ก.ดิจิทัลฯ เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อผู้แอบอ้างขู่เรียกเงินทำผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

by smethailandclub 21 ธค. 2016
Share:

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ออกโรงเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อกลุ่มมิจฉาชีพในการแอบอ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พร้อมข่มขู่เพื่อเรียกเก็บเงิน ย้ำ กระทรวงฯ ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวโดยเด็ดขาด หากมีผู้ใดกระทำตามความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ จะถูกดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น


นาวาอากาศเอก สมศักดิ์  ขาวสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) เปิดเผยว่า “จากกรณีที่กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้รับแจ้งจากประชาชนในช่วงนี้ ว่า มีบุคคลแอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของกระทรวงดิจิทัลฯ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 และติดต่อไปยังประชาชนทางสื่อสังคมออนไลน์ หรือ Social Media  อาทิ Line,  Facebook และ Camfrog นั้น โดยผู้กระทำการดังกล่าวมีเจตนาหลอกลวงประชาชนรายนั้นๆ ว่าได้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ฯ ในมาตราต่างๆ และเจ้าหน้าที่ได้เก็บรวบรวมพยานหลักฐานไว้หมดแล้ว พร้อมทั้งมีการข่มขู่ว่าจะดำเนินคดีตามกฎหมาย หากไม่ต้องการถูกดำเนินคดีให้โอนเงินผ่านบัญชีธนาคารเพื่อยุติเรื่องดังกล่าว ซึ่งขณะนี้ ได้มีผู้ตกเป็นเหยื่อแจ้งมายังกระทรวงดิจิทัลฯ 2-3 รายแล้ว 

กระทรวงฯ ขอเตือนประชาชนทุกคนหากได้รับการติดต่อในลักษณะที่กล่าวมาข้างต้น อย่าหลงเชื่อการแอบอ้างดังกล่าวโดยเด็ดขาด และขอย้ำว่า ทางกระทรวงดิจิทัลฯ  ไม่มีการดำเนินการในลักษณะดังกล่าวอย่างแน่นอน ทั้งนี้ หากมีผู้ประชาชนรายใดกระทำความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ กระทรวงดิจิทัลฯ จะดำเนินการตามกระบวนการขั้นตอนของกฎหมายเท่านั้น โดยไม่มีการเรียกเก็บเงินดังกล่าวแต่อย่างใด ดังนั้น จึงขอให้ประชาชนระวังกลุ่มมิจฉาชีพในรูปแบบดังกล่าวด้วย หากประชาชนมีข้อสงสัยสามารถสอบถามหรือแจ้งเบาะแสได้ที่ ศูนย์บริการประชาชน กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม โทร. 02-142-1361 ในวันและเวลาราชการ

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021