วธ. เผย 1 เดือน ปชช.ใช้บริการดาวน์โหลด-สืบค้นภาพเหตุการณ์เกี่ยวกับในหลวงกว่า 1 แสนครั้ง

by smethailandclub 01 ธค. 2016
Share:
วธ. เผย 1 เดือน ปชช.ใช้บริการดาวน์โหลด-สืบค้นภาพเหตุการณ์เกี่ยวกับพระราชพิธี พระบรมศพ -พระราชกรณียกิจ-พระราชประวัติ-พระสุรเสียง-พระบรมราโชวาท รวมถึงเพลงพระราชนิพนธ์ กว่า 1 แสนครั้ง
         
 นายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม (รมว.วธ.) เปิดเผยว่า ได้มอบหมายให้หอจดหมายเหตุแห่งชาติ รวบรวมภาพพระราชประวัติและภาพพระราชกรณียกิจ รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มาให้บริการในเว็บไซต์ของสำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ (www.finearts.go.th/nat) เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาค้นคว้า รวมถึงสามารถดาวน์โหลดนำไปใช้ประโยชน์ ซึ่งจากการรายงานพบว่า มีประชาชนและหน่วยงานต่างๆเข้าชมและดาวน์โหลดภาพพระราชประวัติ ภาพพระราชกรณียกิจ กว่า 102,521 ครั้ง นอกจากนี้ ยังได้รายงานอีกว่า ขณะนี้สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติได้อัพโหลดภาพขึ้นเว็บไซต์ เพื่อให้ประชาชนได้ศึกษาค้นคว้า โดยแบ่งเป็นหมวดต่างๆดังนี้ 1.ประมวลภาพเหตุการณ์เกี่ยวกับงานพระราชพิธีพระบรมศพ ซึ่งขณะนี้มีภาพทั้งหมด 1,142 ภาพ 2.ภาพพระราชกรณียกิจของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช มีภาพทั้งหมด 1,568 ภาพ 3.ภาพพระราชประวัติของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กว่า 100 ภาพ 4.พระสุรเสียง-พระบรมราโชวาทและพระราชดำริ กว่า 100 ไฟล์ 5.เพลงพระราชนิพนธ์ 48 เพลง 
          
นายวีระ กล่าวอีกว่า ยังได้รับรายงานด้วยว่า ขณะนี้สำนักจดหมายเหตุแห่งชาติได้รวบรวมข่าวออนไลน์ หนังสือพิมพ์และสิ่งพิมพ์ รวมถึงนิตยสาร ที่ได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งปัจจุบันสามารถรวบรวมได้แล้วทั้งหมด 1,464 รายการ โดยจะนำข้อมูลเหล่านี้มาเป็นส่วนหนึ่งในการจัดทำจดหมายเหตุ นอกจากนี้ ยังได้รับรายงานอีกว่า จากการที่เจ้าหน้าที่สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติทั้งส่วนกลางและภูมิภาค ได้ลงพื้นที่บันทึกภาพเหตุการณ์สำคัญต่างๆเพื่อใช้ในการจัดทำจดหมายเหตุนั้น ขณะนี้สามารถรวบรวมภาพเหตุการณ์สำคัญได้กว่า 8,685 ภาพ นอกจากนี้ ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักหอจดหมายเหตุแห่งชาติ ทำการบันทึกการถ่ายทอดสดพระราชพิธีสวดพระอภิธรรมพระบรมศพและการประโคมย่ำยามตลอดระยะเวลา 100 วัน เพื่อนำข้อมูลดังกล่าวมาบันทึกเป็นจดหมายเหตุฉบับสมบูรณ์ด้วย
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021