ธนาคารธนชาตเผยกำไรเติบโตนิวไฮ ตอบโจทย์การเป็น Main Bank

by smethailandclub 19 มค. 2017
Share:

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK ประกาศผลประกอบการปี 2559 เติบโตมากขึ้นจากปีก่อน โดยทำสถิติใหม่ทั้งในด้านความสามารถทำกำไรและคุณภาพสินทรัพย์ พร้อมชูกลยุทธ์มุ่งเน้นการเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้าในการทำธุรกรรมและมุ่งเดินหน้าเพิ่มความแข็งแกร่งของดิจิตอลแบงกิ้ง 
          
นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ในปี 2559 ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิจำนวน 12,434 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.74% จากปีก่อน ซึ่งเป็นกำไรที่เป็นสถิติใหม่และตอกย้ำความสามารถในการทำกำไรด้วยกำไรสุทธิที่เติบโตต่อเนื่องติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 8 แล้ว โดยเป็นผลจากการมุ่งเน้นการรักษาคุณภาพสินทรัพย์ให้แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการบริหารต้นทุนเงินฝากอย่างมีประสิทธิภาพและการเพิ่มฐานรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการ ขณะที่ยอดสินเชื่อด้อยคุณภาพลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 10 ติดต่อกัน ส่งผลให้อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพลดลงมาอยู่ที่ 2.29% และ อัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 151.16% ด้านเงินกองทุน ธนาคารมีอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 19.15%"
          
นายสมเจตน์  กล่าวเพิ่มเติมว่า "สำหรับในปี 2560 นี้ ธนาคารมีความมุ่งมั่นที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าให้มาใช้ธนาคารธนชาตเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรม (Main Bank) ด้วยการมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นช่องทางให้บริการทางการเงินที่ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แก่ลูกค้าบนพื้นฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานในระดับสากล อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ ธนาคารได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรในเวลาเดียวกัน ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างลึกซึ้งเพื่อตอบโจทย์ช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่มีความทันสมัยและครบครันผนวกกับบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเป็นอย่างดี จะช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าเลือกใช้ธนาคารของเราเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรม"
          
นายปีเตอร์ เบสซี่ รองประธานกรรมการบริหารและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า "ในปี 2559 ที่ผ่านมา เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มในการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ที่มากขึ้น ธนาคารได้เปิดให้บริการโมบายแบงกิ้งผ่านช่องทางโมบายแอปพลิเคชั่น ภายใต้ชื่อ Thanachart Connect เพื่อมุ่งเน้นตอบสนองการทำธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าให้สามารถทำธุรกรรมได้ต่อติดทุกรายการ ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งธนาคารได้รับกระแสการตอบรับที่ดี

 นอกจากนี้ธนาคารยังคงเดินหน้าพัฒนาดิจิตอลแบงกิ้งต่อไป ด้วยการยึดมั่นในการรักษามาตรฐานเรื่องความปลอดภัยของระบบออนไลน์แพลตฟอร์ม การพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ๆเพิ่มเติมของโมบายแอปพลิเคชั่นเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการทางการเงินได้อย่างเสร็จสรรพภายในแอพเดียว ซึ่งธนาคารตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้จะมียอดผู้ใช้งานโมบายแอปพลิเคชั่นเติบโตแบบก้าวกระโดด"
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020