SME Development Bank เปิดตัวบริการชำระเงินทันใจผ่านระบบ Internet Banking

by smethailandclub 21 ธค. 2016
Share:

SME Development Bank เปิดตัวบริการชำระเงินทันใจผ่านระบบ Internet Banking ผนึกกำลัง สรอ. ใช้ระบบคลาวด์ภาครัฐ ต่อยอดการพัฒนาผู้ประกอบการ


นายมงคล ลีลาธรรม กรรมการผู้จัดการ ธพว. เปิดเผยว่า การเพิ่มบริการชำระเงินทันใจผ่านระบบ Internet Banking ที่จะเปิดให้บริการในต้นปี 2560 เป็นบริการเพื่อเพิ่มช่องทางการชำระเงินที่คำนึงถึงผู้ประกอบการเป็นสำคัญ โดยมีประโยชน์ถึง 5 ข้อ คือ (1) ความสะดวกที่ไม่ต้องใช้ใบแจ้งหนี้ ลูกค้าจะชำระเงินเมื่อไหร่ ที่ไหนก็ได้ ผ่านโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์ (2) ความปลอดภัยที่ไม่ต้องถือเงินสดติดตัว (3) ประหยัดค่าธรรมเนียมเพียง 15 บาทเท่านั้น สามารถชำระได้หลายบัญชีในคราวเดียว ซึ่งลูกค้าธนาคาร 32% มีมากกว่า 1 บัญชีสินเชื่อ (4) ลูกค้าสามารถตรวจสอบประวัติการชำระเงินย้อนหลังได้ถึง 6 เดือน (5) ช่วยลูกค้ารองรับนโยบาย National E-Payment ของรัฐบาลในอนาคต โดยคาดว่า จะมีลูกค้ามาใช้บริการหลังเปิดให้บริการกว่า 10,000 ราย หรือกว่า 20,000 บัญชี เป็นจำนวนเงินกว่า 42,000 ล้านบาท
         
 พร้อมกันนี้ ธพว. ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือโครงการพัฒนาผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (SMEs) โดยการใช้ระบบคลาวด์ภาครัฐ (Government Cloud Service) กับ นายศักดิ์ เสกขุนทด ผู้อำนวยการสำนักงานรัฐบาลอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (สรอ.) เพื่อใช้ระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านเทคโนโลยีสารสนเทศที่ สรอ. จัดวางไว้ในรูปแบบสาธารณูปโภคกลางที่เรียกว่าระบบคลาวด์คอมพิวติ้ง (Cloud Computing) แก่ ธพว. ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐเพื่อมาใช้ประโยชน์ในการพัฒนาผู้ประกอบการในอนาคต 3 ประเด็นหลัก คือ

(1) ใช้เป็นแหล่งข้อมูลองค์ความรู้ต่างๆ สำหรับให้ผู้ประกอบการ หรือผู้สนใจที่จะเป็นผู้ประกอบการใหม่ ได้ศึกษาเรียนรู้ แบ่งปันข้อมูลระหว่างกัน (2) ใช้สำหรับให้ผู้ประกอบการสามารถใช้บริการซอฟต์แวร์ หรือแอพพลิเคชั่น โดย ธพว. จะสร้างระบบ SME Store ให้ผู้ประกอบการ (3) ใช้เป็นตลาดกลางในการค้าขายของผู้ประกอบการ โดยที่ผู้ประกอบการไม่จำเป็นต้องลงทุนสร้างระบบคอมพิวเตอร์ ฮาร์ดแวร์ ซอฟต์แวร์เองทั้งระบบ ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในการดูแลระบบ รวมถึงเป็นการส่งเสริมให้ผู้ประกอบการ ใช้ระบบ IT เพื่อพัฒนาธุรกิจของตนเอง และอำนวยความสะดวก ในการประกอบธุรกิจ (Ease of Doing Business) รองรับเข้าสู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจยุค 4.0 นอกจากนี้ ธพว. ยังได้แนะนำโปรแกรมการทำเอกสารการค้า ภาษี บัญชี งบการเงิน ให้กับผู้ประกอบการอย่างสมบูรณ์ เชื่อมโยงกับผู้มีส่วนได้เสียทางการค้าครบถ้วนถูกต้อง จากนายภีม เพชรเกตุ เจ้าของและผู้ก่อตั้งpeakengine.com ที่ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดซอฟท์แวร์ จากองค์กรส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟท์แวร์แห่งชาติ หรือSIPA
 
Share:

Related Articles

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​กรมเจรจาฯ เตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ”

กรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศเตรียมจัดงาน “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เป็นปีที่ 2 ตอกย้ำความสำเร็จของโครงการที่ผ่านมา

by SME Thailand.| 19 ตค. 2020