​กรมการจัดหางานคุมเข้ม..การใช้สื่อออนไลน์ ป้องกันคนหางานถูกหลอก

by smethailandclub 14 ธค. 2016
Share:

กรมการจัดหางาน เตือนคนหางานระวังถูกหลอกไปทำงานที่ประเทศญี่ปุ่นและอังกฤษโดยโฆษณาชวนเชื่อทางสื่อออนไลน์ ว่ามีงานดี เงินดี พบถูกหลอกแล้วหลายราย

กระทรวงแรงงาน โดย นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช รองอธิบดีกรมการจัดหางาน แจ้งว่า ขณะนี้มีกลุ่มมิจฉาชีพใช้ชื่อว่าบริษัทจัดหางานที่ประเทศญี่ปุ่นลงโฆษณาชักชวนคนหางานทางเฟสบุ๊คว่า“งานใหม่ งานดี เงินดี ไม่ส่งไปประเทศญี่ปุ่นอย่างเดียว ประเทศอังกฤษก็ส่ง รับหลายตำแหน่ง หลายอัตรา เฉพาะเพศชายเท่านั้น” และได้ลงประกาศรับสมัครคนงานไปทำงานที่ประเทศอังกฤษในหลายตำแหน่ง ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องนี้เจ้าหน้าที่กรมการจัดหางานได้สืบเบาะแสโดยการติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์ที่แจ้งไว้ในเฟสบุ๊คและได้เดินทางไปที่บริษัทจัดหางานดังกล่าว ซึ่งจากการตรวจสอบพบคนหางาน จำนวน 16 คน กำลังฟังตัวแทนของบริษัทฯบรรยายแนะนำการเตรียมตัวเข้ารับการสัมภาษณ์งาน ซึ่งจากการสอบปากคำคนหางานได้ให้การว่าทราบข่าวการรับสมัครงานไปทำงานที่ประเทศอังกฤษจากเฟสบุ๊ค ชื่อบริษัทจัดหางานที่ประเทศญี่ปุ่นบางรายให้การว่าทราบข่าวจากเพื่อนคนหางานด้วยกัน และที่มาบริษัทฯ ในครั้งนี้เนื่องจากได้รับการนัดหมายจากตัวแทนของบริษัทฯซึ่งจากการตรวจสอบการกระทำของบริษัทจัดหางานดังกล่าวพบว่าเข้าข่ายการกระทำผิดตามพระราชบัญญัติจัดหางานและคุ้มครองคนหางาน พ.ศ. 2528 มาตรา 15 ข้อหา “ไม่จดทะเบียนลูกจ้างหรือตัวแทนจัดหางานต่อนายทะเบียน” มาตรา 35 ข้อหา “รับสมัครหรือประกาศรับสมัครคนหางานเป็นการล่วงหน้าโดยไม่ได้รับอนุญาต”มาตรา 66 ข้อหา “โฆษณาการจัดหางานโดยไม่ได้รับอนุญาต” พนักงานเจ้าหน้าที่จึงได้อายัดเอกสารและหลักฐานที่เกี่ยวข้องเพื่อประกอบการดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

กรมการจัดหางาน จึงขอเตือนคนหางานว่าอย่าหลงเชื่อผู้ชักชวนให้ลักลอบเดินทางเข้าไปทำงานในต่างประเทศ โดยเฉพาะการชักชวนผ่านเครือข่ายสังคมออนไลน์ เช่น เฟสบุ๊ค แอปพลิเคชั่นไลน์ หรืออีเมล์เป็นต้น เพื่อเป็นการป้องกันการหลอกลวงคนหางานไปทำงานต่างประเทศ จึงขอให้ตรวจสอบกับกรมการจัดหางานก่อนซึ่งสามารถสอบถามข้อมูล แจ้งเรื่องร้องทุกข์หรือแจ้งเบาะแสการหลอกลวงคนหางานได้ ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือที่กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน โทร. 0-2248-4792 หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694 ทั้งนี้ หากคนหางานต้องการพัฒนาฝีมือเพื่อยกระดับฝีมือแรงงานและช่วยเพิ่มรายได้ ก่อนเดินทางไปทำงานต่างประเทศสามารถติดต่อได้ที่กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020