“จ๊อบไทย”เผย 3 สัญญาณคนจะลาออกให้ HR เฝ้าระวัง พร้อมเปิดสาเหตุการลาออก

by smethailandclub 04 มค. 2017
Share:จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) เว็บไซต์หางาน สมัครงาน อันดับหนึ่งของประเทศ เผย 3 สัญญาณบ่งชี้ก่อนพนักงานจะลาออกให้ HR ได้สังเกตและเฝ้าระวัง ได้แก่ 1. ขาดความกระตือรือร้น 2. มีทัศนคติไม่ดีต่อองค์กร 3.ขาดงานมากขึ้น พร้อมระบุสาเหตุการลาออกสุดคลาสสิคที่พนักงานเลือกใช้บอกองค์กรมากที่สุด อาทิ งานที่ทำไม่เหมาะกับตนเอง ต้องการศึกษาต่อหรือกลับไปดูแลกิจการของครอบครัว และต้องการเงินค่าตอบแทนมากขึ้น ตามลำดับ จากข้อมูลพบว่าโดยส่วนใหญ่พนักงานที่ตัดสินใจลาออกจะมีอายุงานเฉลี่ยประมาณ 2 ปี
สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) โทรศัพท์ 02-353-6999 หรือเข้าไปที่ www.jobthai.com
          
นางสาวแสงเดือน ตั้งธรรมสถิตย์ หัวหน้าผู้บริหารด้านปฏิบัติการและผู้ร่วมก่อตั้งเว็บไซต์จ๊อบไทยดอทคอม (JobThai.com) เปิดเผยว่า การสมัครงาน การคัดเลือกคนเข้าทำงาน และการลาออกของพนักงาน ถือเป็นเรื่องปกติที่ทุกองค์กรต้องพบเจอ ทำให้ทุกองค์กรต้องมีฝ่ายบริหารทรัพยากรบุคคลหรือ HR เพื่อทำหน้าที่ดูแลในเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่การสรรหา การคัดเลือกบุคลากรที่ดีมีความเหมาะสมกับองค์กรแล้วมาพัฒนาให้มีความสามารถเพิ่มขึ้น รวมถึงหาวิธีการที่จะดูแลรักษาพนักงานที่ดีและมีศักยภาพไว้ในองค์กร ซึ่งในทางปฏิบัติการรักษาพนักงานเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายองค์กรยังไม่ประสบความสำเร็จ จากการสังเกต พบว่าพนักงานส่วนใหญ่ก่อนที่จะลาออกมักส่งสัญญาณที่ผิดปกติให้เห็นอย่างชัดเจน ซึ่งล้วนเป็นสัญญาณทางลบที่สามารถสังเกตได้ 3 พฤติกรรมเบื้องต้น เช่น
          1. ขาดความกระตือรือร้น จากเคยทำงานที่ได้รับมอบหมายด้วยความขยัน ก็เปลี่ยนเป็นรู้สึกไม่ใส่ใจกับงาน และเริ่มทำงานด้วยความเฉื่อยชามากขึ้น
          2. มีทัศนคติไม่ดีต่อองค์กร เช่น จากเคยมองว่าทุกอย่างในบริษัทดี ก็เริ่มมีทัศนคติที่ไม่ดี รู้สึกไม่เห็นด้วยกับสิ่งต่างๆ ตำหนิทุกสิ่งรอบตัวในที่ทำงาน เป็นต้น
          3. ขาดงานมากขึ้น เริ่มมาทำงานสาย หรือลาป่วย ลากิจบ่อยครั้ง บางคนเลือกที่จะไม่มาทำงานโดยไม่แจ้งสาเหตุให้องค์กรทราบ

          
นางสาวแสงเดือน กล่าวต่อว่า สัญญาณหรือพฤติกรรมทางลบที่เกิดขึ้นกับพนักงานควรได้รับความสนใจจากองค์กรและผู้ที่เกี่ยวข้องเพื่อร่วมกันหาทางป้องกันและแก้ไข โดยข้อมูลจากการสัมภาษณ์ฝ่ายทรัพยากรบุคคลในหลายองค์กรเกี่ยวกับสาเหตุของพนักงานที่ลาออก พบว่า 3 สาเหตุหลักที่พนักงานบอกกับองค์กร ได้แก่ งานที่ทำไม่เหมาะกับตัวเอง รู้สึกไม่ตรงกับสิ่งที่ต้องการ หรืองานที่ทำอยู่ไม่ท้าทาย รวมถึงการได้รับมอบหมายงานที่หนักจนเกินไป ออกไปศึกษาต่อหรือกลับไปดูแลกิจการของครอบครัว เมื่อทำงานไปได้สักระยะหนึ่ง มีความต้องการศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมในระดับที่สูงขึ้น หรือบางคนจำเป็นต้องกลับไปสานต่อกิจการของครอบครัว และต้องการเงินค่าตอบแทนมากขึ้น อาจเป็นเพราะเงินเดือนรวมถึงสวัสดิการต่างๆ ที่ได้รับจากองค์กรปัจจุบันไม่เหมาะสม ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย จึงมองหาหนทางใหม่ที่ได้รับผลตอบแทนที่ดีกว่า ซึ่งพนักงานส่วนใหญ่ที่ให้เหตุผลนี้มักเป็นพนักงานที่มีประสบการณ์แล้ว และจากข้อมูลพบว่าพนักงานส่วนใหญ่ที่ลาออกจะมีอายุงานเฉลี่ยประมาณ 2 ปี
         
อย่างไรก็ตาม ไม่ว่าจะเป็นการส่งสัญญาณทางลบของพนักงาน หรือแม้แต่สาเหตุการลาออกที่ได้รับจากพนักงาน ถือเป็นสิ่งที่ทุกองค์กรต้องหันมามองและใส่ใจมากขึ้น เพราะการลาออกของพนักงานจะส่งผลกระทบต่อองค์กรในหลายประการอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังสามารถใช้วิธีการดูแลรักษาพนักงานเบื้องต้นโดยการจัดให้มีสวัสดิการพิเศษต่างๆ อาทิ ฟิตเนส จัดทริปพักผ่อน ตกแต่งบรรยากาศการทำงานให้ดูสวยงาม เพราะหากทำให้พนักงานทำงานได้อย่างมีความสุขทั้งกายและใจ ก็เป็นปัจจัยเอื้อให้พนักงานเลือกที่จะทำงานในองค์กรต่อไป นางสาวแสงเดือน กล่าว


 
Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021