ลูกจ้าง – นายจ้าง ผู้ประกันตน เฮ! ก.แรงงาน มอบของขวัญปีใหม่ 10 ชิ้น

by smethailandclub 29 ธค. 2016
Share:

“รัฐมนตรีแรงงาน”แถลงข่าวมอบของขวัญปีใหม่จากใจกระทรวงแรงงาน ให้แก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตน และนายจ้างในสถานประกอบกิจการ รวม 10 ชิ้น ได้แก่ ตรวจสภาพรถฟรี ส่งแรงงานกลับบ้านช่วงปีใหม่ เพิ่มค่าทันตกรรมเป็น 900 บาทต่อปี คืนสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคตามบัตรรับรองสิทธิฯ ให้เงินอุดหนุนผู้ดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือ และเงินอุดหนุนผู้ประกอบการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฝีมือของตนเอง ส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์ในสถานประกอบการ นำระบบ e – service มาให้บริการจัดหางานต่างประเทศ พร้อมขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำและค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือ

 พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เป็นประธานการแถลงข่าว“ของขวัญปีใหม่ 2560 ของกระทรวงแรงงาน”พร้อมด้วย หม่อมหลวงปุณฑริก สมิติ ปลัดกระทรวงแรงงาน อธิบดีทุกกรมและเลขาธิการสำนักงานประกันสังคม สำหรับของขวัญปีใหม่ที่กระทรวงแรงงานมอบให้แก่ลูกจ้าง นายจ้าง และสถานประกอบกิจการในปีใหม่นี้มีจำนวน 10 ชิ้น ประกอบด้วย


1) การตรวจสภาพรถฟรี ขับขี่ปลอดภัยจากใจกระทรวงแรงงาน เพื่อตรวจสภาพความพร้อมของรถยนต์และรถจักรยานยนต์ในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2) การจัดกิจกรรมส่งแรงงานกลับบ้านในช่วงเทศกาลปีใหม่ โดยจัดเจ้าหน้าที่ให้ความรู้เรื่องประกันสังคม พร้อมมอบของที่ระลึกในการส่งแรงงานกลับบ้าน ณ สถานีรถไฟหัวลำโพง สถานีขนส่งหมอชิต และสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ 3) การปรับเพิ่มค่าทันตกรรมจาก 600 บาทเป็น 900 บาทต่อปี โดยไม่ต้องสำรองจ่ายทั่วประเทศ 4) การคืนสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 โดยเปิดโอกาสให้บุคคลที่สิ้นสภาพการเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 เนื่องจากขาดส่งเงินสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมสามารถขอกลับมาเป็นผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้ 5) การให้บริการส่งเสริมสุขภาพและป้องกันโรคให้แก่ผู้ประกันตนในสถานพยาบาลตามบัตรรับรองสิทธิฯ 6) การส่งเสริมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานโดยสนับสนุนเงินอุดหนุนให้ผู้ดำเนินการทดสอบฯ จำนวน 10,000 บาท เมื่อดำเนินการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานและมีผู้ผ่านการทดสอบฯ ทุกๆ 100 คน 7) การสนับสนุนผู้ประกอบกิจการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงาน ให้แก่ผู้ประกอบกิจการที่ได้รับการรับรองมาตรฐานฝีมือแรงงานของตนเองสาขาระดับละ 10,000 บาท 8) การส่งเสริมการจัดตั้งสหกรณ์ออมทรัพย์ในสถานประกอบกิจการ 9) การนำระบบเทคโนโลยีสารสนเทศมาให้บริการจัดหางานต่างประเทศ เพื่อให้ผู้ใช้บริการสามารถเข้าถึงบริการได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และมีความโปร่งใส และ 10) การปรับขึ้นอัตราค่าจ้างขั้นต่ำที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2560 เป็นต้นไป และอัตราค่าจ้างตามมาตรฐานฝีมือซึ่งมีอัตราตั้งแต่ 385 – 815 บาท
          
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวภายหลังแถลงข่าวถึงการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าวอย่างเป็นระบบเพื่อให้มีความมั่นคง ทั้งการดูแลสวัสดิการการจัดโซนนิ่งที่พัก การดูแลด้านสาธารณสุข และการศึกษา โดยจะปรับกฎหมายให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากล ซึ่ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เน้นย้ำ และกระทรวงแรงงานได้มีแผนการดำเนินการรองรับการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่อง
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021