ธพว. ปล่อยกู้เอสเอ็มอีรายย่อยแล้วกว่า 9,200 ราย เร่งพัฒนาลูกค้าขายออนไลน์ Alibaba.com

by smethailandclub 23 พย. 2016
Share:

ธพว.ประกาศผลงาน 10 เดือน ณ ต.ค.2559 กำไรสุทธิ 1,560 ล้านบาท NPLs คงเหลือ 19,035 ล้านบาท ทำได้ดีกว่าเป้าหมาย  เดินเครื่องเร่งช่วยเพิ่มช่องทางจำหน่ายสินค้าให้ผู้ประกอบการ SMEs ทั้งเจาะตลาดต่างประเทศและตลาดออนไลน์ผ่าน Alibaba.com สนับสนุนกลุ่ม Startup ในโครงการ The Angel Biz Challenge ก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ตามนโยบายรัฐบาล

นายสมชาย หาญหิรัญ ประธานกรรมการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank)    แถลงผลการดำเนินงานของ ธพว. 10 เดือน (มกราคม – ตุลาคม) ปี 2559 ดีกว่าเป้าหมายตามแผนฟื้นฟูทั้งด้านกำไรสุทธิ   และการแก้ไขปัญหาหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ NPLs ช่วยผู้ประกอบการรายย่อยกู้เงินมากถึงจำนวน 9,204 ราย

ผลการดำเนินงานสิ้นสุดเดือนตุลาคม 2559 ธพว.มีกำไรสุทธิ 1,560 ล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายตามแผนฟื้นฟูที่ 1,280 ล้านบาท สินเชื่อที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs) 19,035 ล้านบาท ต่ำกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้ 19,209 ล้านบาท  เงินให้สินเชื่อใหม่เข้าระบบเศรษฐกิจช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยจำนวน 27,824 ล้านบาท น่าจะเป็นไปตามเป้าสินเชื่อรวมทั้งปีที่ 35,000 ล้านบาท เนื่องจากมีลูกค้าอยู่ระหว่างการรอเบิกจ่ายอีกประมาณ 2,000 ล้านบาท และยังมีงานระหว่างพิจารณาสินเชื่ออีกกว่า 6,000 ล้านบาท โดยโครงการค้ำประกัน PGS 5 ของ บสย. วงเงินหมด  ขณะนี้ลูกค้ารอการค้ำประกันตามโครงการ  PGS6 ที่คาดว่าจะเข้าคณะรัฐมนตรี       ต้นเดือน ธ.ค. นี้  ทั้งนี้ ณ ตุลาคม 2559 ธพว. สินเชื่อคงค้างรวมเท่ากับ 91,576 ล้านบาท
ประธานกรรมการ ธพว. กล่าวอีกว่า  ด้านการพัฒนาผู้ประกอบการยังคงเดินหน้ามุ่งเน้นสนับสนุนกลุ่ม Startup อย่างต่อเนื่อง  ผ่านโครงการ The Angel Biz Challenge โดยต้องการปั้นผู้ประกอบการรุ่นใหม่ที่มีความคิดสร้างสรรค์ มีไอเดียธุรกิจ มาบ่มเพาะ สร้างแคมป์การเรียนรู้ผ่านหลักสูตรระดับภูมิภาคของสถาบันเทคโนโลยีแมสซาชูเซตส์ (MIT Regional Acceleration Entrepreneurship Program: MIT REAP) ซึ่งขณะนี้ได้ทีมสุดยอดนวัตกรรมจำนวน  6 ทีม  คัดจาก 164 ทีม  ที่คิดค้นแอปพิเคชั่นใหม่ หรือการซื้อขายผ่านระบบออนไลน์ เพื่อตอบสนองกระแสสังคมธุรกิจที่เปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน  โดย ธพว.จะพิจารณาสนับสนุนการพัฒนาสู่เชิงพาณิชย์ต่อไป ทั้งด้านสินเชื่อ ร่วมลงทุน สำหรับผู้เข้าแข่งขันที่ไม่ผ่านรอบคัดเลือก ธพว.จะส่งเสริมบ่มเพาะให้เป็นผู้ประกอบการใหม่ เพื่อสร้างสังคมกลุ่ม Start Up ที่เข้มแข็งเป็นกำลังสำคัญในการพัฒนาประเทศก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0 ต่อไป

ธพว. สนับสนุนลูกค้าและผู้ประกอบการพร้อมผลักดันเข้าสู่ตลาดค้าขาย E-Commerce สู่สากล ผ่าน Alibaba.com โดยร่วมกับมหาวิทยาลัยหอการค้าไทยจัดอบรมให้ความรู้ในการค้าขาย เทคนิคต่าง ๆ ซึ่งขณะนี้มีลูกค้าได้สมัครทำธุรกิจผ่าน Alibaba.com อย่างจริงจังแล้วจำนวน 5 ราย ประกอบด้วย ธุรกิจผลไม้แปรรูปอบกรอบ  ธุรกิจลูกตาลเชื่อมบรรจุกระป๋อง กระเป๋าเครื่องหนัง แปรรูปเหล็ก และยางล้อรถยนต์ และส่วนที่เหลืออีกประมาณ 15 ราย ดำเนินการอบรมแล้วเสร็จอยู่ระหว่างขั้นตอนสมัครทำธุรกิจ

ประธานกรรมการ ธพว. กล่าวทิ้งท้ายอีกว่า  การพัฒนาทั้ง 2 โครงการเป็นการดำเนินงานผ่านบทบาทภารกิจการเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาผู้ประกอบการ SME Development Bank เพื่อช่วยเหลือให้เกิดสังคมผู้ประกอบการใหม่    และสนับสนุนให้เกิดการส่งออก  พร้อมสร้างผู้ประกอบการที่แข็งแรงมีการต่อยอดเพิ่มช่องทางการตลาดสู่สากล  สามารถทำรายได้กลับเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจของประเทศต่อไป


นอกจากนี้ ธนาคารยังช่วยเพิ่มช่องทางการจำหน่ายสินค้าให้กับผู้ประกอบการทั้งในประเทศและต่างประเทศ โดยเฉพาะตลาดเพื่อนบ้าน CLMV  ร่วมกับ Exim Bank และสมาคมมิตรภาพไทย-กัมพูชา  นำร่องพาคณะลูกค้า ธพว. ไปเปิดตลาดจำหน่ายสินค้าที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา  และร่วมกับสมาคมการค้าส่งเสริมธุรกิจไทย-จีน และเอเชียอาคเนย์ พาผู้ประกอบการลูกค้าไปเจรจาธุรกิจการค้า พร้อมออกบูธจำหน่ายสินค้าที่นครเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน เพื่อสร้างโอกาสและช่องทางการขยายธุรกิจให้กับผู้ประกอบการ  นอกจากตลาดต่างประเทศแล้ว ในเดือนธันวาคม ธพว. ร่วมกับกระทรวงการคลังเป็นเจ้าภาพงาน “คลังของขวัญปีใหม่” ช่วงสัปดาห์ที่ 3 ของเดือน (17 – 23 ธ.ค. 2559) โดยนำผู้ประกอบการและลูกค้าร่วมจำหน่ายสินค้ากว่า 40 ราย ณ ตลาดคลองผดุงกรุงเกษม ข้างทำเนียบรัฐบาล
Share:

Related Articles

​คปภ. ส่งรักทั่วไทย ให้คนไทยอุ่นใจเมื่อมีประกันภัย พ.ร.บ.

คปภ. ผนึกกำลังทั่วทุกภาค สร้างความอุ่นใจให้คนไทยมอบ พ.ร.บ. 1 หมื่นฉบับ กระตุ้นประชาชน ใส่ใจทำ พ.ร.บ. เพื่อเป็นหลักประกันความคุ้มครอง พร้อมเตรียมจัดก..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​ดีอีเอส จับมือ ETDA ปรับโฉม ศูนย์ 1212 OCC สู่ ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์

ETDA (เอ็ตด้า) ) และกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จัดงานแถลงข่าว ปรับโฉม 1212 OCC สู่ “ศูนย์ช่วยเหลือและจัดการปัญหาออนไลน์” ยกระดับการคุ้มครอง..

by SME Thailand.| 26 พย. 2021

​วิจัยกรุงศรีประเมินเศรษฐกิจไทยเริ่มก้าวสู่เส้นทางการฟื้นตัวแม้ยังมีความไม่เท่าเทียมกัน

ในปี 2565 คาดว่าเศรษฐกิจไทยจะเติบโตต่อเนื่องที่ 3.7% (เดิมคาด 3.0%) และมีแนวโน้มที่ GDP จะกลับมาอยู่ในระดับก่อนเกิดการระบาดได้ในช่วงครึ่งหลังของปี แ..

by SME Thailand.| 25 พย. 2021