เข้ม!จับกุมนายจ้าง และแรงงานต่างด้าวทำผิดกม.ส่งดำเนินคดีทันที

by smethailandclub 17 มค. 2017
Share:
กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบนายจ้าง/ สถานประกอบการและแรงงานต่างด้าว ตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงธันวาคม 2559 พบแรงงานต่างด้าวทำผิดกฎหมาย ถูกจับกุมดำเนินดีแล้ว 1,844 ราย นายจ้าง 277 ราย

กระทรวงแรงงาน โดยนายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ชุดปราบปราม ตรวจสอบ จับกุม และดำเนินคดีนายจ้าง/ สถานประกอบการและแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย ซึ่งตั้งขึ้นเพื่อปฏิบัติตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 100/2557 และคำสั่ง 101/2557 ได้ดำเนินการตรวจสอบปราบปราม จับกุม ดำเนินคดีนายจ้างและแรงงานต่างด้าว ทั้งในเขตกรุงเทพมหานครและในจังหวัดต่าง ๆ ทั่วประเทศ ที่กระทำผิดพระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 โดยตั้งแต่เดือนตุลาคม ถึงเดือนธันวาคม 2559 ได้ตรวจสอบนายจ้าง/สถานประกอบการ จำนวน 2,304 แห่ง พบกระทำผิดและดำเนินคดี จำนวน 277 ราย ตรวจสอบการทำงานของแรงงานต่างด้าว จำนวน 17,166 คน พบกระผิดกฎหมายและดำเนินคดี 1,844 คน โดยส่วนใหญ่ลักลอบทำงานอาชีพค้าขาย หาบเร่ แผงลอย และมัคคุเทศก์

อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวต่อไปว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายให้แรงงานต่างด้าวเข้าสู่ระบบการจ้างงานที่ถูกต้องและได้รับการคุ้มครองตามมาตรฐานสากล เพื่อป้องกันการค้ามนุษย์ด้านแรงงาน กรมการจัดหางานจึงขอให้นายจ้าง/สถานประกอบการ ที่จำเป็นต้องจ้างแรงงานต่างด้าวทำงานดำเนินการให้ถูกต้องตามกฎหมาย เพราะหากเจ้าหน้าที่ตรวจพบว่ากระทำความผิดจะถูกจับกุมและส่งดำเนินคดีอย่างเข้มงวด โดยถ้าทำผิดพระราชบัญญัติการทำงานของคนต่างด้าว พ.ศ. 2551 ข้อหารับคนต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตทำงานเข้าทำงาน จะถูกปรับตั้งแต่ 10,000–100,000 บาท ต่อคนต่างด้าวที่จ้างหนึ่งคน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021