บีโอไอจับคู่ธุรกิจ3อุตฯแห่งอนาคต ยกระดับผู้ผลิตไทยสู่นวัตกรรม อากาศยาน เครื่องมือแพทย์ หุ่นยนต์

by smethailandclub 19 มค. 2017
Share:


บีโอไอจัดเวทีเชื่อมโยงอุตสาหกรรมครั้งสำคัญภายในงาน “Opportunity Thailand” โดยจัดกิจกรรมจับคู่ธุรกิจ ในกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยาน เครื่องมือแพทย์ ออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ ซึ่งจะก่อให้เกิดความร่วมมือ ทั้งการซื้อขายชิ้นส่วน การถ่ายทอดเทคโนโลยี และนวัตกรรม

นางสาวดวงใจ อัศวจินตจิตร์ รองเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) เปิดเผยว่า การจัดงานสัมมนาและนิทรรศการ “Opportunity Thailand” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 จะมีการจัดกิจกรรรมเชื่อมโยงอุตสาหกรรมครั้งสำคัญของประเทศไทยภายในงานด้วย โดยจะจัดขึ้นในช่วงบ่าย แบ่งเป็น 3 กลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคตตามหัวข้อสัมมนาในช่วงบ่าย ได้แก่ อุตสาหกรรมอากาศยาน อุตสาหกรรมออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ และอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์

โดยกิจกรรมจับคู่ธุรกิจจะครอบคลุมความร่วมมือทางธุรกิจที่หลากหลาย ทั้งการจับคู่เพื่อรับช่วงการผลิตและซื้อขายชิ้นส่วน การจับคู่เพื่อถ่ายทอดเทคโนโลยี และการจับคู่เพื่อร่วมทุนในการผลิตนวัตกรรมแห่งอนาคต

ขณะนี้ มีบริษัทชั้นนำตอบรับเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจแล้วหลายราย โดยในกลุ่มอุตสาหกรรมอากาศยาน มีกลุ่มผู้ผลิตชิ้นส่วนของแอร์บัส และโรลส์รอยซ์ และบริษัท ซีเนียร์ แอโร่สเปซ จำกัด       กลุ่มอุตสาหกรรมเครื่องมือแพทย์ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ต้องการถ่ายทอดผลงานการวิจัยและพัฒนาเครื่องมือและอุปกรณ์ทางการแพทย์ เช่น เครื่องเอ็กซ์เรย์ และข้อเข่าเทียม

ขณะที่การจับคู่ธุรกิจในกลุ่มอุตสาหกรรมออโตเมชั่นและหุ่นยนต์ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ต้องการสนับสนุนการถ่ายทอดเทคโนโลยีการผลิตหุ่นยนต์ให้กับผู้ประกอบการ บริษัท แม่น้ำ สแตนเลส ไวร์ จำกัด (มหาชน) ต้องการถ่ายทอดเทคโนโลยี  ของระบบจัดการคลังสินค้าอัตโนมัติ (Warehouse Automation) และบริษัท ไทย เซ็นทรัล เมคคานิคส์ จำกัด ต้องการถ่ายทอดเทคโนโลยีการใช้หุ่นยนต์ในกระบวนการผลิต

“การจับคู่ธุรกิจของ 3 กลุ่มอุตสาหกรรมแห่งอนาคตภายในงาน Opportunity Thailand ถือเป็นจุดเริ่มต้นของการจับคู่ธุรกิจที่บีโอไอจะเน้นมากขึ้นในปีนี้ ซึ่งบีโอไอจะมุ่งไปสู่การจับคู่ธุรกิจที่ไม่ใช่แค่การซื้อขายชิ้นส่วนในกลุ่มยานยนต์และอิเล็กทรอนิกส์เท่านั้น แต่จะขยายไปสู่กลุ่มอุตสาหกรรมอื่นๆ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมแห่งอนาคต เพื่อรองรับการลงทุนกลุ่มใหม่ๆ ที่จะเข้ามาลงทุนในประเทศไทยต่อไป” รองเลขาธิการบีโอไอกล่าว

ผู้สนใจเข้าร่วมกิจกรรมจับคู่ธุรกิจในงานสัมมนาและนิทรรศการ “โอกาสทางการลงทุนในประเทศไทย” หรือ “Opportunity Thailand” ในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2560 ติดต่อหน่วยพัฒนาการเชื่อมโยงอุตสาหกรรม หรือหน่วย BUILD (BOI Unit for Industrial Linkage Development)
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021