พาณิชย์ชูบทบาท 'นายกสมาคมการค้า' เป็นแม่ทัพนำเศรษฐกิจไทยเดินหน้า

by smethailandclub 28 พย. 2016
Share:

กระทรวงพาณิชย์ จับมือสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดตัว Trade Association President Club (TAP Club) ให้ความสำคัญต่อนายกสมาคมการค้า เป็น “ผู้นำขับเคลื่อนธุรกิจไทย” ผ่านกลไกของสมาคมการค้า เน้นเชื่อมโยงการทำธุรกิจระหว่างกันทั้งภายในสมาชิกสมาคมการค้า และต่อยอดธุรกิจระหว่างสมาคมการค้าใน Value Chain เพื่อประโยชน์สูงสุดของสมาชิกในสมาคมการค้า และสร้างรากฐานธุรกิจไทยให้เข้มแข็ง

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (28 พฤศจิกายน 2559) กระทรวงพาณิชย์ ร่วมมือกับสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย เปิดตัว Trade Association President Club (TAP Club) โดยมีจุดประสงค์เพื่อให้ความสำคัญและผลักดันนายกสมาคมการค้าไปสู่การเป็น “ผู้นำเพื่อขับเคลื่อนธุรกิจไทย” ผ่านกลไกของสมาคมการค้า เน้นการเชื่อมโยงธุรกิจระหว่างกันทั้งภายในสมาชิกสมาคมการค้า และต่อยอดธุรกิจระหว่างสมาคมการค้าใน Value Chain สร้างประโยชน์สูงสุดเพื่อเกื้อกูลกันในการทำธุรกิจของสมาชิกสมาคมการค้า และสร้างรากฐานธุรกิจไทยให้เข้มแข็ง

การเปิดงาน Trade Association President Club (TAP Club) ครั้งนี้ นับเป็นจุดเริ่มต้นที่จะแสดงพลังความร่วมมือของภาคธุรกิจอย่างแท้จริง โดยมีผู้นำการขับเคลื่อนที่เป็นบุคคลสำคัญในภาคธุรกิจ คือ        นายกสมาคมการค้า มาช่วยผนึกกำลังเพื่อร่วมพัฒนาธุรกิจไทยให้เติบโตอย่างเข้มแข็ง ซึ่งต้องขอชื่นชม     สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะพันธมิตรสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ที่ได้ร่วมพัฒนาและขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยมาอย่างต่อเนื่อง ได้ริเริ่มจัดทำโครงการ TAP Club เป็นการรวมกลุ่มครั้งสำคัญของนายกสมาคมการค้า ซึ่งทุกท่านถือเป็นผู้เสียสละที่มุ่งมั่น ทุ่มเททำงานเพื่อสมาคมการค้า โดยมุ่งหวังประโยชน์ต่อสมาชิก และพัฒนาธุรกิจในภาพรวม

อย่างไรก็ดี กระทรวงพาณิชย์ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะได้ร่วมสนับสนุนการดำเนินงานของ TAP Club และได้มอบนโยบายให้กรมพัฒนาธุรกิจการค้า ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่มีภารกิจโดยตรงในการพัฒนาศักยภาพสมาคมการค้า ให้ “เก่ง” และ “ดี” ภายใต้ 2 แนวทาง คือ 1) เสริมความแข็งแกร่ง มุ่งเน้นพัฒนาการบริหารจัดการสมาคมการค้าตามเกณฑ์มาตรฐานสากล และสร้างเครือข่ายสมาคมการค้าตามกลุ่ม Cluster หรือ Supply Chain เพื่อสร้างพันธมิตรในการทำธุรกิจ และ 2) สร้างความน่าเชื่อถือ กำกับดูแลและตรวจสอบให้สมาคมการค้าให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้องกับสมาคมการค้า เน้นดำเนินการแบบเชิงรุกคือ การตรวจเยี่ยมสมาคมการค้า ให้คำแนะนำ   รับฟังและแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นการดำเนินงานของสมาคมการค้า ทั้งนี้ กระทรวงพาณิชย์ขอเน้นย้ำนโยบายการทำงานที่พร้อมเคียงไปกับทุกภาคส่วนในการสร้างโอกาสทางการค้าให้กับสินค้าและบริการไทย เชื่อมตลาดการค้าทุกระดับทั้ง Local, Regional และ Global เพื่อบรรลุเป้าหมายให้ประเทศไทยเป็นผู้นำการค้าในภูมิภาค และเป็นที่หนึ่งของโลกด้านการค้าขายสินค้าเกษตรนวัตกรรม

ปัจจุบันประเทศไทยมีสมาคมการค้าจำนวนทั้งสิ้น 2,786 สมาคม โดยกลุ่มเป้าหมายในการพัฒนาของกรมฯ เป็นสมาคมการค้าที่มีวัตถุประสงค์ในการส่งเสริมการประกอบธุรกิจและปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายสมาคมการค้าที่มีอยู่ถึง 832 สมาคม สำหรับสมาคมการค้าที่สนใจเข้าร่วมโครงการ Trade Association President Club (TAP Club) สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สภาหอการค้าแห่งประเทศไทย    โทร 0 2018 6888 ต่อ 2650 หรือกองพัฒนาผู้ประกอบธุรกิจ กรมพัฒนาธุรกิจการค้า โทร 0 2547 5970

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021