ผู้ว่าฯร.ฟ.ท. เปิดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งประวัติศาสตร์ ทั่วประเทศ 8 ธ.ค.นี้

by smethailandclub 08 ธค. 2016
Share:

ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งยิ่งใหญ่ที่สุด ในประวัติศาสตร์ของการรถไฟฯ ผนึกกำลังผู้บริหาร พนักงาน ลูกจ้าง นักเรียนโรงเรียนวิศวกรรมรถไฟ ทำความสะอาดสถานีรถไฟ ขบวนรถไฟ และปรับปรุงภูมิทัศน์สองข้างทางรถไฟครั้งใหญ่ทั่วประเทศ และจะดำเนินการ เป็นประจำอย่างต่อเนื่องในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ระยะทาง 185 กิโลเมตร ทุกวันศุกร์ตลอด 1 ปีเต็ม เพื่อส่งเสริมให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย

วันนี้ (วันที่ 8 ธันวาคม 2559) ณ สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เป็นประธานเปิดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งประวัติศาสตร์ของการรถไฟฯ พร้อมทั้งเริ่มต้นทำความสะอาดภายในสถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เป็นแห่งแรก จากนั้นจัดหมุนเวียนกิจกรรม Big Cleaning Day ไปตามสถานีรถไฟในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลยาวต่อเนื่องตลอด 1 ปีเต็ม เพื่อส่งเสริมให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย ตามนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงคมนาคม

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การจัดกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งประวัติศาสตร์ ได้รับความร่วมแรงร่วมใจจากผู้บริหาร เจ้าหน้าที่ พนักงาน ลูกจ้างการรถไฟฯ รวมถึงนักเรียนโรงเรียนวิศวกรรมการรถไฟ ในการร่วมกันทำความสะอาด จัดเก็บขยะมูลฝอย จัดระเบียบกองไม้หมอน รางเหล็ก ทั้งภายในสถานีรถไฟ ขบวนรถไฟ และปรับปรุงภูมิทัศน์ระหว่างสองข้างทางพร้อมกันทั่วประเทศ และจะดำเนินการจัดกิจกรรมตลอดทั้งปี ในเส้นทางที่เป้าหมาย ระยะทางกว่า 185 กิโลเมตร ให้มีความสะอาดสวยงามเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยได้เริ่มกิจกรรมเป็นแห่งแรกแล้วที่สถานีกรุงเทพ จากนั้นจะหมุนเวียนการจัดความสะอาดไปตามสถานีรถไฟแห่งอื่นในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑลต่อเนื่องตลอด 1 ปีเต็ม
 


“ในกิจกรรม Big Cleaning Day ครั้งนี้ ถือเป็นครั้งยิ่งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์ของการถไฟฯ โดยมีการทำความสะอาดเป็นประจำทุกวันศุกร์ตลอด 1 ปีเต็ม เริ่มตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม 2559 ไปสิ้นสุดเดือนธันวาคม 2560 เพื่อส่งเสริมให้เป็นปีแห่งการดูแลรักษาความสะอาดรถไฟไทย และยกระดับมาตรฐานการให้บริการการดูแลรักษาความสะอาด ตลอดจนสร้างชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีแก่ประชาชนคนไทย และความประทับใจแก่นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาเยือน”


สำหรับเส้นทางรถไฟที่จัดกิจกรรมทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์ในกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ประกอบด้วย 5 เส้นทาง ระยะทางรวม 185 กิโลเมตร ได้แก่ สายเหนือ กรุงเทพ-รังสิต ระยะทาง 30.14 กิโลเมตร เส้นทางสายตะวันออก กรุงเทพ-คลองหลวงแพ่ง ระยะทาง 39.56 กิโลเมตร เส้นทางสายใต้ ชุมทางบางซื่อ-นครปฐม ระยะทาง 48.12 กิโลเมตร เส้นทางสายวงเวียนใหญ่-มหาชัย ระยะทาง 33.13 กิโลเมตร เส้นทางสายบ้านแหลม-แม่กลอง ระยะทาง 33.72 กิโลเมตร

นายวุฒิชาติฯ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของสถานีรถไฟตามต่างจังหวัด ได้ให้นโยบายแก่นายสถานีทั่วประเทศ และเจ้าหน้าที่ทุกระดับให้เพิ่มความดูแลเอาใจใส่ในการดูแลรักษาความสะอาดภายในสถานีและสิ่งแวดล้อมโดยรอบให้มีความเป็นระเบียบเรียบร้อย โดยโครงการ Big Cleaning Day ถือเป็นหนึ่งนโยบายของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และกระทรวงคมนาคม ที่ต้องการยกระดับมาตรฐานการบริการขนส่งสาธารณะในทุก ๆ ด้านให้ดียิ่งขึ้น เพื่อให้การเดินทางของรถไฟเป็นที่พึ่งให้กับพี่น้องประชาชนคนไทยในการเดินทาง ซึ่งสอดคล้องกับความตั้งใจของการรถไฟฯ ที่ได้พัฒนามาตรฐานการให้บริการอย่างต่อเนื่องใน 4 ด้าน ทั้งความตรงต่อเวลา ความสะดวกสบาย ความสะอาด และความปลอดภัย


นอกจากนี้ การรถไฟฯ จะมีการรณรงค์สร้างจิตสำนึกแก่บุคลากรในองค์กร ภาครัฐ ภาคเอกชน ผู้โดยสาร และประชาชน ให้เห็นคุณค่าในการมีส่วนร่วมต่อการบำรุงรักษาความสะอาด และหวงแหนบริการรถไฟซึ่งถือเป็นสมบัติของชาติร่วมกัน เพื่อให้เกิดความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรการของรถไฟฯ 
กับประชาชน ผู้ใช้บริการรถไฟ และยังช่วยรักษาความสะอาดได้อย่างยั่งยืนสืบไปอีกด้วย
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021