​ร่อนพิบูลย์โมเดล ขานรับรัฐทุ่ม 2.5 แสนบาทยกระดับศักยภาพหมู่บ้าน

by smethailandclub 16 มค. 2017
Share:
 
    โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ที่รัฐบาลทุ่มเม็ดเงินจำนวนมหาศาล เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของหมู่บ้านในประเทศไทยที่มีกว่า 74,655 หมู่บ้าน ให้ดำเนินโครงการฯ ภายใต้กรอบแนวคิดที่ “เสนอโดยประชาชน ทำโดยประชาชน เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกหมู่บ้านทั่วไทย” 


    สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา นางสาวสุภาพ แสนมี ในฐานะผู้แทนกรมฯ พร้อมคณะสื่อมวลชน ได้ลงพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ โดยมีนายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอร่อนพิบูลย์และชาวบ้านมาให้การต้อนรับ จากนั้นทั้งหมดได้ลงพื้นที่บ้านคอนกลาง หมู่ที่ 6 และบ้านศาลาขี้เหล็ก หมู่ที่ 13  เพื่อติดตามโครงการฯ หมู่บ้านละ 2.5แสนบาท ว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่


    จากคำบอกเล่าของชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน สอดคล้องกับการวางนโยบายของรัฐบาล โดยเห็นได้จากโครงการการทำปลาดุกร้า และโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้าน เกิดจากความคิดของชาวบ้านที่จะช่วยกันสร้างอาชีพ ต่อยอดผลผลิตจากเงินงบประมาณให้เกิดเป็นฐานของการสร้างงาน สร้างอาชีพ ของคนในหมู่บ้าน เพื่อลดการว่างงาน  และยังช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วยวิกฤตต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่หมู่บ้าน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสอดคล้องกับความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน


    ทั้งนี้ นางสาวสุภาพ แสนมี ผู้แทนกรมฯ ให้ความเห็นว่า โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐนี้  จะสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดีนั้น ต้องเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในหมู่บ้านทุกคนเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นฐานรากสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในทุกด้าน และยังสามารถตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลตามโครงการฯ ได้อย่างเต็มที่ และสมบูรณ์ที่สุดด้วยศักยภาพของคนในพื้นที่เองอีกด้วย
    
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021