ญี่ปุ่นอ้อนซอยพื้นที่ให้ SME ตั้งโรงงานขนาดเล็ก

by System 12 ตค. 2012
Share:

 


รองประธานธุรกิจคันไซ อ้อนไทยช่วยซอยพื้นที่นิคมให้มีขนาดราว 1 ไร่ เพื่อรับการขยายฐานเอสเอ็มอีจากญี่ปุ่น เผยเอสเอ็มอีญี่ปุ่นสนใจลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายมะซะยุกิ มัตสุชิตะ รองประธานธุรกิจคันไซ ประเทศญี่ปุ่น และคณะนักธุรกิจจากโอซากา และโกเบ เข้าพบเพื่อขอข้อมูลความคิดเห็น และเสนอแนะเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทยรวมถึงนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมโดยทาง กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา มีความต้องการที่จะให้กระทรวงอุตสาหกรรมไทยเข้าไปเจรจากับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ จัดสรรพื้นที่ตั้งโรงงานให้มีขนาดเล็กลงจากเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่นมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรายย่อย

“เดิมนิคมอุตสาหกรรมมีการจัดสรรพื้นที่เป็นแปลงขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ แต่ทางนักลงุทนชาวญี่ปุ่นต้องการพื้นที่ขนาดประมาณ 1 ไร่ เพื่อรองรับการขยายฐานการผลิตที่มีจากญี่ปุ่น อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เคเบิ้ล เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงได้มอบหมายให้รองผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าไปเจรจากับผู้ประกอบการ หรือทางนิคมอุตฯจะพัฒนาเองก็ได้ โดยจะพัฒนาในนิคมอุตฯเดิม หรือสร้างใหม่แล้วแต่ความเหมาะสม” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์กล่าว
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021