สอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้ผู้สนใจ ฟรี

by smethailandclub 06 มค. 2017
Share:
ศูนย์ข้อมูลข่าวสารงานพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ได้รับแจ้งจากกรมส่งเสริมวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรมว่า กรมส่งเสริมวัฒนธรรมได้จัดตั้งเต็นท์รับสมัครจิตอาสา ประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ เพื่อใช้ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ สำหรับจิตอาสาที่สนใจสามารถมาลงทะเบียนกรอกประวัติที่เต็นท์ 36 สนามหลวงฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งจิตอาสาสามารถเรียนรู้วิธีประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ได้ไม่ยาก ใช้เวลาศึกษา 1 ชั่วโมง โดยมีครูผู้เชี่ยวชาญสอนให้ การฝึกหัดทำดอกไม้จันทน์จากกระดาษ ที่บรรดาชาวบ้านที่พอมีฝีมือได้เข้ามาร่วมเป็นครูจิตอาสา รูปแบบการประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ให้กับประชาชนทั่วไปที่มากราบถวายบังคมพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ให้ความสนใจมาเรียนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ ทั้งนี้ ดอกไม้จันทน์ที่จะมีการสอนครั้งนี้ จะสอนทำ ทรงดอกกุหลาบโบราณ ทำจากกระดาษทั่วไป และทรงดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำพระองค์รัชกาลที่ 9 โดยจะดัดแปลงเปลือกข้าวโพดมาประดิษฐ์เป็นดอกไม้จันทน์ 
          
ทั้งนี้ การฝึกสอนประดิษฐ์ดอกไม้จันทน์ครั้งนี้ เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนทั่วไปได้ทำดอกไม้จันทน์มาถวายพระองค์ท่านด้วยมือของตัวเอง เพราะจะทำด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันหาที่สุดมิได้ และยังเป็นการดำเนินตามแนวพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในเรื่องของความพอเพียงด้วย 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021