ธนาคารธนชาตเผยกำไรเติบโตนิวไฮ ตอบโจทย์การเป็น Main Bank

by smethailandclub 19 มค. 2017
Share:

ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) หรือ TBANK ประกาศผลประกอบการปี 2559 เติบโตมากขึ้นจากปีก่อน โดยทำสถิติใหม่ทั้งในด้านความสามารถทำกำไรและคุณภาพสินทรัพย์ พร้อมชูกลยุทธ์มุ่งเน้นการเป็นธนาคารหลักสำหรับลูกค้าในการทำธุรกรรมและมุ่งเดินหน้าเพิ่มความแข็งแกร่งของดิจิตอลแบงกิ้ง 
          
นายสมเจตน์ หมู่ศิริเลิศ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า "ในปี 2559 ธนาคารและบริษัทย่อยมีกำไรสุทธิจำนวน 12,434 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 15.74% จากปีก่อน ซึ่งเป็นกำไรที่เป็นสถิติใหม่และตอกย้ำความสามารถในการทำกำไรด้วยกำไรสุทธิที่เติบโตต่อเนื่องติดต่อกันเป็นไตรมาสที่ 8 แล้ว โดยเป็นผลจากการมุ่งเน้นการรักษาคุณภาพสินทรัพย์ให้แข็งแกร่งอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับการบริหารต้นทุนเงินฝากอย่างมีประสิทธิภาพและการเพิ่มฐานรายได้ค่าธรรมเนียมและบริการ ขณะที่ยอดสินเชื่อด้อยคุณภาพลดลงอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 10 ติดต่อกัน ส่งผลให้อัตราส่วนสินเชื่อด้อยคุณภาพลดลงมาอยู่ที่ 2.29% และ อัตราส่วนค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญต่อเงินให้สินเชื่อด้อยคุณภาพปรับเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 151.16% ด้านเงินกองทุน ธนาคารมีอัตราส่วนเงินกองทุนต่อสินทรัพย์เสี่ยงเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ 19.15%"
          
นายสมเจตน์  กล่าวเพิ่มเติมว่า "สำหรับในปี 2560 นี้ ธนาคารมีความมุ่งมั่นที่ตอบสนองความต้องการลูกค้าให้มาใช้ธนาคารธนชาตเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรม (Main Bank) ด้วยการมุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์และบริการที่มีประสิทธิภาพ เพื่อเป็นช่องทางให้บริการทางการเงินที่ง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น แก่ลูกค้าบนพื้นฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานในระดับสากล อำนวยความสะดวกให้ลูกค้าใช้ชีวิตได้อย่างคล่องตัวมากขึ้น นอกจากนี้ ธนาคารได้ให้ความสำคัญในการพัฒนาบุคลากรในเวลาเดียวกัน ช่วยให้พนักงานสามารถเข้าใจความต้องการของลูกค้าได้อย่างลึกซึ้งเพื่อตอบโจทย์ช่วยแก้ปัญหาของลูกค้าได้อย่างตรงจุด ด้วยผลิตภัณฑ์และบริการที่มีความทันสมัยและครบครันผนวกกับบุคลากรที่มีความรู้ความชำนาญเป็นอย่างดี จะช่วยส่งเสริมให้ลูกค้าเลือกใช้ธนาคารของเราเป็นธนาคารหลักในการทำธุรกรรม"
          
นายปีเตอร์ เบสซี่ รองประธานกรรมการบริหารและรองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารธนชาต จำกัด (มหาชน) กล่าวเสริมว่า "ในปี 2559 ที่ผ่านมา เพื่อรองรับการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภคที่มีแนวโน้มในการทำธุรกรรมผ่านช่องทางออนไลน์ที่มากขึ้น ธนาคารได้เปิดให้บริการโมบายแบงกิ้งผ่านช่องทางโมบายแอปพลิเคชั่น ภายใต้ชื่อ Thanachart Connect เพื่อมุ่งเน้นตอบสนองการทำธุรกรรมทางการเงินของลูกค้าให้สามารถทำธุรกรรมได้ต่อติดทุกรายการ ทุกที่ ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งธนาคารได้รับกระแสการตอบรับที่ดี

 นอกจากนี้ธนาคารยังคงเดินหน้าพัฒนาดิจิตอลแบงกิ้งต่อไป ด้วยการยึดมั่นในการรักษามาตรฐานเรื่องความปลอดภัยของระบบออนไลน์แพลตฟอร์ม การพัฒนาฟังก์ชั่นใหม่ๆเพิ่มเติมของโมบายแอปพลิเคชั่นเพื่อช่วยให้ลูกค้าสามารถบริหารจัดการทางการเงินได้อย่างเสร็จสรรพภายในแอพเดียว ซึ่งธนาคารตั้งเป้าหมายว่าในปีนี้จะมียอดผู้ใช้งานโมบายแอปพลิเคชั่นเติบโตแบบก้าวกระโดด"
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021