ญี่ปุ่นอ้อนซอยพื้นที่ให้ SME ตั้งโรงงานขนาดเล็ก

by System 12 ตค. 2012
Share:

 


รองประธานธุรกิจคันไซ อ้อนไทยช่วยซอยพื้นที่นิคมให้มีขนาดราว 1 ไร่ เพื่อรับการขยายฐานเอสเอ็มอีจากญี่ปุ่น เผยเอสเอ็มอีญี่ปุ่นสนใจลงทุนในไทยเป็นจำนวนมาก

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า นายมะซะยุกิ มัตสุชิตะ รองประธานธุรกิจคันไซ ประเทศญี่ปุ่น และคณะนักธุรกิจจากโอซากา และโกเบ เข้าพบเพื่อขอข้อมูลความคิดเห็น และเสนอแนะเกี่ยวกับนโยบายด้านเศรษฐกิจของไทยรวมถึงนโยบายการพัฒนาอุตสาหกรรมที่เกี่ยวเนื่องกับเทคโนโลยีสิ่งแวดล้อมโดยทาง กงสุลใหญ่ ณ นครโอซากา มีความต้องการที่จะให้กระทรวงอุตสาหกรรมไทยเข้าไปเจรจากับนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ จัดสรรพื้นที่ตั้งโรงงานให้มีขนาดเล็กลงจากเดิม เนื่องจากปัจจุบันมีกลุ่มนักลงทุนญี่ปุ่นมีความสนใจที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะรายย่อย

“เดิมนิคมอุตสาหกรรมมีการจัดสรรพื้นที่เป็นแปลงขนาดใหญ่ พื้นที่ประมาณ 50 ไร่ แต่ทางนักลงุทนชาวญี่ปุ่นต้องการพื้นที่ขนาดประมาณ 1 ไร่ เพื่อรองรับการขยายฐานการผลิตที่มีจากญี่ปุ่น อาทิ กลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ ยานยนต์ เคเบิ้ล เป็นต้น ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงได้มอบหมายให้รองผู้ว่าการ การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทยเข้าไปเจรจากับผู้ประกอบการ หรือทางนิคมอุตฯจะพัฒนาเองก็ได้ โดยจะพัฒนาในนิคมอุตฯเดิม หรือสร้างใหม่แล้วแต่ความเหมาะสม” ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์กล่าว
Share:

Related Articles

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​บริดจสโตน ส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตน ผ่านโครงการ B-Active สร้างพื้นที่ขับเคลื่อนคุณภาพชีวิตของเด็กไทย

บริษัท ไทยบริดจสโตน จำกัด ในฐานะผู้นำด้านการผลิตยางรถยนต์อันดับหนึ่งในประเทศไทย เดินหน้าส่งมอบสนามกีฬาบริดจสโตนในโครงการ B-Active แห่งที่ 3 ณ โรงเรี..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021