​ร่อนพิบูลย์โมเดล ขานรับรัฐทุ่ม 2.5 แสนบาทยกระดับศักยภาพหมู่บ้าน

by smethailandclub 16 มค. 2017
Share:
 
    โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐ ที่รัฐบาลทุ่มเม็ดเงินจำนวนมหาศาล เพื่อช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจของหมู่บ้านในประเทศไทยที่มีกว่า 74,655 หมู่บ้าน ให้ดำเนินโครงการฯ ภายใต้กรอบแนวคิดที่ “เสนอโดยประชาชน ทำโดยประชาชน เพื่อประโยชน์ของประชาชนทุกหมู่บ้านทั่วไทย” 


    สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา นางสาวสุภาพ แสนมี ในฐานะผู้แทนกรมฯ พร้อมคณะสื่อมวลชน ได้ลงพื้นที่ อ.ร่อนพิบูลย์ โดยมีนายยงยุทธ จิตสำรวย นายอำเภอร่อนพิบูลย์และชาวบ้านมาให้การต้อนรับ จากนั้นทั้งหมดได้ลงพื้นที่บ้านคอนกลาง หมู่ที่ 6 และบ้านศาลาขี้เหล็ก หมู่ที่ 13  เพื่อติดตามโครงการฯ หมู่บ้านละ 2.5แสนบาท ว่าเป็นไปตามวัตถุประสงค์หรือไม่


    จากคำบอกเล่าของชาวบ้านทั้ง 2 หมู่บ้าน สอดคล้องกับการวางนโยบายของรัฐบาล โดยเห็นได้จากโครงการการทำปลาดุกร้า และโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวในหมู่บ้าน เกิดจากความคิดของชาวบ้านที่จะช่วยกันสร้างอาชีพ ต่อยอดผลผลิตจากเงินงบประมาณให้เกิดเป็นฐานของการสร้างงาน สร้างอาชีพ ของคนในหมู่บ้าน เพื่อลดการว่างงาน  และยังช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจในช่วยวิกฤตต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและเสริมสร้างความเข้มแข็งให้แก่หมู่บ้าน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ สังคม และสอดคล้องกับความต้องการของชาวบ้านในพื้นที่ ภายใต้หลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง เพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน


    ทั้งนี้ นางสาวสุภาพ แสนมี ผู้แทนกรมฯ ให้ความเห็นว่า โครงการยกระดับศักยภาพหมู่บ้านเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจฐานรากตามแนวทางประชารัฐนี้  จะสำเร็จลุล่วงได้ด้วยดีนั้น ต้องเกิดจากความร่วมมือร่วมใจของชาวบ้านในหมู่บ้านทุกคนเป็นหลัก ซึ่งถือว่าเป็นฐานรากสำคัญในการเสริมสร้างความเข้มแข็งในทุกด้าน และยังสามารถตอบสนองต่อนโยบายของรัฐบาลตามโครงการฯ ได้อย่างเต็มที่ และสมบูรณ์ที่สุดด้วยศักยภาพของคนในพื้นที่เองอีกด้วย
    
Share:

Related Articles

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020

​HP จัดโปรแกรมเช่าซื้อ-เช่าใช้อุปกรณ์ไอทีสำหรับธุรกิจ ช่วย SME–Startup ขับเคลื่อนธุรกิจบนเส้นทางการฟื้นตัว

ธุรกิจจำนวนมากกำลังเผชิญกับความท้าทายในสภาพกดดันจากการสถานกาณ์ผันผวนต่างๆ และพยายามต่อสู้กับผลกระทบที่เกิดขึ้น ผู้ประกอบการ SME – Start up จำเป็นต้อ..

by SME Thailand.| 21 ตค. 2020

​กรุงไทย–แอกซ่า ประกันชีวิต คว้ารางวัลสถานที่ทำงานที่น่าทำงานที่สุดในเอเชีย

บริษัท กรุงไทย-แอกซ่า ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) โดย แซลลี่ โอฮาร่า ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร และบุปผาวดี โอวรารินท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ฝ่ายทรัพยา..

by SME Thailand.| 20 ตค. 2020