รองนายกฯ 'สมคิด' จัดทัพเยือนจีน หวังดึงลงทุนในอีอีซีและอุตฯเป้าหมาย

by smethailandclub 01 ธค. 2016
Share:

รองนายกรัฐมนตรี "สมคิด จาตุศรีพิทักษ์" เตรียมนำทัพภาครัฐเยือนจีน แจงนโยบายส่งเสริมลงทุน 10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย และโชว์ศักยภาพการลงทุนในพื้นที่อีอีซี ชี้ 10 บริษัทชั้นนำของจีนเล็งลงทุนในไทย ด้านบีโอไอเดินหน้าแผนรุกตลาดเอเชียเล็งจัดกิจกรรมตลอดปี
          
นางหิรัญญา สุจินัย เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า ระหว่างวันที่ 7-12 ธันวาคม 2559 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี จะนำคณะผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ อาทิ บีโอไอ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เดินทางไปขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน รวมทั้งจัดกิจกรรมชักจูงการลงทุนและงานสัมมนาเพื่อสร้างความเชื่อมั่นแก่นักลงทุนใน 3 เมืองใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ เมืองเซินเจิ้น เมืองหางโจว และกรุงปักกิ่ง 
ทั้งนี้ รองนายกรัฐมนตรี มีกำหนดเข้าร่วมประชุมประจำปีของคณะกรรมการร่วมว่าด้วยการค้าการลงทุนและความร่วมมือทางเศรษฐกิจระหว่างไทย - จีน (JC: Joint Committee on Trade, Investment and Economic Cooperation China-Thai) ณ กรุงปักกิ่ง โดยจะใช้โอกาสดังกล่าวเชิญชวนนักธุรกิจจีนให้เข้ามาลงทุนในกลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมายของรัฐบาล โดยเฉพาะการลงทุนในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจตะวันออก (EEC: East Economic Corridor) รวมถึงจะนำคณะบีโอไอพบหารือผู้ประกอบการรายใหญ่จากประเทศจีนไม่น้อยกว่า 10 บริษัท ที่แสดงความสนใจจะเข้ามาลงทุนในประเทศไทย และเป็นกิจการที่จัดอยู่ในกลุ่ม คลัสเตอร์ของอุตสาหกรรมเป้าหมาย อาทิ กิจการวิจัยทางด้านการแพทย์ กิจการผลิตชิ้นส่วนรถไฟฟ้าและชิ้นส่วนยานยนต์อื่น ๆ กิจการผลิตเครื่องจักรอุปกรณ์อัตโนมัติ เป็นต้น 
          
"ผู้ประกอบการที่หารือกับคณะครั้งนี้ มีความสนใจจะเข้ามาลงทุนในรูปแบบของความร่วมมือกับสถาบันการศึกษา หน่วยงานภาครัฐ รวมถึงสถาบันวิจัยต่างๆ ในประเทศไทย โดยเฉพาะกิจการด้านอุปกรณ์เครื่องมือแพทย์ ซึ่งมีแผนจะร่วมมือกับกระทรวงวิทยาศาสตร์ และโรงพยาบาลของไทย รวมถึงมีบางรายสนใจเข้ามาตั้งกิจการสำนักงานใหญ่ข้ามชาติ หรือ International Headquarters เพื่อดูแลธุรกิจในภูมิภาคเอเชีย ซึ่งล้วนเป็นกิจการตามเป้าหมายของการดึงดูดการลงทุนของรัฐบาลทั้งสิ้น" นางหิรัญญา กล่าว 
          
นอกจากนี้คณะของไทยจะเข้าเยี่ยมชมกิจการของกลุ่มบริษัทอาลีบาบา (Alibaba Group) ผู้พัฒนาเว็บไซต์ซื้อขายสินค้ารายใหญ่ของโลก และเยี่ยมชมบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี ซึ่งเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เพื่อรับทราบแผนขยายกิจการในอนาคตอีกด้วย 

นางหิรัญญา กล่าวเพิ่มเติมว่า หลังจากกิจกรรมโรดโชว์ 3 เมืองใหญ่ของสาธารณรัฐประชาชนจีนครั้งนี้แล้ว บีโอไอยังจะจัดให้มีกิจกรรมสัมมนา และพบบริษัทในอุตสาหกรรมเป้าหมายในเมืองอื่น ๆ ของสาธารณรัฐประชาชนจีน ตลอดทั้งปี 2560 รวมถึงจัดกิจกรรมลักษณะเดียวกันในประเทศเป้าหมาย อื่น ๆ อาทิ ญี่ปุ่น จีน อินเดีย เกาหลี และสิงคโปร์

Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021