ขนส่งฯสรุปผลย้ายจุดจอดรถตู้กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด ในรอบ 1 เดือน ปรับผู้ฝ่าฝืน 58 ราย

by smethailandclub 26 พย. 2016
Share:

กรมการขนส่งทางบก สรุปผลการดำเนินการย้ายจุดจอดรถตู้กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด       ในรอบ 1 เดือน เผยได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการเป็นอย่างดี จับ-ปรับผู้ฝ่าฝืนรวม 58 ราย แนะ!!! พบการฝ่าฝืน แจ้ง 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง

นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงผลการดำเนินการจัดระเบียบรถตู้โดยสารสาธารณะกรุงเทพฯ – ต่างจังหวัด ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมโดยกำหนดให้รถตู้กรุงเทพฯ-ต่างจังหวัด จำนวน 4,205 คัน ต้องเข้าจอดให้บริการที่สถานีขนส่งผู้โดยสาร ทั้ง 3 แห่ง ตั้งแต่วันที่ 25 ตุลาคมที่ผ่านมา โดยเป็นรถตู้ที่ต้องเข้าสถานีขนส่งจตุจักร 2,046 คัน สถานีขนส่งสายใต้ (ปิ่นเกล้า) 1,617 คัน และสถานีขนส่งเอกมัย 542 คัน เพื่อแก้ปัญหาการจอดให้บริการโดยรอบอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ แหล่งมั่วสุมยาเสพติด ไม่ปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และปัญหาการจราจร โดยคณะกรรมการจัดระเบียบและแก้ปัญหารถตู้โดยสารสาธารณะ ประกอบด้วยผู้แทนจากกระทรวงคมนาคม บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.)       กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ ตำรวจนครบาล กรุงเทพมหานคร และกรมการขนส่งทางบก ติดตามกำกับดูแลการเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารอย่างใกล้ชิด ควบคุมการให้บริการ ตรวจสอบสภาพรถ และพนักงานขับรถให้อยู่ภายใต้กฎหมาย เพื่อความปลอดภัยของผู้โดยสาร ล่าสุดได้บริหารจัดการด้านสิ่งอำนวยความสะดวก อาทิ เพิ่มรถ Shuttle Bus ให้เพียงพอต่อความต้องการในทุกเส้นทาง      ตัดเกาะใต้ทางด่วนเพื่อให้รถตู้ ขสมก. ที่ลงจากทางด่วนสามารถลัดไปเกาะพหลโยธิน ลดการจราจรบนพหลโยธินและวงเวียนอนุสาวรีย์ชัยฯ เฉือนเกาะบริเวณหน้าเกาะพหลโยธิน ตัดหัวเกาะซอยราชวิถี 12 ช่วยรถตู้ ขสมก. ที่ออกจากจุดจอดกลับรถได้ง่ายขึ้น ลดการจราจรติดขัดบนถนนราชวิถีและราชวิถีซอย 12 ปรับปรุงสิ่งแวดล้อมโดยรอบสถานี อาทิ ทางเข้า-ออก ป้ายแนะนำเส้นทาง ระบบไฟฟ้า       แสงสว่าง ห้องน้ำ จุดพักคอยของผู้โดยสาร โดยเน้นมาตรการอำนวยความสะดวก สะอาด และปลอดภัยสูงสุด และประชาสัมพันธ์การให้บริการ Shuttle Bus ในทุกจุดบริการ รวมถึงแนะนำการเดินทางไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารโดยตรง เช่น เส้นทางวิ่งรถเมล์ ขสมก. รถไฟฟ้า BTS และบริการขนส่งสาธารณะอื่นๆ เพื่อให้ประชาชนเดินทางไปยังสถานีขนส่งผู้โดยสารได้โดยตรงและสะดวกมากยิ่งขึ้น

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากนี้ ยังได้ลงพื้นที่สำรวจความคิดเห็นของประชาชนรายวัน เพื่อนำ     ความคิดเห็น ข้อเสนอแนะ ผลกระทบจากการใช้บริการมาพิจารณากำหนดแนวทางแก้ไขและเสริมแผนอำนวยความสะดวก พร้อมเฝ้าระวังป้องกันการเอาเปรียบ ลักลอบรับส่งผู้โดยสารนอกสถานี บริเวณรอบอนุสาวรีย์ชัยฯ และบนถนนสายต่างๆ ที่มุ่งหน้าออกจากกรุงเทพฯ ไปต่างจังหวัด ปรากฏว่า 1 เดือนที่ผ่านมา (25 ต.ค. – 25 พ.ย. 59) มีผู้กระทำผิดกฎหมายทั้งสิ้น 58 ราย ได้แก่ ผู้ประกอบการไม่นำรถเข้าใช้สถานีขนส่งผู้โดยสารจำนวน 18 ราย พนักงานขับรถไม่นำรถเข้าสถานีขนส่งผู้โดยสารเพื่อรับ-ส่งผู้โดยสาร จำนวน 28 ราย ไม่ปฏิบัติตามเงื่อนไขการเดินรถ เช่น รับส่งระหว่างทาง นำรถออกนอกเส้นทาง อีกจำนวน 12 ราย พร้อมดำเนินการยึดรถไว้เป็นระยะเวลาไม่เกิน 7 วัน ตามคำสั่ง คสช. นอกจากนี้ ทุกรายจะถูกส่งตัวเข้ารับการอบรมเพื่อสร้างจิตสำนึกการให้บริการที่ดีถูกต้องตามกฎหมาย พร้อมบันทึกประวัติไว้ที่ศูนย์ข้อมูลของกรมการขนส่งทางบก หากพบการกระทำผิดซ้ำซากพิจารณาพักใช้เพิกถอนใบอนุญาตขับรถสาธารณะ ถอนรถออกจากบัญชีประกอบการ หรือเพิกถอนใบอนุญาตประกอบการเดินรถ ทั้งนี้ ขอความร่วมมือประชาชนที่พบรถตู้ไม่เข้าใช้สถานี รับส่งผู้โดยสารนอกสถานี หรือได้รับความไม่สะดวกจากการใช้บริการ          แจ้ง 1584 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อส่งเสริมการใช้รถโดยสารสาธารณะอย่างยั่งยืน ภายใต้การกำกับดูแลการให้บริการจากภาครัฐอย่างใกล้ชิด แก้ปัญหาผู้มีอิทธิพล และช่วยลดปัญหาการจราจรติดขัดในพื้นที่เขตเมือง ยกระดับการให้บริการให้มีมาตรฐานอย่างยั่งยืน อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด
 


Share:

Related Articles

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​SEAC รีเฟรมธุรกิจ รับมือหลังวิกฤต ปรับมุมคิดพลิกมุมมองด้วย Outward Mindset

ผลจากวิกฤตการณ์ช่วงที่ผ่านมา ทำให้เห็นว่าอนาคตเป็นเรื่องที่คาดการณ์ได้ยาก ไม่มีใครมีคำตอบแน่ชัด สิ่งที่ทำได้คือการโอบกอดความไม่แน่นอน แล้วปรับตัวให้..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020

​ม.อ. - SME D Bank – ก.อุตฯ วช. ร่วมติดปีกเอสเอ็มอีด้วยงานวิจัยและนวัตกรรม

ม.อ. SME D Bank ก.อุตฯ และ วช.ผนึกกำลังจัดมหกรรม"BCG เศรษฐกิจใหม่ประเทศไทยยั่งยืนInnovation bazaar" ครั้งที่ 2 เสริมแกร่งเอสเอ็มอีไทย นำผล..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020