พาณิชย์สั่ง 3 กรมจับมือหนุน SME โตต่างประเทศ

by System 09 ตค. 2012
Share:

 

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่ง 3 กรม กระทรวงพาณิชย์ บูรณาการเชื่อมโยงภารกิจ หนุน SME โตต่างประเทศ และรับมือเศรษฐกิจโลกชะลอตัว

นางศรีรัตน์ รัษฐปานะ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งการให้กรมการค้าต่างประเทศ และ กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ รวมถึงกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ บูรณาการเชื่อมโยงภารกิจ เพื่อพัฒนาผู้ประกอบการ SME ไปต่างประเทศ โดยเน้นการใช้พาณิชย์อิเล็กทรอนิกส์ผ่านทางเว็บไซต์ thaitrade.com เป็นช่องทางใหม่ในการขยายธุรกิจเพื่อลดต้นทุนอีกด้วย

นอกจากนี้ ยังให้ทั้ง 3 กรมเตรียมรับมือกับวิกฤติเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทั้งในสหภาพยุโรป และสหรัฐอเมริกา เพื่อให้เกิดผลกระทบต่อประเทศไทยให้น้อยที่สุดในปี 2556 โดยจะมีการแยกตลาด แยกสินค้าและบริการ เพื่อผลิตสินค้าให้ตรงตามความต้องการของผู้บริโภคให้มากขึ้น ด้วยการใช้นวัตกรรมที่ทันสมัย โดยมีแนวคิดที่จะนำภาคบริการที่มีสัดส่วนกว่าร้อยละ 40 ของ GDP มาทำแผนให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น เช่น ธุรกิจบริการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ที่ได้มีการวิจัยพบว่า มีมูลค่าการตลาดกว่า 100,000 ล้านบาทต่อปี และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง
 
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020