พาณิชย์สั่ง 3 กรมจับมือหนุน SME โตต่างประเทศ

by System 09 ตค. 2012
Share:

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่ง 3 กรม กระทรวงพาณิชย์ บูรณาการเชื่อมโยงภารกิจ หนุน SME โตต่างประเทศ และรับมือเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ และ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ บูรณาการเชื่อมโยงภารกิจ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ SME ไปต่างประเทศ โดยเน้นการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเว็บไซต์ thaitrade.com เป็นช่องทางใหม่ในการขยายธุรกิจเพื่อลดต้นทุนอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังให้ทั้ง 3 กรมเตรียมรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทั้งในสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประเทศไทยให้น้อยที่สุดในปี 2556 โดยจะมีการแยกตลาด แยกสินค้าและบริการ เพื่อผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น ด้วยการใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย โดยมีแนวคิดที่จะนำภาคบริการที่มีสัดส่วนกว่าร้อยละ 40 ของ GDP มาทำแผนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น ธุรกิจบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่ได้มีการวิจัยพบว่า มีมูลค่าการตลาดกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
Share:

Related Articles

​Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาดครอบครัวยุคใหม่

Bebesup ทิชชู่เปียกรักษ์โลก ชูความเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งของเกาหลีใต้ ชูจุดแข็งปลอดภัย สะอาด และเป็นมิตรสิ่งแวดล้อม จับมือ LocknLock ส่งแคมเปญเจาะตลาด..

by SME Thailand.| 18 ตค. 2021

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021