กสร. แนะสถานประกอบกิจการ คุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยช่วงปีใหม่

by smethailandclub 26 ธค. 2016
Share:


กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แนะนายจ้าง ลูกจ้าง ต้องคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ พร้อมเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย อุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า วันหยุดยาวในช่วงเทศกาล ปีใหม่ส่วนใหญ่สถานประกอบกิจการจะประกาศให้เป็นวันหยุดตามประเพณี ซึ่งปีนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง ๔ วัน ประกอบกับสภาพอากาศที่แห้งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอัคคีภัยได้ ดังนั้น กสร. จึงขอความร่วมมือนายจ้าง ลูกจ้าง คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานของสถานประกอบกิจการทุกแห่งให้กำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบ ควบคุมดูแลเป็นพิเศษในเรื่องของระบบไฟฟ้า การป้องกันการเกิดอัคคีภัย ตลอดจนช่วยกันเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย อุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นในสถานประกอบกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการซ่อมแซม บำรุงรักษาระบบต่าง ๆ รวมไปถึงการดำเนินงานของผู้รับเหมาภายนอก หรือ การกระทำที่เป็นความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรง และกำชับ ตรวจสอบให้ลูกจ้างปิดการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องจักรที่ไม่ได้ทำงานให้เรียบร้อยก่อนช่วงวันหยุดยาว เพื่อมิให้เกิดความไม่ปลอดภัย หรือความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้
          
นายสุเมธ กล่าวต่อไปว่า นอกจากมาตรการด้านความปลอดภัยที่เคร่งครัดแล้ว กสร. ขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการทุกแห่ง ร่วมกันรณรงค์สร้างจิตสำนึกความปลอดภัยและให้ความรู้ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแก่ลูกจ้างของท่าน เช่น อบรมเทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัย การไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงสารเสพติด และตรวจสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ความพร้อมของยานพาหนะให้อยู่ในสภาพ ที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ในช่วง 7 วันอันตราย คือระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2559 - 4 มกราคม 2560 กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดจุดบริการตรวจเช็คสภาพและซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ รถจักรยานยนต์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ฟรีแก่ประชาชน ตามจุดบริการประชาชนบนเส้นทางสายหลัก สายรอง ทั่วประเทศหรือจุดที่มีการจราจรหนาแน่น เพื่อให้มีความพร้อมในการเดินทาง ความปลอดภัย มีความสุข สมหวัง ในวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ร่วมกัน
 
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021