SME Development Bank ประกาศยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด

by smethailandclub 15 ธค. 2016
Share:

SME Development Bank ประกาศยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด พร้อมปล่อยสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการให้เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายมงคล ลีลาธรรม  กรรมการผู้จัดการ  ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) เปิดเผยกรณีข่าว นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางพาขวัญ ชูรัตน์ ภรรยา นายสุรศักดิ์ มีแก้ว  ผู้ประกอบการเรือโดยสารซึ่งวิ่งระหว่างดอนศักดิ์ – เกาะพะลวย ที่ได้กล่าวอ้างว่าขอยื่นกู้เงินจากธนาคาร SME Development Bank วงเงิน 1.5  ล้านบาท เพื่อปรับปรุงซื้อเรือโดยสารสำหรับบริการนักท่องเที่ยวแล้วยังไม่ได้รับการพิจารณานั้น ว่าธนาคารมีหลักเกณฑ์สำหรับใช้พิจารณาสินเชื่อภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย และมีกระบวนการในการพิจารณาสินเชื่อที่เป็นมาตรฐาน    โดยธนาคารยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัดในการพิจารณาสินเชื่อและหากผู้ใดมีเบาะแสว่าพนักงานทุจริต หรือ รับสินบน หรือ มีความไม่ชอบมาพากล มีความสงสัยในพฤติกรรมของพนักงานที่ส่อไปในทางไม่โปร่งใส  กรุณาแจ้งกลับมาที่ศูนย์ร้องเรียน Call Center 1357  ได้ทันที 

“ผมยืนยันว่า นโยบายของธนาคารมีมาตรการอย่างเคร่งครัดต่อการยึดหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และจะดำเนินการสอบสวน ลงโทษ ไล่ออก พร้อมดำเนินคดีอาญาหากพบว่าผู้ใดมีความผิดตามที่กล่าวอ้างถึง”

นายมงคล กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ประกอบการรายดังกล่าวเคยมายื่นความจำนงค์ขอสินเชื่อกับธนาคารจริงที่สาขาสุราษฎ์ธานี  แต่เจ้าหน้าที่สินเชื่อได้วิเคราะห์แล้วว่า ผู้ประกอบการมีความสามารถในการชำระหนี้ยังไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของธนาคาร  ซึ่งธนาคารเป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของภาครัฐต่อการปล่อยสินเชื่อใหม่  โดยต้องระมัดระวังให้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs)  ไม่เกินร้อยละ 5   อย่างไรก็ตาม  ธนาคารได้ให้คำแนะนำผู้ประกอบการปรับปรุงสถานะการเงินให้แข็งแรงขึ้น เพื่อเตรียมตัวกลับมายื่นขอสินเชื่อใหม่กับธนาคารอีกครั้ง ด้วยภารกิจของการเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาผู้ประกอบการที่ต้องการให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน และสามารถอยู่รอดได้อย่างยั่งยืนต่อไป
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020