ก.ดิจิทัลฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างขู่เรียกเงินทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

by smethailandclub 21 ธค. 2016
Share:

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกโรงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพในการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมข่มขู่เพื่อเรียกเก็บเงิน ย้ำ กระทรวงฯ ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด หากมีผู้ใดกระทำตามความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จะถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น


นาวาอากาศเอก สมศักดิ์  ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า “จากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้รับแจ้งจากประชาชนในช่วงนี้ ว่า มีบุคคลแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และติดต่อไปยังประชาชนทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือ Social Media  อาทิ Line,  Facebook และ Camfrog นั้น โดยผู้กระทำการดังกล่าวมีเจตนาหลอกลวงประชาชนรายนั้นๆ ว่าได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ในมาตราต่างๆ และเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว พร้อมทั้งมีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมาย หากไม่ต้องการถูกดำเนินคดีให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อยุติเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ ได้มีผู้ตกเป็นเหยื่อแจ้งมายังกระทรวงดิจิทัลฯ 2-3 รายแล้ว 

กระทรวงฯ ขอเตือนประชาชนทุกคนหากได้รับการติดต่อในลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างดังกล่าวโดยเด็ดขาด และขอย้ำว่า ทางกระทรวงดิจิทัลฯ  ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากมีผู้ประชาชนรายใดกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กระทรวงดิจิทัลฯ จะดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น โดยไม่มีการเรียกเก็บเงินดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระวังกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบดังกล่าวด้วย หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โทร. 02-142-1361 ในวันและเวลาราชการ

 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021