ย้ำนายจ้างม.ค.60 ต้องจ่ายค่าจ้างขั้นต่ำตามอัตราใหม่

by smethailandclub 05 มค. 2017
Share:
กระทรวงแรงงาน โดยกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน แจ้งนายจ้าง ผู้ประกอบการ จ่ายค่าจ้างขั้นต่ำให้กับลูกจ้างตามอัตราใหม่ตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๐ เป็นต้นไป
          
นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน(กสร.) เปิดเผยว่า ตามที่คณะกรรมการค่าจ้างได้มีประกาศใช้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำในอัตราใหม่โดยปรับขึ้นระหว่าง ๕ ถึง ๑๐ บาท ทุกจังหวัด ยกเว้น ๘ จังหวัด ได้แก่ จังหวัดชุมพร ตรัง นครศรีธรรมราช นราธิวาส ปัตตานี ยะลา ระนองและสิงห์บุรี และจะมีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ ๑ มกราคม ๒๕๖๐ เป็นต้นไป จึงขอฝากไปยังนายจ้างผู้ประกอบการให้ปฏิบัติให้ถูกต้องโดยจ่ายค่าจ้างให้กับลูกจ้างทุกคนไม่น้อยกว่าอัตราค่าจ้างที่กฎหมายตามท้องที่ที่สถานประกอบกิจการตั้งอยู่ไม่ว่าลูกจ้างนั้นจะมีเชื้อชาติ สัญชาติ วัย หรือเพศใด สำหรับนายจ้างรายใดได้จ่ายค่าจ้างให้แก่ลูกจ้างเท่ากับหรือสูงกว่าอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ถือว่านายจ้างรายนั้นปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายแล้ว ขั้นต่ำใหม่
         
 อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานกล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับนายจ้าง ผู้ประกอบการที่ไม่ปฏิบัติตามจะมีความผิดโดยมีโทษจำคุกไม่เกิน ๖ เดือน ปรับไม่เกิน ๑ แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
          
หากมีข้อสงสัย หรือต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สอบถามได้ที่สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน กรุงเทพมหานครพื้นที่ ๑-๑๐ สำนักงานสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานจังหวัดทุกจังหวัด หรือที่โทรศัพท์สายด่วน ๑๕๔๖
Share:

Related Articles

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020

​​กสอ. จัดงาน โพรแพ็ค เอเชีย 2020 เปิดเวทีให้ภาคอุตสาหกรรมผลิตหาเทคโนโลยีใหม่เสริมทัพ

งานโพรแพ็ค เอเชีย ปีนี้ มีผู้ประกอบการเข้าร่วมชมงานกว่า 23,000 คน หวังใช้งานแสดงสินค้าอุตสาหกรรมเป็นทางลัดพัฒนาธุรกิจ ชี้ไฮไลท์สำคัญปีนี้เน้นจัดแสดง..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020