รมว.พาณิชย์ใช้เวที WEFดึงนักลงทุนร่วมลงทุนเพื่อผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0

by smethailandclub 20 มค. 2017
Share:

 
รมว.พาณิชย์ใช้เวที WEFดึงนักลงทุนร่วมลงทุนเพื่อผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0พร้อมหารือ Grow Asia ขอทราบประสบการณ์พัฒนาเกษตรกร และการพัฒนาสินค้าเกษตรนวัตกรรมหลังไทยมีนโยบายเดินหน้าเรื่องนี้เต็มที่  เผยยังได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รัชกาลที่ 9 เล่าให้ผู้นำโลกฟังด้วย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ประจำปี 2017 ระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2560 ณ สมาพันธ์สวิส โดยได้มีโอกาสหารือกับนาย Grahame Dixie ผู้อำนวยการบริหาร Grow Asia ของ WEF ซึ่งนาย Dixie ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการที่ทาง WEF เคยดำเนินการ เพื่อสร้างเกษตรกรให้เป็นมืออาชีพ และยังได้หารือถึงแนวทางความร่วมมือในการจัดทำสถาบันเกษตรนวัตกรรม ที่มิได้เพียงหาแนวทางทำการเกษตรแปรรูปใหม่ๆ แต่จะเน้นการพัฒนาไปถึงเคมีภาพ   และการพัฒนาซุปเปอร์ฟู้ด ตลอดจนอุตสาหกรรมซุปเปอร์ฟู้ด ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันให้เกิดสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และการพัฒนาสินค้าเกษตรนวัตกรรม

ทั้งนี้ ไทยยังได้หารือกับผู้นำจากบริษัทเอกชนจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งให้ความสนใจโครงการ   ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และยังแสดงความสนใจในการร่วมพัฒนาธุรกิจจากผลิตภัณฑ์เกษตร  สู่อุตสาหกรรม Enzyme ที่ทางเนเธอร์แลนด์เป็นผู้นำโลกในเรื่องนี้

“ในการประชุมครั้งนี้ ไทยยังได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ไปเล่าให้ผู้นำโลกฟัง และยังได้เชิญชวนนักลงทุนสำคัญ ให้เข้ามาลงทุนในไทย เพราะขณะนี้รัฐบาลไทยได้มีนโยบายผลักดันประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 ซึ่งมุ่งสร้างอุตสาหกรรมแห่งอนาคต และอยากให้นักลงทุน   เข้ามาร่วมลงทุนกับไทย”

นางอภิรดีกล่าวว่า การประชุม WEF ปีนี้ นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวปาฐกถาเปิดงาน WEF โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการอยู่ในกระแสโลกาภิวัฒน์ และกล่าวว่าการปฏิเสธโลกาภิวัฒน์ไม่ใช่ทางออกสำหรับ  การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่การรับมืออย่างเหมาะสม และสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นดังเช่นที่ประเทศจีน ได้เคยกระทำมา และนั่นถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของผู้นำประเทศทั่วโลก

ขณะที่ฟากสหรัฐ ได้ส่งนาย Anthony Scaramucci ผู้ช่วยว่าที่ประธานาธิบดี Donald Trump และผู้อำนวยการฝ่ายงานประสานงานมวลชนประจำทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โดยได้เน้นย้ำว่าสหรัฐฯ ยังคงมีนโยบายสนับสนุนระบบการค้าเสรี ภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์ แต่ใช้คำว่า "ปรับโครงสร้างกลไกที่อาจทำงานได้ไม่ดีในอดีต"
 
Share:

Related Articles

​MBKG ยิ่งให้ ♥ ยิ่งได้ ร่วมต้านภัยโควิด-19 กับโรงพยาบาลศิริราช ปี 2

บริษัท เอ็ม บี เค การันตี จำกัด (MBKG) ต้องการมีส่วนร่วมสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์ที่มีส่วนสำคัญในการตรวจคัดกรองและดูแลรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จึงได้จั..

by SME Thailand.| 16 มิย. 2021

​ซีพี ออลล์ เปิดตัว “SME Shelf” ในร้านเซเว่น อีเลฟเว่นทั่วประเทศ เพิ่มโอกาส SME สร้างรายได้ฝ่า COVID-19

ซีพี ออลล์ เร่งเดินหน้าต่อยอดภารกิจ “เซเว่น อีเลฟเว่น กองหนุน SME” เปิดตัว “SME Shelf” ชั้นวางสินค้า SME โดยเฉพาะในร้านเซเว่น อีเลฟเว่น ทั่วประเทศ 2..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021

​รู้ใจ สยายปีกเพิ่มประกันสุขภาพ เปิดตัวแผนคุ้มครองโควิด -19

Roojai ผู้ให้บริการประกันภัยออนไลน์ชั้นนำของประเทศไทยเปิดตัวประกันโควิด -19 ซื้อง่าย จ่ายเบา สบายใจกว่า เพื่อให้ทุกคนได้รับความคุ้มครองและเข้าถึงการ..

by SME Thailand.| 15 มิย. 2021