รัฐบาลเตรียมผลักดันแผนคมนาคมขนส่งปี 60 ครอบคลุมบกน้ำอากาศ วงเงินกว่า 8.95 แสนลบ.

by smethailandclub 03 มค. 2017
Share:


รัฐบาลเตรียมผลักดันแผนคมนาคมขนส่งปี 60 ครอบคลุมบกน้ำอากาศ วงเงินกว่า 8.95 แสนลบ.รองรับเศรษฐกิจขยายตัว พร้อมเปิดทดลองเดินเรือเฟอร์รี่พัทยา-หัวหินฟรี 1-15 ม.ค.นี้ ช่วยประหยัดเวลา 3 เท่า

พลโท สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า รัฐบาลเตรียมผลักดันแผนปฏิบัติการลงทุนด้านคมนาคมขนส่ง พ.ศ.2560 จำนวน 36 โครงการ วงเงิน 895,757.55 ลบ. ต่อเนื่องจากปีผ่านมา เพื่อรองรับการขยายตัวทางเศรษฐกิจและอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน เช่น โครงการรถไฟทางคู่ รถไฟชานเมือง รถไฟฟ้า ทางหลวงพิเศษ พัฒนาท่าเรือและท่าอากาศยาน ฯลฯ

“หนึ่งในโครงการที่พร้อมให้บริการแล้ว คือ การเดินเรือเฟอร์รี่เชื่อมอ่าวไทยตอนบน พัทยา-หัวหิน เพื่อช่วยร่นระยะเวลาเดินทางบนพื้นราบที่มีการจราจรติดขัดซึ่งใช้เวลาถึง 4-5 ชม. ให้เหลือเพียง 1.40 ชม. หรือประหยัดเวลาได้มากกว่า 3 เท่า อีกทั้งจะช่วยสร้างความเจริญให้พื้นที่โดยรอบท่าเรือกลายเป็นแหล่งเศรษฐกิจได้ปีละกว่า 4,000 ลบ. โดยเริ่มเปิดให้ผู้โดยสารทดลองใช้ฟรีตั้งแต่เมื่อวานนี้ (1 ม.ค.) ไปจนถึง 15 ม.ค.60”

พลโท สรรเสริญ กล่าวต่อว่า กระทรวงคมนาคมเปิดให้บริการเรือเฟอร์รี่ระยะแรกก่อน 1 ลำ บรรทุกผู้โดยสารได้ 320 คน เดินเรือ 2 เที่ยวต่อวัน เริ่มจากหัวหิน (ท่าเรือองค์การสะพานปลา) ไปยังพัทยา (ท่าเรือแหลมบาลีฮาย) เรือออกเวลา 8.30 น. และจากพัทยาไปหัวหิน เรือออกเวลา 15.30 น. จากนั้นตั้งแต่วันที่ 16 ม.ค.จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการโดยเก็บค่าโดยสารราว 1,200 – 1,250 บาทต่อเที่ยว และภายในเดือน ก.พ.60 จะเพิ่มการให้บริการอีก 1 ลำ รวมเป็น 2 ลำ


“ในอนาคตรัฐบาลจะเปิดให้บริการเรือเฟอร์รี่ที่บรรทุกได้ทั้งผู้โดยสารและรถยนต์ และจะขยายเส้นทางเดินเรือเพิ่มเติม เช่น บางปู-หัวหิน และบางปู-พัทยา รวมทั้งปรับปรุงซ่อมแซมท่าเรือฝั่งพัทยา บางปู และปราณบุรี รองรับปริมาณผู้โดยสารและรถยนต์ที่จะมาใช้บริการเพิ่มขึ้น ตลอดจนจัดสร้างอาคารที่พัก ร้านอาหาร และเปิดตลาดนัด เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว”

 

ทั้งนี้ ประชาชนที่สนใจทดลองใช้บริการเรือเฟอร์รี่ฟรีเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ 2560 สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์กรมเจ้าท่า www.md.go.th หรือเดินทางไปยังท่าเรือพัทยาหรือหัวหินตามเวลาที่กำหนดไว้
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021