รมว.พาณิชย์ใช้เวที WEFดึงนักลงทุนร่วมลงทุนเพื่อผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0

by smethailandclub 20 มค. 2017
Share:

 
รมว.พาณิชย์ใช้เวที WEFดึงนักลงทุนร่วมลงทุนเพื่อผลักดันนโยบายไทยแลนด์ 4.0พร้อมหารือ Grow Asia ขอทราบประสบการณ์พัฒนาเกษตรกร และการพัฒนาสินค้าเกษตรนวัตกรรมหลังไทยมีนโยบายเดินหน้าเรื่องนี้เต็มที่  เผยยังได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง รัชกาลที่ 9 เล่าให้ผู้นำโลกฟังด้วย

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ประจำปี 2017 ระหว่างวันที่ 17-20 มกราคม 2560 ณ สมาพันธ์สวิส โดยได้มีโอกาสหารือกับนาย Grahame Dixie ผู้อำนวยการบริหาร Grow Asia ของ WEF ซึ่งนาย Dixie ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับโครงการที่ทาง WEF เคยดำเนินการ เพื่อสร้างเกษตรกรให้เป็นมืออาชีพ และยังได้หารือถึงแนวทางความร่วมมือในการจัดทำสถาบันเกษตรนวัตกรรม ที่มิได้เพียงหาแนวทางทำการเกษตรแปรรูปใหม่ๆ แต่จะเน้นการพัฒนาไปถึงเคมีภาพ   และการพัฒนาซุปเปอร์ฟู้ด ตลอดจนอุตสาหกรรมซุปเปอร์ฟู้ด ซึ่งสอดคล้องกับแนวนโยบายของกระทรวงพาณิชย์ที่จะผลักดันให้เกิดสมาร์ทฟาร์มเมอร์ และการพัฒนาสินค้าเกษตรนวัตกรรม

ทั้งนี้ ไทยยังได้หารือกับผู้นำจากบริษัทเอกชนจากประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งให้ความสนใจโครงการ   ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) และยังแสดงความสนใจในการร่วมพัฒนาธุรกิจจากผลิตภัณฑ์เกษตร  สู่อุตสาหกรรม Enzyme ที่ทางเนเธอร์แลนด์เป็นผู้นำโลกในเรื่องนี้

“ในการประชุมครั้งนี้ ไทยยังได้นำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 ไปเล่าให้ผู้นำโลกฟัง และยังได้เชิญชวนนักลงทุนสำคัญ ให้เข้ามาลงทุนในไทย เพราะขณะนี้รัฐบาลไทยได้มีนโยบายผลักดันประเทศไทยไปสู่ Thailand 4.0 ซึ่งมุ่งสร้างอุตสาหกรรมแห่งอนาคต และอยากให้นักลงทุน   เข้ามาร่วมลงทุนกับไทย”

นางอภิรดีกล่าวว่า การประชุม WEF ปีนี้ นายสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน ได้กล่าวปาฐกถาเปิดงาน WEF โดยเน้นย้ำถึงความสำคัญของการอยู่ในกระแสโลกาภิวัฒน์ และกล่าวว่าการปฏิเสธโลกาภิวัฒน์ไม่ใช่ทางออกสำหรับ  การแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำ แต่การรับมืออย่างเหมาะสม และสร้างสมดุลให้เกิดขึ้นดังเช่นที่ประเทศจีน ได้เคยกระทำมา และนั่นถือเป็นความรับผิดชอบร่วมกันของผู้นำประเทศทั่วโลก

ขณะที่ฟากสหรัฐ ได้ส่งนาย Anthony Scaramucci ผู้ช่วยว่าที่ประธานาธิบดี Donald Trump และผู้อำนวยการฝ่ายงานประสานงานมวลชนประจำทำเนียบประธานาธิบดีแห่งสหรัฐอเมริกา โดยได้เน้นย้ำว่าสหรัฐฯ ยังคงมีนโยบายสนับสนุนระบบการค้าเสรี ภายใต้กระแสโลกาภิวัฒน์ แต่ใช้คำว่า "ปรับโครงสร้างกลไกที่อาจทำงานได้ไม่ดีในอดีต"
 
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020