อุตฯอาหารทรุดหนัก ปี 56 ปัจจัยเสี่ยงเพียบ

by System 09 ตค. 2012
Share:

 


เอกชนชี้ อุตฯ อาหารปี 2555 หดตัว เหตุผลประเทศคู่ค้าชะลอตัว-สินค้าไทยสูญเสียการแข่งขันด้านราคา ส่งซิกปี 2556 ปัจจัยเสี่ยงรุมเร้าไม่หยุด วอนรัฐหามาตรการช่วย

นายวิศิษฎ์ ลิ้มประนะ ประธานกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร  สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (สอท.) เปิดเผยว่า ภาพรวมอุตสาหกรรมอาหารปี 2555 ชะลอตัวกว่าที่คาดไว้ โดยคาดว่าภาคการผลิตหดตัวลง 1.3% แต่การส่งออกอาจขยายตัวเพิ่มขึ้น 1.6% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2554 ดังนั้น ในปี 2555 มูลค่าส่งออกรวมจะอยู่ที่ 980,000 ล้านบาท ซึ่งได้รับผลกระทบจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัว และสินค้าไทยยังสูญเสียความสามารถในการแข่งขันด้านราคาเป็นหลัก 

สำหรับแนวโน้มอุตสาหกรรมอาหารไทยปี 2556 ยังเต็มไปด้วยปัจจัยเสี่ยง เนื่องจากยังคงต้องเผชิญกับความไม่แน่นอนในการฟื้นตัวของเศรษฐกิจโลกประกอบกับต้นทุนการผลิตที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงขึ้นจากปัจจัยภายในประเทศ เช่น การปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 300 บาททั่วประเทศในช่วงต้นปี 2556 แนวโน้มการทยอยปรับโครงสร้างราคาพลังงานที่จะเกิดขึ้นในป
เดียวกัน นอกจากนี้ ยังมีปัจจัยนอกประเทศ เช่น ราคาวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่เพิ่มสูง ค่าเงินบาทที่มีแนวโน้มแข็งค่าขึ้นหลังจากที่สหรัฐออกมาตรการผ่อนคลายทางเศรษฐกิจรอบที่ 3 หรือคิวอี 3 และควรมีมาตรการแก้ปัญหาขาดแคลนแรงงานอย่างจริงจัง

ที่มา : ไทยโพสต์
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020