาชนที่เดินทางกราบพระบรมศพฯ ซึ่งที่ผ่านมาการดำเนินการต่างๆ เป็นไปด้วยความเรียบร้อย เหตุการณ์ปกติยังไม่มีเหตุการณ์หรือรายงานความรุนแรงใดๆ โดยกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ดูแลความปลอดภัยในพื้นที่และบริเวณโดยรอบจะปรับเพิ่มขึ้นหรือลดลงตามสถานการณ์


รองปลัดกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า เนื่องจากขณะนี้อยู่ในช่วงปลายฤดูฝนเข้าสู่ต้นฤดูหนาวอากาศเปลี่ยนแปลงรวดเร็วอาจส่งผลให้ประชาชนเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ง่าย จึงขอความร่วมมือประชาชนที่จะเดินทางมากราบพระบรมศพที่มีอาการไข้ ไม่สบาย หรือป่วยอยู่อย่ารีบร้อนเดินทางมาบริเวณสนามหลวง ให้พักรักษาอาการป่วยที่บ้านให้หายดีก่อนค่อยเดินทางมา เนื่องจากการเดินทางมากราบพระบรมศพนั้นสุขภาพร่างกายของประชาชนต้องพร้อมและมีความสมบูรณ์แข็งแรง เพราะเมื่อมาถึงบริเวณสนามหลวงการเข้าคิวต้องยืนและรอเป็นระยะเวลานาน นอกจากนี้ที่ผ่านมามีประชาชนบางส่วนที่เดินทางมาบริเวณสนามหลวงแล้วมีอาการเจ็บป่วย อาทิ มีไข้ น้ำมูก ขอให้ประชาชนอย่าได้นิ่งนอนใจให้รีบเข้ารับบริการทางการแพทย์ที่เต็นท์หน่วยแพทย์ที่อยู่บริเวณโดยรอบสนามหลวง และเมื่อคืนที่ผ่านได้พบผู้ที่เข้าพักค้างบริเวณอาคารกีฬาเวสน์ 1 เจ็บป่วยฉุกเฉิน กรุงเทพมหานครจึงได้นำส่งตัวเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลต่อไป ดังนั้นจึงขอความร่วมมือประชาชนดูแลสุขภาพของตนให้แข็งแรงก่อนค่อยเดินทางมากราบพระบรมศพฯ

รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวต่อว่า บริเวณโดยรอบพระบรมมหาราชวังและสนามหลวงมีการตั้งเต็นท์หน่วยแพทย์ให้บริการประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ดังนั้นหากประชาชนที่เดินทางมากราบพระบรมศพมีอาการสงสัยว่าจะเจ็บป่วยหรือไม่สบายให้รีบเข้ารับบริการได้ฟรีหรือแจ้งเจ้าหน้าที่และจิตอาสาที่คอยให้บริการประชาชนอยู่บริเวณโดยรอบพื้นที่ได้ หากเจ็บป่วยฉุกเฉินแจ้งที่โทร. 1669 พร้อมกันนี้ขอความร่วมมือประชาชนสังเกตพฤติกรรมคนรอบข้างด้วยว่ามีความผิดปกติในด้านสุขภาพจิตหรือไม่ เนื่องจากบางคนไม่มีการแสดงออกที่ชัดเจนซึ่งหากพบเห็นผู้ที่ต้องสงสัยว่าอาจมีความผิดปกติทางสุขภาพจิตให้แจ้งเจ้าหน้าที่หรือแจ้งสายด่วนสุขภาพจิตโทร. 1323

 
รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครกล่าวถึงการจัดงานประเพณีลอยกระทงว่า สำหรับการลอยกระทงบริเวณท่าเรือต่างๆ โดยรอบพระบรมมหาราชวังนั้น ไม่ได้ห้ามประชาชนยังสามารถลอยกระทงได้ตามปกติ แต่ไม่อนุญาตให้มีการจัดงานลอยกระทง หากประชาชนที่ประสงค์จะร่วมงานลอยกระทงนั้นสามารถไปร่วมงานตามสถานที่ต่างๆ ที่อยู่บริเวณใกล้ๆ ได้ อาทิ สวนสันติชัยปราการ ใต้สะพานพระราม 8 และคลองโอ่งอ่าง อย่างไรก็ตามการจัดงานประเพณีลอยกระทงในปีนี้ขอให้เป็นไปในรูปแบบที่เรียบง่าย เป็นการขอขมาพระแม่คงคา งดจัดงานหรือกิจกรรมรื่นเริง เช่น การประกวดนางนพมาศ รวมถึงการเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ หรือโคมลอย ซึ่งขณะนี้ได้มีประกาศห้ามเล่นพลุ ดอกไม้ไฟ หรือโคมลอย เนื่องจากอาจส่งผลให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินของประชาชนได้ โดยเฉพาะโคมลอยถือว่าเป็นอันตรายต่อการเดินอากาศในระยะ 20 กิโลเมตรด้วย

รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 1 กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่เฝ้าระวังความปลอดภัยให้ประชาชนที่จะลอยกระทงบริเวณท่าเรือต่างๆ รวมถึงประชาชนที่จะเดินทางมาบริเวณสนามหลวงทางเรือด้วย ซึ่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้มีการปรับปรุงท่าเรือของมหาวิทยาลัย และใช้เป็นกองอำนวยการรักษาความสงบทางน้ำเพื่อดูแลความปลอดภัยให้ประชาชน

รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวต่อไปว่า สำหรับท่าเรือมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์จะใช้เป็นกองอำนวยการร่วมรักษาความสงบเรียบร้อยทางน้ำและใช้เป็นท่าเรือฉุกเฉินสำหรับส่งคนข้ามฟากเท่านั้น ไม่ได้เปิดให้เรือโดยสารใช้เป็นท่าเรือรับส่งประชาชน

ทั้งนี้ สำหรับชาวมุสลิมที่เดินทางมากราบพระบรมศพสามารถใช้ห้องละหมาดได้ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บริเวณชมรมมุสลิม รับผู้ละหมาดได้ครั้งละประมาณ 30 คน นอกจากนี้ มีสถานที่ละหมาดและพักค้างสำหรับชาวมุสลิมเพิ่มเติม 2 แห่ง ได้แก่ 1.มัสยิดบ้านตึกดิน อยู่หลังไปรษณีย์ราชดำเนิน รับผู้ละหมาดได้ 200 คน รองรับผู้พักค้างได้ 40 – 50 คน ติดต่อคุณทำนุ เหล็กขยัน โทร. 087 705 2299 และ 2.มัสยิดจักรพงษ์ อยู่ตรงข้ามตั้งฮั่วเส็ง รับผู้ละหมาดได้ 150 คน รองรับผู้พักค้างได้ 50 คน ติดต่อคุณ สำฤทธิ์ ปิ่นมณีวรรณ โทร. 086 992 2794

 


Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021