นิด้าโพลเผยผลสำรวจ'คนไทยรู้สึกอย่างไรกับโดนัลด์ ทรัมป์'

by smethailandclub 27 พย. 2016
Share:

ศูนย์สำรวจความคิดเห็น “นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เปิดเผยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เรื่อง “คนไทยรู้สึกอย่างไรกับโดนัลด์ ทรัมป์” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 23 – 25 พฤศจิกายน 2559 จากประชาชนที่จบการศึกษาระดับปริญญาตรีขึ้นไปทั่วประเทศ รวมทั้งสิ้น จำนวน 1,251 หน่วยตัวอย่าง เกี่ยวกับการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งและกำลังจะเป็นประธานาธิบดีคนที่ 45 ของสหรัฐอเมริกา 

จากการสำรวจ เมื่อถามถึงความคิดเห็นของประชาชนต่อการที่โดนัลด์ ทรัมป์ ชนะการเลือกตั้งและกำลังจะเป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาคนใหม่ พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 23.58 ระบุว่า อเมริกาจะมีนโยบายกีดกันทางการค้ามากขึ้นและส่งผลทางลบ ต่อการส่งออกของไทย รองลงมา ร้อยละ 22.22 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ จะทำให้เศรษฐกิจอเมริกาแข็งแกร่งขึ้น ร้อยละ 20.70 ระบุว่า โลกจะปั่นป่วนเพราะจะไม่มีอะไรที่แน่นอนทั้งทางเศรษฐกิจและความมั่นคง ร้อยละ 17.83 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์จะบริหารอเมริกาแบบ CEO บริหารองค์กรธุรกิจ ร้อยละ 17.67 ระบุว่า คนอเมริกันวางกับดักตัวเองด้วยการเลือกผู้นำที่คลั่งชาติ เหยียดเชื้อชาติและไม่เคารพสิทธิสตรี ร้อยละ 15.43 ระบุว่า คนอเมริกันจะตกงานน้อยลงเพราะนโยบายกีดกันผู้อพยพ ร้อยละ 15.03 ระบุว่า อเมริกาจะลดการแสดงบทบาทตำรวจโลกทำให้โลกสงบลง ร้อยละ 14.55 ระบุว่า สะใจที่คนอเมริกันจะได้เข้าใจเสียทีว่าทำไมคนไทยถึงชอบประท้วงขับไล่ผู้นำที่มีภาพลักษณ์ไม่ดี ร้อยละ 11.75 ระบุว่า การค้าโลกจะเป็นธรรมมากขึ้นเพราะ โดนัลด์ ทรัมป์ จะไม่เอาเรื่องการค้ามาปนกับการเมืองระหว่างประเทศ ร้อยละ 11.67 ระบุว่า อเมริกาจะลดแรงกดดันทางการเมืองต่อรัฐบาลไทย รวมถึงเรื่องการเป็นรัฐบาลทหารและสิทธิเสรีภาพพลเมือง ร้อยละ 11.19 ระบุว่า คนอเมริกันกำลังได้ผู้นำที่ฉลาดและจะทำให้อเมริกากลับมายิ่งใหญ่อีกครั้ง ร้อยละ 11.11 ระบุว่า อยากรู้ว่าคนรวยในอเมริกาที่ได้เป็นผู้นำประเทศจะทุจริตคอร์รัปชั่นหรือไม่ ร้อยละ 10.95 ระบุว่า อเมริกาและโลกจะเหมือนเดิม ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 10.79 ระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ คือทักษิณ Version อเมริกา ร้อยละ 2.32 ระบุว่า คนอเมริกันต้องการเห็นความเปลี่ยนแปลง ร้อยละ 8.87 ระบุอื่น ๆ เช่น ทิศทาง การส่งออก การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศน่าจะดีขึ้น, โดนัลด์ ทรัมป์ น่าจะเป็นพันธมิตรที่ดีกับนานาประเทศ, เป็นคนเก่ง มีความสามารถ เป็นนักธุรกิจที่มีความแปลก ไม่เหมือนใคร น่าจะเกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญของอเมริกา, ควรให้โอกาสในการทำงานไปก่อน, ขณะที่บางส่วนระบุว่า โดนัลด์ ทรัมป์ มีการยึดติดอำนาจและผลประโยชน์มากจนสุดโต่ง นโยบายมีความเป็นอเมริกันชนมากเกินไป ไม่ชอบบุคลิกเป็นการส่วนตัว ไม่เหมาะที่จะเป็นผู้นำประเทศน่าจะส่งผลในทางลบมากกว่า แปลกใจที่ชนะการเลือกตั้ง แต่ก็เคารพการตัดสินใจของเสียงส่วนมาก เป็นต้น และร้อยละ 11.03 เฉย ๆ /ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ ต้องรอดูผลงานก่อน

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงการตัดสินใจของประชาชนในการเลือกโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา กรณีถ้าหากเป็นคนอเมริกัน พบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ ร้อยละ 48.68 ระบุว่า จะไม่เลือกโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขณะที่ร้อยละ 41.65 ระบุว่า จะเลือก และร้อยละ 9.67 เฉย ๆ /ไม่ระบุ/ไม่แน่ใจ
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021