ธพว.ร่วมทุนกลุ่ม Starupและ SMEsเกษตรแปรรูป 6 ราย วงเงินกว่า 100 ลบ.

by smethailandclub 26 ธค. 2016
Share:

ธพว.ร่วมลงทุนกลุ่ม Starup และ SMEs เกษตรแปรรูป 6 ราย วงเงินกว่า 100 ล้านบาท  ต่อยอดนวัตกรรม  ก่อเกิดการจ้างงานในชุมชน สร้างรายได้หมุนเวียนระบบเศรษฐกิจ

นายมงคล  ลีลาธรรม  กรรมการผู้จัดการ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประทศไทย (ธพว. หรือ  SME Development Bank ) เปิดเผยว่า  ธพว.ยังคงเดินหน้าตามบทบาทภารกิจด้านร่วมลงทุนอย่างต่อเนื่อง  โดยล่าสุดคณะกรรมการร่วมลงทุน (Venture Capital Committee) ของ ธพว. อนุมัติในหลักการร่วมลงทุนธุรกิจกลุ่ม Starup  ตามเป้าหมายของรัฐบาลก้าวสู่อุตสาหกรรม 4.0 โดยนำนวัตกรรมเพิ่มประสิทธิภาพด้านการผลิต  และกลุ่มผู้ประกอบการ SMEs ที่ก่อให้เกิดการสร้างงานในชุมชนและเงินหมุนเวียนในระบบเศรษฐกิจ   โดยเป็นการร่วมทุนในกองทุนร่วมลงทุนพันธกิจ SMEs เชิงเกษตรและที่เกี่ยวข้อง จำนวนรวม 6 กิจการ  คิดเป็นวงเงิน  117.61 ล้านบาท
 

“กิจการ Starup ที่ ธพว. ร่วมลงทุน เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายก๋วยจั๊บกึ่งแปรรูปของผู้ประกอบการ   2  กิจการ คือ บริษัท ดีไลท์ 88 จำกัด  ตราจั๊บจั๊บ  และบริษัท  เบน เบน ฟู๊ด  จำกัด  ตราฮาลอง  จังหวัดอุบลราชธานี  ร่วมทุนรายละ  0.35 ล้านบาท ทั้งนี้ผู้ประกอบการทั้ง 2 ราย ธนาคารให้การสนับสนุนตั้งแต่เริ่มต้นกิจการ โดยส่งเสริมการบ่มเพาะตามโปรแกรมการพัฒนาเกิดจากความร่วมมือระหว่าง ธพว. กับอุทยานวิทยาศาสตร์  มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  จนสามารถนำนวัตกรรมมาพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกจำหน่าย และได้รับการสนับสนุนจากธนาคารเพื่อก่อตั้งกิจการ  พร้อมพัฒนามาตรฐานการผลิต และช่องทางการจัดจำหน่าย การร่วมลงทุนของธนาคารในครั้งนี้จะช่วยผลักดันกิจการให้เติบโตยิ่งขึ้นต่อไป“   กรรมการผู้จัดการ ธพว. กล่าว

นายมงคล กล่าวอีกว่า สำหรับธุรกิจด้านเกษตรแปรรูป ที่ผ่านการอนุมัติหลักการร่วมลงทุนกับ ธพว. ในกองทุนร่วมลงทุนพันธกิจ SMEs เชิงเกษตรและที่เกี่ยวข้อง อีก 4 กิจการ  ประกอบด้วย บริษัท เขาใหญ่  พาโนราม่า ฟาร์ม จำกัด  จังหวัดนครราชสีมา  ดำเนินธุรกิจแปรรูปสินค้าเกษตรฟาร์มเห็ด และเกษตรกรรมเชิงท่องเที่ยว รีสอร์ท  ซึ่งมีศูนย์การเรียนรู้การเพาะเห็ด และจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับเห็ดครบวงจร โดยพัฒนาเห็ดชนิดต่างๆ และสปอร์เห็ดหลินจือ แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย  เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่ห่วงใยสุขภาพทุกระดับ ธนาคารร่วมทุน 26.91  ล้านบาท

บริษัทกาแฟวาวี จำกัด  ผู้ผลิตและจำหน่ายผลิตภัณฑ์กาแฟออแกนนิค จังหวัดเชียงใหม่ ธุรกิจคนไทยที่มีส่วนสนับสนุนเกษตรกรชาวเขาในการปลูกกาแฟในพื้นที่ราบสูง จังหวัดเชียงราย ที่เป็นแหล่งปลูกกาแฟอาราบิก้าที่ดีที่สุดและใหญ่ที่สุดในประเทศไทย กิจการกำลังขยายตัวต่อเนื่องมีร้านกาแฟและเฟรนไชส์ รวม 22 แห่ง สาขาส่วนหนึ่งตั้งอยู่ที่ประเทศลาวและจีนด้วย การร่วมทุนของธนาคาร 30 ล้านบาท จะสนับสนุนให้บริษัทมีเงินทุนพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ๆออกสู่ตลาด รวมถึงขยายช่องทางการจัดจำหน่ายมากยิ่งขึ้น   บริษัทกุนเชียง 5 ดาว จำกัด จังหวัดสุรินทร์  ผู้ผลิตและจำหน่ายอาหารแปรรูป และเป็นร้านขายของฝากเจ้าแรกและเก่าแก่ที่สุดเป็นสัญญลักษณ์ในจังหวัดสุรินทร์  แหล่งรวมสินค้า OTOP สินค้าวิสาหกิจชุมชน  เพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการรายย่อยกว่า 1,300  รายมีช่องทางการจัดจำหน่ายเพิ่มขึ้น การร่วมทุนของธนาคาร 30 ล้านบาท บริษัทจะนำเงินไปขยายกิจการก่อสร้างอาคาร เต่าสะเร็น เปิดสาขาใหม่เพื่อเป็นศูนย์จำหน่ายสินค้าท้องถิ่นรองรับนักท่องเที่ยว  เกิดกระแสเงินหมุนเวียนสร้างรายได้สู่ชุมชน      และบริษัทธนฟาร์ม จำกัด ฟาร์มไก่ไข่ จังหวัดอุตรดิตถ์   ธนาคารร่วมลงทุน 30 ล้านบาท สนับสนุนให้ธุรกิจมีเงินทุนสร้างโรงเรือนใหม่ และติดตั้งระบบ EVAP ก่อสร้างโรงคัดไข่ และบ่อไบโอแก๊ส  เพื่อเพิ่มผลผลิตไข่ไก่รองรับความต้องการของตลาดมากขึ้นต่อไป


 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021