ญี่ปุ่นอ้อนซอยพื้นที่ให้ SME ตั้งโรงงานขนาดเล็ก

by System 12 ตค. 2012
Share:

 


รองประธานธุรกิจคันไซ อ้อนไทยช่วยซอยพื้นที่นิคมให้มีขนาดราว 1 ไร่ เพื่อรับการขยายฐานเอสเอ็มอีจากญี่ปุ่น เผยเอสเอ็มอีญี่ปุ่นสนใจลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายมะซะยุกิ มัตสุชิตะ รองประธานธุรกิจคันไซ ประเทศญี่ปุ่น และคณะนักธุรกิจจากโอซากา และโกเบ เข้าพบเพื่อขอข้อมูลความคิดเห็น และเสนอแนะเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทยรวมถึงนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมโดยทาง กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา มีความต้องการที่จะให้กระทรวงอุตสาหกรรมไทยเข้าไปเจรจากับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ จัดสรรพื้นที่ตั้งโรงงานให้มีขนาดเล็กลงจากเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่นมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรายย่อย

“เดิมนิคมอุตสาหกรรมมีการจัดสรรพื้นที่เป็นแปลงขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ แต่ทางนักลงุทนชาวญี่ปุ่นต้องการพื้นที่ขนาดประมาณ 1 ไร่ เพื่อรองรับการขยายฐานการผลิตที่มีจากญี่ปุ่น อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เคเบิ้ล เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงได้มอบหมายให้รองผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าไปเจรจากับผู้ประกอบการ หรือทางนิคมอุตฯจะพัฒนาเองก็ได้ โดยจะพัฒนาในนิคมอุตฯเดิม หรือสร้างใหม่แล้วแต่ความเหมาะสม” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์กล่าว
Share:

Related Articles

​‘พาณิชย์’ จัดงานสร้างเครือข่ายสินค้าไทย แนะใช้ FTA รุกขยายส่งออกตลาดโลก

กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมเจรจาการค้าระหว่างประเทศ จัดงาน FTA Fair “สร้างเครือข่ายสินค้าไทย ขยายการส่งออกด้วยเอฟทีเอ” เปิดเวทีเจรจาสร้างเครือข่ายธุรกิจ พ..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​​Amazon Prime Day 2020) ทุบสถิติหนุนเอสเอ็มอี ด้วยยอดขายทั่วโลก 2 วัน โตกว่า 60 เปอร์เซ็นต์

อเมซอน ประกาศความสำเร็จของมหกรรมช้อปปิ้ง “อเมซอน ไพร์มเดย์ 2020” (Amazon Prime Day 2020) ที่เพื่อการส่งเสริมผู้ค้าที่ส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการขนาดกลา..

by SME Thailand.| 30 ตค. 2020

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020