ก.ดิจิทัลฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างขู่เรียกเงินทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

by smethailandclub 21 ธค. 2016
Share:

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกโรงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพในการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมข่มขู่เพื่อเรียกเก็บเงิน ย้ำ กระทรวงฯ ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด หากมีผู้ใดกระทำตามความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จะถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น


นาวาอากาศเอก สมศักดิ์  ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า “จากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้รับแจ้งจากประชาชนในช่วงนี้ ว่า มีบุคคลแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และติดต่อไปยังประชาชนทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือ Social Media  อาทิ Line,  Facebook และ Camfrog นั้น โดยผู้กระทำการดังกล่าวมีเจตนาหลอกลวงประชาชนรายนั้นๆ ว่าได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ในมาตราต่างๆ และเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว พร้อมทั้งมีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมาย หากไม่ต้องการถูกดำเนินคดีให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อยุติเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ ได้มีผู้ตกเป็นเหยื่อแจ้งมายังกระทรวงดิจิทัลฯ 2-3 รายแล้ว 

กระทรวงฯ ขอเตือนประชาชนทุกคนหากได้รับการติดต่อในลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างดังกล่าวโดยเด็ดขาด และขอย้ำว่า ทางกระทรวงดิจิทัลฯ  ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากมีผู้ประชาชนรายใดกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กระทรวงดิจิทัลฯ จะดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น โดยไม่มีการเรียกเก็บเงินดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระวังกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบดังกล่าวด้วย หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โทร. 02-142-1361 ในวันและเวลาราชการ

 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020