กรมการจัดหางานเปิดให้บริการทดสอบวัดบุคลิกภาพเพื่อการศึกษาต่อและการเลือกอาชีพ

by smethailandclub 18 มค. 2017
Share:


กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน เปิดให้บริการแบบทดสอบวัดบุคลิกภาพเพื่อการศึกษาต่อและการเลือกอาชีพ โดยทดสอบวัดบุคลิกภาพ IQ และ EQ มีการประมวลผลผ่านระบบออนไลน์ เพื่อเตรียมความพร้อมให้แก่กำลังแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงาน

กระทรวงแรงงาน โดยนายสิงหเดช ชูอำนาจ อธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า กรมการจัดหางานได้เปิดให้บริการระบบบริการด้านการส่งเสริมการมีงานทำ (VGNEW e-Services) ซึ่งเป็นระบบที่จะช่วยบันทึกการวางแผนอาชีพ และบริการทดสอบต่าง ๆ ได้แก่ การวัดบุคลิกภาพเพื่อการศึกษาต่อและการเลือกอาชีพ การทดสอบ IQ และ EQ เพื่อตอบรับนโยบายของรัฐบาล เนื่องจากคณะรัฐมนตรีได้มีมติเมื่อวันที่ 29 ธันวาคม 2558 ให้เตรียมความพร้อมแก่กำลังแรงงานก่อนเข้าสู่ตลาดแรงงานโดยได้กำหนดให้มีการแนะแนวการศึกษาและอาชีพก่อนสำเร็จการศึกษาตามกระบวนการแนะแนวควบถ้วนทุกขั้นตอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น (ม. 3) ถึงมัธยมศึกษาตอนปลาย(ม. 6) ทุกคน โดยกระทรวงแรงงานให้การสนับสนุนแบบทดสอบศักยภาพต่าง ๆ และการประมวลผลแก่นักเรียน ซึ่งการจัดทำระบบบริการด้านการส่งเสริมการงานทำนี้ เป็นการให้บริการผ่านทางเว็บไซต์ครบถ้วนทุกขั้นตอน ตั้งแต่การทดสอบจนถึงการประมวลผล ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่กลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้บริการที่เป็นนักเรียน นักศึกษา และผู้ว่างงาน ตั้งแต่เปิดใช้ระบบเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2558 – 31 ธันวาคม 2559 มีผู้ใช้บริการ 1,429,584 คน เป็นผู้ใช้บริการแบบวัดบุคลิกภาพเพื่อการศึกษาและเลือกอาชีพ 467,618 คน โดยแบ่งเป็นชาย 163,756 คน หญิง 303,834 คน จังหวัดและหน่วยงาน ที่มีผู้ใช้บริการสูงสุด 5 ลำดับแรก ได้แก่ จังหวัดนครศรีธรรมราช ขอนแก่น กองส่งเสริมการมีงานทำ นครราชสีมา และบุรีรัมย์

นายสิงหเดชฯ กล่าวต่อว่า ระบบบริการด้านการส่งเสริมการมีงานทำจะช่วยให้ผู้ผ่านการทดสอบได้ทราบถึงบุคลิกภาพ และความถนัดของตนเอง โดยสามารถนำไปใช้ในการวางแผนการศึกษาต่อ หรือประกอบอาชีพ ในอนาคต ช่วยเพิ่มโอกาสการมีงานทำอย่างมีความสุขและยั่งยืน รวมทั้งลดอัตราการว่างงานในอนาคต นอกจากนั้น ปัจจุบันกรมการจัดหางานยังได้เพิ่มแบบสำรวจเพื่อนำข้อมูลของผู้ผ่านการทดสอบในระดับ ม. 3 และ ม. 6 มาวิเคราะห์แนวโน้มการศึกษาต่อและการเข้าสู่ตลาดแรงงานเพื่อเป็นประโยชน์ในการวางแผนด้านกำลังแรงงานต่อไป สำหรับผู้ที่ต้องการใช้บริการระบบทดสอบสามารถทดสอบได้ทางเว็บไซต์ www.doe.go.th/VGNEWe-Services ระบบบริการด้านการส่งเสริมการมีงานทำ ของกรมการจัดหางาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด สำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่ หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694

 

Share:

Related Articles

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​HP เปิดตัว OMEN พลิกโฉมประสบการณ์ เพิ่มพลังระดับการเล่นเกม

เอชพี ประเทศไทย เปิดตัวเกมมิ่งพอร์ตโฟลิโอในแล็ปท็อป OMEN 16, Victus by HP 16 ที่มาพร้อมซอฟต์แวร์ OMEN Gaming Hub ในโหมดงานเสมือนจริง (Virtual Event)

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021