SME Development Bank ประกาศยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด

by smethailandclub 15 ธค. 2016
Share:

SME Development Bank ประกาศยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัด พร้อมปล่อยสินเชื่อสำหรับผู้ประกอบการให้เดินหน้าขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

นายมงคล ลีลาธรรม  กรรมการผู้จัดการ  ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว. หรือ SME Development Bank) เปิดเผยกรณีข่าว นายวัชระ เพชรทอง อดีต สส. บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ พร้อมด้วย นางพาขวัญ ชูรัตน์ ภรรยา นายสุรศักดิ์ มีแก้ว  ผู้ประกอบการเรือโดยสารซึ่งวิ่งระหว่างดอนศักดิ์ – เกาะพะลวย ที่ได้กล่าวอ้างว่าขอยื่นกู้เงินจากธนาคาร SME Development Bank วงเงิน 1.5  ล้านบาท เพื่อปรับปรุงซื้อเรือโดยสารสำหรับบริการนักท่องเที่ยวแล้วยังไม่ได้รับการพิจารณานั้น ว่าธนาคารมีหลักเกณฑ์สำหรับใช้พิจารณาสินเชื่อภายใต้การกำกับของธนาคารแห่งประเทศไทย และมีกระบวนการในการพิจารณาสินเชื่อที่เป็นมาตรฐาน    โดยธนาคารยึดหลักธรรมาภิบาลอย่างเคร่งครัดในการพิจารณาสินเชื่อและหากผู้ใดมีเบาะแสว่าพนักงานทุจริต หรือ รับสินบน หรือ มีความไม่ชอบมาพากล มีความสงสัยในพฤติกรรมของพนักงานที่ส่อไปในทางไม่โปร่งใส  กรุณาแจ้งกลับมาที่ศูนย์ร้องเรียน Call Center 1357  ได้ทันที 

“ผมยืนยันว่า นโยบายของธนาคารมีมาตรการอย่างเคร่งครัดต่อการยึดหลักธรรมาภิบาล ความโปร่งใส ตรวจสอบได้ และจะดำเนินการสอบสวน ลงโทษ ไล่ออก พร้อมดำเนินคดีอาญาหากพบว่าผู้ใดมีความผิดตามที่กล่าวอ้างถึง”

นายมงคล กล่าวอีกว่า สำหรับผู้ประกอบการรายดังกล่าวเคยมายื่นความจำนงค์ขอสินเชื่อกับธนาคารจริงที่สาขาสุราษฎ์ธานี  แต่เจ้าหน้าที่สินเชื่อได้วิเคราะห์แล้วว่า ผู้ประกอบการมีความสามารถในการชำระหนี้ยังไม่เป็นไปตามเกณฑ์ของธนาคาร  ซึ่งธนาคารเป็นสถาบันการเงินเฉพาะกิจที่อยู่ภายใต้ข้อกำหนดของภาครัฐต่อการปล่อยสินเชื่อใหม่  โดยต้องระมัดระวังให้เป็นหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPLs)  ไม่เกินร้อยละ 5   อย่างไรก็ตาม  ธนาคารได้ให้คำแนะนำผู้ประกอบการปรับปรุงสถานะการเงินให้แข็งแรงขึ้น เพื่อเตรียมตัวกลับมายื่นขอสินเชื่อใหม่กับธนาคารอีกครั้ง ด้วยภารกิจของการเป็นธนาคารเพื่อการพัฒนาผู้ประกอบการที่ต้องการให้ผู้ประกอบการเข้าถึงแหล่งทุน และสามารถอยู่รอดได้อย่างยั่งยืนต่อไป
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021