กสร. แนะสถานประกอบกิจการ คุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยช่วงปีใหม่

by smethailandclub 26 ธค. 2016
Share:


กรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แนะนายจ้าง ลูกจ้าง ต้องคุมเข้มมาตรการด้านความปลอดภัยในสถานประกอบกิจการช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่ พร้อมเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย อุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.) เปิดเผยว่า วันหยุดยาวในช่วงเทศกาล ปีใหม่ส่วนใหญ่สถานประกอบกิจการจะประกาศให้เป็นวันหยุดตามประเพณี ซึ่งปีนี้มีวันหยุดยาวติดต่อกันถึง ๔ วัน ประกอบกับสภาพอากาศที่แห้งอาจเป็นสาเหตุของการเกิดอัคคีภัยได้ ดังนั้น กสร. จึงขอความร่วมมือนายจ้าง ลูกจ้าง คณะกรรมการความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน และเจ้าหน้าที่ความปลอดภัยในการทำงานของสถานประกอบกิจการทุกแห่งให้กำหนดมาตรการด้านความปลอดภัยและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตรวจสอบ ควบคุมดูแลเป็นพิเศษในเรื่องของระบบไฟฟ้า การป้องกันการเกิดอัคคีภัย ตลอดจนช่วยกันเฝ้าระวังการเกิดอัคคีภัย อุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้นในสถานประกอบกิจการ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเกิดไฟฟ้าลัดวงจร หรืออันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการซ่อมแซม บำรุงรักษาระบบต่าง ๆ รวมไปถึงการดำเนินงานของผู้รับเหมาภายนอก หรือ การกระทำที่เป็นความเสี่ยงก่อให้เกิดอันตรายที่ร้ายแรง และกำชับ ตรวจสอบให้ลูกจ้างปิดการใช้อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องจักรที่ไม่ได้ทำงานให้เรียบร้อยก่อนช่วงวันหยุดยาว เพื่อมิให้เกิดความไม่ปลอดภัย หรือความสูญเสียที่อาจเกิดขึ้นทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้
          
นายสุเมธ กล่าวต่อไปว่า นอกจากมาตรการด้านความปลอดภัยที่เคร่งครัดแล้ว กสร. ขอความร่วมมือนายจ้าง สถานประกอบกิจการทุกแห่ง ร่วมกันรณรงค์สร้างจิตสำนึกความปลอดภัยและให้ความรู้ในการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแก่ลูกจ้างของท่าน เช่น อบรมเทคนิคการขับขี่อย่างปลอดภัย การไม่ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสม ของแอลกอฮอล์ หลีกเลี่ยงสารเสพติด และตรวจสภาพของอุปกรณ์ต่างๆ ความพร้อมของยานพาหนะให้อยู่ในสภาพ ที่ใช้งานได้อย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ในช่วง 7 วันอันตราย คือระหว่างวันที่ 29 ธันวาคม 2559 - 4 มกราคม 2560 กระทรวงแรงงาน โดยกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จัดจุดบริการตรวจเช็คสภาพและซ่อมบำรุงรักษารถยนต์ รถจักรยานยนต์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ฟรีแก่ประชาชน ตามจุดบริการประชาชนบนเส้นทางสายหลัก สายรอง ทั่วประเทศหรือจุดที่มีการจราจรหนาแน่น เพื่อให้มีความพร้อมในการเดินทาง ความปลอดภัย มีความสุข สมหวัง ในวันส่งท้ายปีเก่า ต้อนรับปีใหม่ร่วมกัน
 
 
Share:

Related Articles

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021