สอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ผู้สนใจ ฟรี

by smethailandclub 06 มค. 2017
Share:
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้จัดตั้งเต็นท์รับสมัครจิตอาสา ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สำหรับจิตอาสาที่สนใจสามารถมาลงทะเบียนกรอกประวัติที่เต็นท์ 36 สนามหลวงฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจิตอาสาสามารถเรียนรู้วิธีประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ไม่ยาก ใช้เวลาศึกษา 1 ชั่วโมง โดยมีครูผู้เชี่ยวชาญสอนให้ การฝึกหัดทำดอกไม้จันทน์จากกระดาษ ที่บรรดาชาวบ้านที่พอมีฝีมือได้เข้ามาร่วมเป็นครูจิตอาสา รูปแบบการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชนทั่วไปที่มากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ความสนใจมาเรียนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ทั้งนี้ ดอกไม้จันทน์ที่จะมีการสอนครั้งนี้ จะสอนทำ ทรงดอกกุหลาบโบราณ ทำจากกระดาษทั่วไป และทรงดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 โดยจะดัดแปลงเปลือกข้าวโพดมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ 
          
ทั้งนี้ การฝึกสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ครั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปได้ทำดอกไม้จันทน์มาถวายพระองค์ท่านด้วยมือของตัวเอง เพราะจะทำด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และยังเป็นการดำเนินตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องของความพอเพียงด้วย 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021