ธพว. จับมือเครดิตบูโรให้บริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร

by smethailandclub 28 พย. 2016
Share:

ประธานกรรมการ ธพว. สั่งปรับแผนธนาคารเพื่อการพัฒนา SME Development Bank เผยนำร่องจับมือ เครดิตบูโร ให้บริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร ดันผปก.สู่แหล่งทุน

 

ประธานกรรมการ ธพว. สั่งเร่งปรับเสนอแผนเพื่อเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนา Development Bank อย่างเต็มรูปแบบโดยเร็ว โดยให้นำเสนอบอร์ดพิจารณาภายใน 3 เดือน  พร้อมนำร่องพัฒนาจับมือเครดิตบูโร   เพิ่มบริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโรแก่ผู้ประกอบการต่างจังหวัด      ตอกย้ำภารกิจส่งเสริมผู้ประกอบการเข้าสู่แหล่งทุนสถาบันการเงินอย่างเป็นรูปธรรม

 
ธนาคารพัฒนาวิสากิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) เพิ่มบริการเปิดจุดยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร นำร่อง 4 สาขาหลัก เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ประกอบการ SMEs ต่างจังหวัด ตรวจสอบข้อมูลทางการเงินของตนเองได้ เพิ่มความเชื่อมั่น สามารถเข้าถึงบริการทางการเงินของระบบสถาบันการเงินได้ง่ายขึ้น    ซึ่งจะส่งผลดีต่อการสร้างความเข้มแข็งให้เศรษฐกิจไทย

 

วันนี้ (28 พ.ย. 59) นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) จับมือ นายสุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด (เครดิตบูโร) ลงนามในบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ “การเป็นตัวแทนรับใบคำขอตรวจเครดิตบูโร” ผ่านที่ทำการสาขาของ ธพว. ทั่วประเทศ (Counter Service) แก่บุคคลทั่วไป        ณ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย  

 

นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. (SME Development Bank) เปิดเผยว่า “การลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือในครั้งนี้ ธนาคารมีวัตถุประสงค์เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการแก่ผู้ประกอบการ SMEs และบุคคลทั่วไปในต่างจังหวัดให้ได้รับความสะดวกรวดเร็วในการตรวจสอบประวัติทางการเงินของตนเอง โดย Counter Service ธนาคารจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการให้บริการแก่ผู้ประกอบการ ซึ่งในปีนี้จะนำร่อง 4 สาขา ประกอบด้วย สาขาเชียงใหม่ สาขาขอนแก่น สาขาพิษณุโลก และสาขาสุราษฎร์ธานี เนื่องจากเป็นสาขาที่ตั้งอยู่ในจังหวัดใหญ่ที่มีศักยภาพทางเศรษฐกิจ มีผู้ประกอบการทำธุรกิจการค้า หรือธุรกรรมทางการเงินจำนวนมากเป็นอันดับต้นๆ ซึ่งขณะนี้ ธพว. อยู่ระหว่างจัดทำระบบการบริหารจัดการ เพื่อให้มีความพร้อมในการให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ สะดวกรวดเร็วแก่ผู้ใช้บริการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดให้บริการภายในสิ้นปีนี้ และในปีหน้า ธพว. มีแผนจะดำเนินการเปิดให้บริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร ครอบคลุมทุกสาขาทั่วประเทศ เน้นย้ำบทบาทการเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนา หรือ SME Development Bank อย่างแท้จริง ”

 
 

ทั้งนี้ สอดคล้องกับแนวนโยบายของ นายสมชาย หาญหิรัญ  ประธานกรรมการ ธพว. ที่ได้มอบนโยบายต่อที่ประชุมคณะกรรมการธนาคาร เมื่อวันที่ 24 พ.ย. 2559 ที่ผ่านมาว่าให้ ธพว. เร่งปรับการดำเนินการเพื่อเป็น Development Bank อย่างเต็มรูปแบบโดยเร็ว โดยให้กรรมการผู้จัดการและคณะผู้บริหารนำเสนอแนวทางเพื่อให้บอร์ดพิจารณาภายใน 3 เดือน  ซึ่งการเพิ่มบริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโรในวันนี้  จึงเป็นหนึ่งในกระบวนการที่ธนาคารมุ่งเน้นการพัฒนาผู้ประกอบการให้เป็นรูปธรรมต่อไป

 

นายสุรพล  โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ เครดิตบูโร เปิดเผยว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้ นับเป็นโอกาสดีที่ประชาชนจะได้ใช้บริการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโรได้อย่างสะดวก ทุกภูมิภาคทั่วไทย เป็นการเพิ่มช่องทางการเข้าถึงข้อมูลบัญชีสินเชื่อของตนเองที่มีการจัดเก็บในเครดิตบูโรแก่เจ้าของข้อมูลให้มากขึ้น ถือว่าสอดคล้องกับแนวทางดำเนินงานของเครดิตบูโรที่มุ่งมั่นทำประโยชน์เพื่อสังคมทั้งในด้านคุณภาพชีวิตที่ดีและการมีวินัยทางการเงิน ตลอดจนการรณรงค์สร้างวัฒนธรรม “ออมก่อนกู้ คิดก่อนใช้ มีวินัย เมื่อมีหนี้” เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ประชาชนมีการวางแผนการเงิน พร้อมมีวินัยในการรักษาเครดิตของตนเอง เป็นการกระตุ้นและส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปได้ตระหนักในเรื่องภาระหนี้ การบริหารจัด การหนี้  การมีวินัย  ใช้หนี้ครบ ใช้หนี้ตรงตามเวลา เพราะอยากเห็นคนไทยมีวินัยทางการเงินเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น”

 

สำหรับผู้ที่ต้องการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร  สามารถแจ้งความประสงค์ผ่าน Counter Service ของ ธพว. ณ  4 สาขาใหญ่ ได้แก่ เชียงใหม่ ขอนแก่น พิษณุโลก และสุราษฎร์ธานี ซึ่งในการยื่นคำขอตรวจเครดิตบูโร เพียงใช้บัตรประชาชนของตนเอง มีค่าบริการ 150 บาท โดยจะได้รับรายงานดังกล่าวกลับภายใน 7 วันทำการ ทางไปรษณีย์ลงทะเบียน เฉพาะรายการลูกค้าบุคคลธรรมดา ยื่นขอตรวจของตนเองเท่านั้น สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ SME Development Bank Call Center โทร. 1357 เว็บไซต์ www.smebank.co.th หรือเครดิตบูโร Call Center 0-2643-1250 อีเมล consumer@ncb.co.th

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021