อีไอซีปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2016 เป็น 3.2%

by smethailandclub 21 พย. 2016
Share:

ศูนย์วิจัยเศรษฐกิจและธุรกิจ บมจ.ธนาคารไทยพาณิชย์ หรือ SCB EIC ออกบทวิเคราะห์ "เศรษฐกิจไทยยังไปต่อ GDP ไตรมาส 3 โต 3.2% อีไอซีคาดทั้งปีขยายตัว 3.2% "


Event สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) รายงานตัวเลข GDP ของไทยในไตรมาส 3 ปี 2016 ขยายตัว 3.2%YOY (เทียบกับไตรมาสเดียวกันปีก่อนหน้า) หรือเติบโต 0.6% หากเทียบกับไตรมาสก่อนแบบปรับฤดูกาล

Analysis ยอดขายรถยนต์และท่องเที่ยวไตรมาส 3 ดันเศรษฐกิจไทยโตต่อเนื่อง เศรษฐกิจไทยในไตรมาส 3 สามารถเติบโตได้ต่อเนื่องจาก 2 ไตรมาสก่อนหน้าโดยได้รับแรงสนับสนุนที่สำคัญจากการบริโภคภาคเอกชนและการส่งออกบริการที่ขยายตัวได้ดี โดยการบริโภคภาคเอกชนในไตรมาส 3 เติบโตได้ที่ 3.5%YOY ปัจจัยหลักมาจากการซื้อยานพาหนะของภาคเอกชนที่เพิ่มขึ้น 7.9%YOY ขณะที่การส่งออกภาคบริการขยายตัวได้ที่ 14.7%YOY จากจำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เพิ่มขึ้นสูงในช่วงเวลาเดียวกัน

 แรงสนับสนุนจากภาครัฐอ่อนกำลังลง การบริโภคภาครัฐในไตรมาส 3 หดตัวสูงที่ 5.8%YOY จากไตรมาสก่อนหน้าที่เติบโต 1.5%YOY จากการลดลงของรายจ่ายที่ถูกเร่งเบิกจ่ายไปในช่วงก่อนหน้า ทั้งรายจ่ายด้านการซื้อสินค้าและบริการ รวมถึงการเบิกจ่ายเงินกองทุนหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ ขณะที่การลงทุนภาครัฐขยายตัวได้ที่ 6.3%YOY ชะลอลงจากไตรมาสก่อนหน้าที่โตได้ถึง 11.9%YOY จากเม็ดเงินมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจที่ลดลง

การส่งออกสินค้ายังโตช้า ขณะที่การลงทุนภาคเอกชนกลับมาหดตัว การส่งออกของไทยในไตรมาส 3 ยังเติบโตได้ในระดับต่ำที่ 0.4%YOY แต่มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวหลังเห็นสัญญาณการขยายตัวเป็นบวกในหลายหมวดสินค้าสำคัญในเดือนสิงหาคมและกันยายน ด้านการลงทุนภาคเอกชนกลับมาหดตัวที่ 0.5%YOY จากการลงทุนเพื่อการผลิตที่ยังซบเซา ทั้งการก่อสร้างโรงงานอุตสาหกรรมที่หดตัวสูงถึง 24.2%YOY และการลงทุนในเครื่องมือเครื่องจักรที่หดตัว 0.5%YOY ขณะที่การลงทุนการก่อสร้างที่อยู่อาศัยขยายตัวได้เพียงเล็กน้อยที่ 0.1%YOY สะท้อนความเชื่อมั่นต่อเศรษฐกิจในภาพรวมที่ยังอ่อนแอของภาคเอกชน

Implication  อีไอซีปรับเพิ่มประมาณการเศรษฐกิจไทยในปี 2016 เป็น 3.2% มองเศรษฐกิจเสี่ยงแผ่วปลาย ปัจจัยบวกที่สนับสนุนให้เศรษฐกิจไทยโตได้เหนือความคาดหมายในช่วงที่ผ่านมา ทั้งยอดขายรถ การใช้จ่ายภาครัฐ และการท่องเที่ยวมีความเสี่ยงที่จะอ่อนแรงลงในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี เนื่องจากมีปัจจัยกดดันสำคัญที่รออยู่ ได้แก่ ปัจจัยฐานสูงจากปีก่อนหน้าของทั้งยอดขายรถและการใช้จ่ายภาครัฐ รวมถึง แรงกดดันต่อภาคการท่องเที่ยวจากการจัดการทัวร์ศูนย์เหรียญและบรรยากาศการบริโภคในประเทศที่ซบเซาลง อีไอซีมองว่าในไตรมาสสุดท้ายของปีมีโอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะโตช้าที่สุดในรอบปี ทำให้การขยายตัวทั้งปี 2016 ของ GDP ไทยอยู่ที่ 3.2%

จับตาการส่งออกที่กำลังจะกลับมาเติบโต แม้ว่าการส่งออกสินค้าในไตรมาส 3 จะยังคงขยายตัวได้เพียงเล็กน้อย แต่เราเริ่มเห็นพัฒนาการที่ดีขึ้นจากการขยายตัว 2 เดือนติดต่อกัน (ส.ค.-ก.ย.) ในช่วงที่ผ่านมา อีกทั้งยังเป็นการเติบโตที่ครอบคลุมในหลายหมวดสินค้าสำคัญ สะท้อนให้เห็นถึงการฟื้นตัวที่มีนัยสำคัญและเป็นสัญญาณบวกต่อการเติบโตในระยะต่อไป การเข้ามาส่งเสริมการขยายตัวทางเศรษฐกิจของภาคการส่งออกในช่วงต่อจากนี้จะสอดรับกับแรงขับเคลื่อนอื่นๆ ที่เริ่มชะลอลงและยังมีปัจจัยกดดันค่อนข้างมากในระยะข้างหน้า อีไอซีมองว่าการเติบโตที่มีแรงส่งจากภาคการส่งออกนั้นน่าจะเป็นการกระตุ้นให้ภาคเอกชนกลับมาลงทุน ซึ่งจะทำให้การขยายตัวทางเศรษฐกิจในภาพรวมมีความต่อเนื่องมากกว่าการหล่อเลี้ยงการเติบโตด้วยปัจจัยชั่วคราวอย่างในช่วงที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ภาคการส่งออกมีสิ่งที่ต้องจับตา คือ ความเสี่ยงภายนอกจากการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองทั้งในยุโรปและสหรัฐฯ ที่เป็นไปในทิศทางของการต่อต้านกระแสโลกาภิวัตน์ซึ่งเป็นความเสี่ยงต่อการค้าระหว่างประเทศ 

 

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021