ขนส่งฯขอบคุณผู้ประกอบการ“งด” ขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุกช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560

by smethailandclub 25 ธค. 2016
Share:

กรมการขนส่งทางบก ขอบคุณผู้ประกอบการขนส่งสินค้าที่ให้ความร่วมมือ “งด” การขนส่งสินค้าด้วยรถบรรทุก ตลอดช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 จนถึงวันสิ้นสุดการเดินทางของประชาชน (29 ธ.ค. 59 – 4 ม.ค. 60) เพื่อลดความเสี่ยงและป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

 นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงมาตรการเตรียมการเพื่อรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2560 ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่มีการใช้รถใช้ถนนเป็นจำนวนมาก กรมการขนส่งทางบกจึงได้ขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการขนส่งสินค้าทั่วประเทศให้หลีกเลี่ยงการใช้รถบรรทุกขนส่งสินค้าในช่วงเทศกาลระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2559 – 4 มกราคม 2560 เพื่อช่วยลดความแออัดในการเดินทางและเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยลดโอกาสความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุช่วงเทศกาล ถือเป็นการมอบความสุข ความสะดวก และความปลอดภัยในการเดินทางให้แก่ผู้ใช้รถใช้ถนนอีกทางหนึ่ง โดยได้ขอความร่วมมือไปยังองค์กรต่างๆ จำนวน 16 แห่ง ได้แก่ สหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย, สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก,สมาคมรถบรรทุกภาคตะวันตก, สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน, สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย, สมาคมผู้ประกอบการรถบรรทุกน้ำมันแห่งประเทศไทย, สมาคมขนส่งภาคตะวันออก, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบัง ชลบุรี, สมาคมผู้ประกอบธุรกิจวัตถุอันตราย, สมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาคใต้, สมาคมผู้รับจัดการขนส่งสินค้าระหว่างประเทศ, สมาคมผู้ประกอบการรถเครน, สมาคมผู้ประกอบการขนส่งเกษตรกรรมและอุตสาหกรรม, ชมรมรถบรรทุกจังหวัดลำปาง, สมาคมไทยโลจิสติกส์และการผลิต ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่ได้รับความร่วมมือจากผู้ประกอบการขนส่ง แจ้งงดเว้นการขนส่งสินค้าตลอดช่วงเทศกาลไปจนถึงวันสิ้นสุดการเดินทางของประชาชน

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า ในส่วนของผู้ประกอบการที่มีความจำเป็นต้องขนส่งสินค้าช่วงเทศกาลได้ประสานให้หลีกเลี่ยงเส้นทางและช่วงเวลาที่มีปริมาณรถบนท้องถนนหนาแน่น และขอความร่วมมือไม่ให้จอดรถบริเวณไหล่ทาง เพื่อป้องกันอันตรายกรณีชนท้ายรถบรรทุกหรือรถพ่วง หากในกรณีที่เครื่องยนต์หรืออุปกรณ์ของรถขัดข้องจนมีความจำเป็นต้องจอดรถไว้ในทางเดินรถหรือไหล่ทางในเวลากลางคืนต้องให้สัญญาณว่ามีรถจอดเพื่อให้ผู้ขับขี่อื่นสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลพอสมควร

นอกจากนี้ ขอให้ผู้ประกอบการขนส่งเข้มงวดตรวจสอบพนักงานขับรถทุกคน “ไร้สารเสพติดและแอลกอฮอล์ต้องเป็นศูนย์” ต้องไม่ใช้ความเร็วและมีชั่วโมงการทำงานเกินกว่ากฎหมายกำหนด โดยกรมการขนส่งทางบกได้จัดหน่วยเคลื่อนที่ตรวจจับความเร็วด้วยกล้องเลเซอร์ และเพิ่มประสิทธิภาพการควบคุมการใช้ความเร็ว และการกำกับดูแลพฤติกรรมการขับขี่ของพนักงานขับรถผ่านศูนย์บริหารจัดการเดินรถด้วยระบบ GPS ทั่วประเทศตลอดการเดินทาง หากพบพฤติกรรมเสี่ยงที่อาจนำไปสู่อุบัติเหตุ หรือมีการกระทำผิดกฎหมาย กรมการขนส่งทางบกจะพิจารณาลงโทษพนักงานขับรถ รวมถึงผู้ประกอบการขนส่งยังมีความผิดและต้องมีส่วนรับผิดชอบความเสียหายที่เกิดทั้งหมดด้วย

ทั้งนี้ ขอความร่วมมือผู้ประกอบการและพนักงานขับรถทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ตรวจเช็กสภาพรถและอุปกรณ์ส่วนควบให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ รวมถึงการบรรทุกสินค้าจะต้องจัดให้มีสิ่งป้องกันไม่ให้สินค้าที่บรรทุกตกหล่น เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุและความสูญเสียบนท้องถนน อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด          
 

 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021