การรถไฟฯเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยเดินทางช่วงปีใหม่ 29 ธ.ค.59 - 4 ม.ค.60

by smethailandclub 28 ธค. 2016
Share:

การรถไฟฯ เพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยรับคลื่นมหาชนเดินทางช่วงเทศกาลปีใหม่ วันที่ 29 ธันวาคม 2559 - 4 มกราคม 2560 โดยมีผู้ว่าการรถไฟฯ นำทีมผู้บริหารระดับสูง รับผิดชอบเส้นทางเดินรถทั่วประเทศ พร้อมตั้งหน่วยเฉพาะกิจดูแลรถจักร รถพ่วง และทางรถไฟ ตลอด 24 ชั่วโมง เปิดศูนย์ความปลอดภัยในการเดินรถ และสายด่วน 1690 รับเรื่องร้องเรียนประชาชน ตลอดจนประสานงานกับกระทรวงคมนาคม อปท.ในการเพิ่มความปลอดภัยบริเวณจุดตัดทางรถไฟทั่วประเทศ

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ในโอกาสวันหยุดยาวติดต่อกันช่วงเทศกาลปีใหม่ ตั้งแต่วันที่ 31 ธันวาคม 2559 ถึง 3 มกราคม 2560 ซึ่งมีผู้โดยสารใช้บริการรถไฟเดินทางกลับไปเยี่ยมภูมิลำเนาและท่องเที่ยวเป็นจำนวนมากกว่าช่วงปกติ การรถไฟฯ ได้ตระหนักถึงการดูแลพี่น้องประชาชนให้มีความปลอดภัยในการเดินทาง จึงได้มีการเพิ่มมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยในการเดินรถเป็นพิเศษ เพื่อดูแลส่งพี่น้องประชาชนคนไทยให้เดินทางถึงที่หมายอย่างสวัสดิภาพ

ทั้งนี้ ผู้ว่าการรถไฟฯ ได้นำคณะรองผู้ว่าการรถไฟฯ และผู้บริหารระดับสูง ทำหน้าที่กำกับดูแลการเดินรถในเส้นทางต่างๆ ทั่วประเทศ ตั้งแต่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑล สายเหนือ สายตะวันออกเฉียงเหนือ สายตะวันออก และสายใต้ รวมถึงจัดเตรียมความพร้อมหน่วยงานต่างๆ ในการให้บริการแก่ประชาชนตลอด 24 ชั่วโมง ด้วยการจัดตั้งหน่วยเฉพาะกิจเคลื่อนที่เร็ว 3 หน่วย ประกอบด้วย หน่วยเพื่อสนับสนุนภารกิจแก้ไขเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับระบบราง หน่วยเคลื่อนที่เร็วของพนักงานขับรถ ช่างเครื่อง และช่างซ่อมบำรุง สำหรับสนับสนุนแก้ไขเหตุสุดวิสัยที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับรถจักรและรถพ่วงและหน่วยเคลื่อนที่เร็วทำการสำรวจและเตรียมความพร้อมเกี่ยวกับระบบอาณัติสัญญาณและเครื่องกั้นถนน นอกจากนี้การรถไฟฯ ยังได้เปิดศูนย์ความปลอดภัยในการเดินรถ มีหน้าที่ประสานงานกับศูนย์ปลอดภัยกระทรวงคมนาคมและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เพื่อดูแลความปลอดภัย และดูแลจุดตัดเสมอระดับทางรถไฟ-รถยนต์ ตลอดจนมีการบูรณาการร่วมกับหน่วยงานต่างๆ ในการดูแลความเรียบร้อยการให้บริการในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ขณะเดียวกันยังขอความร่วมมือไปยังกองบังคับการตำรวจรถไฟ ให้กำชับตำรวจรถไฟที่ปฏิบัติหน้าที่ตามสถานีและบนขบวนรถเข้มงวดในการตรวจตราอำนวยความสะดวกการรักษาความปลอดภัยตามระเบียบอย่างเคร่งครัด และให้เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ งดเว้นการเสพสุรา เครื่องดื่มมึนเมาขณะปฏิบัติหน้าที่ รวมถึงกวดขันไม่ให้ผู้โดยสารดื่มสุราเครื่องดื่มมึนเมา หรือทำการซื้อขายในสถานีรถไฟและบนขบวนรถโดยสารหากพบจะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด ซึ่งหากผู้โดยสารหากพบเห็นสิ่งใดที่ผิดปกติสามารถแจ้งได้ที่เจ้าหน้าที่การรถไฟฯ หรือสายด่วนการรถไฟฯ โทร 1690 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
 

สำหรับการอำนวยความสะดวกในการเดินรถ ขณะนี้การรถไฟฯ ได้จัดเตรียมพนักงานขบวนรถ และการพ่วงขบวนรถอย่างเต็มกำลัง เพื่อเตรียมความพร้อมในการให้บริการผู้โดยสารที่สถานีกรุงเทพ และสถานีต่างๆที่อยู่ในส่วนภูมิภาค ซึ่งหากพบว่าเส้นทางใดมีขบวนรถ ไม่เพียงพอ การรถไฟฯ มีความพร้อมที่จะเพิ่มขบวนรถใหม่ได้ทันที จึงขอให้พี่น้องประชาชนที่ต้องการเดินทางโดยรถไฟอุ่นใจได้ว่าจะไม่มีปัญหาผู้โดยสารตกค้างในการเดินทางแน่นอน ที่สำคัญเพื่อเป็นการเสริมสร้างสิริมงคล และขวัญกำลังใจในการเดินทางแก่ประชาชนและผู้โดยสารในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงนี้ การรถไฟฯ ยังได้นำพระพุทธคมนาคมบพิธ จำนวน 10,000 เหรียญ มอบให้แก่ประชาชนโดยจะเริ่มตั้งแต่ช่วงเย็นของวันที่ 30 ธันวาคม 2559 ที่สถานีกรุงเทพ (หัวลำโพง) เพื่อนำติดตัวไว้เป็นสิริมงคลตลอดการเดินทางและส่งถึงที่หมายอย่างสวัสดิภาพอีกด้วย
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021