พาณิชย์ยันราคาอาหารช่วงตรุษจีนปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกตลาดระยะสั้น

by smethailandclub 22 มค. 2017
Share:

พาณิชย์ยันราคาอาหารช่วงตรุษจีนปรับตัวสูงขึ้นตามกลไกตลาดระยะสั้นพร้อมรับมือให้พาณิชย์จังหวัดดูแลราคาและกระจายสินค้า

นางอภิรดี  ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ สั่งเข้มดูแลประชาชนช่วงตรุษจีน ย้ำให้ส่วนกลางและภูมิภาคลงพื้นที่ตรวจสอบราคาสินค้า เตรียมพร้อมรับเทศกาลตรุษจีน เพื่อดูแลค่าครองชีพของประชาชนอย่างต่อเนื่องตามนโยบายรัฐบาล และกำกับราคาสินค้าให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม เป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ล่าสุด ได้เร่งรัดหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้ผู้บริหารกระทรวงและพาณิชย์จังหวัดในทุกพื้นที่ออกตรวจสอบสถานประกอบการร้านค้า เพื่อดูแลราคาสินค้าให้มีความเป็นธรรม สอดคล้องกับต้นทุนการผลิตไม่มีการเอารัดเอาเปรียบผู้บริโภค สำหรับสินค้าที่ได้รับความนิยมและจะมีผู้จับจ่ายใช้สอยเป็นจำนวนมาก ในช่วงเทศกาลนี้ ได้แก่ ผลไม้ ผัก เนื้อสัตว์ และเครื่องเซ่นไหว้ โดยเฉพาะพื้นที่กรุงเทพฯ เช่น ตลาดเยาวราช ตลาดยิ่งเจริญ ตลาดมีนบุรี เป็นต้น ทั้งนี้ คาดว่าประชาชนจะเริ่มจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคักตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้  เป็นต้นไป จึงได้ให้เจ้าหน้าที่ออกตรวจสอบสถานการณ์ราคาทั่วประเทศและรายงานต่อกระทรวงรายวันทุกวัน   เพื่อเป็นการเฝ้าระวังระดับราคาสินค้าอย่างใกล้ชิด และดูแลค่าครองชีพประชาชนให้มีความเหมาะสม

นางสาวพิมพ์ชนก วอนขอพร โฆษกกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ตรุษจีนปีนี้หลายจังหวัดในภาคใต้ อาจไม่คึกคักเท่าปีที่ผ่านมาเนื่องจากเหตุการณ์อุทกภัย อีกทั้งการเดินทางสัญจรไปมาในแหล่งท่องเที่ยวสำคัญไม่สะดวกมากนัก ในช่วงที่ผ่านมาแม้ว่าระดับราคาสินค้าส่วนใหญ่ทรงตัวเป็นไปตามภาวะการณ์ของฤดูกาลผลิตและการตลาด แต่ในช่วงเทศกาลตรุษจีนของทุกปีสินค้าประเภทผัก ผลไม้ และเนื้อสัตว์ มีแนวโน้มปรับตัวเพิ่มขึ้นบ้างตามความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น อีกทั้งพื้นที่เกษตรหลายแห่งได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในภาคใต้ จึงทำให้มีผลผลิตบางสินค้าลดลง อย่างไรก็ตามเมื่อผ่านพ้นเทศกาลตรุษจีนไปแล้วคาดว่าราคาสินค้าจะอ่อนตัวลงตามกลไกตลาดและเข้าสู่ภาวะปกติ

นอกจากนี้ ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า ปลัดกระทรวงพาณิชย์ได้สั่งการให้พาณิชย์จังหวัดที่กระจายในทุกจังหวัดดูแลและช่วยเหลือด้านการกระจายสินค้าในแต่ละพื้นที่อย่างทั่วถึง เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสินค้าขาดแคลนหรือ  การกักตุนสินค้า ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนจับจ่ายอย่างระมัดระวังโดยควรหาข้อมูลสินค้าเปรียบเทียบราคาและคุณภาพก่อนตัดสินใจซื้อ ตามแคมเปญ “ฉลาดซื้อประหยัดใช้” เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในการใช้จ่ายและประหยัดค่าครองชีพได้ หากพบเห็นการไม่ปิดป้ายแสดงราคาที่ชัดเจน หรือการค้ากำไรเกินควร ให้ร้องเรียนได้ที่  สายด่วน 1569Share:

Related Articles

​ไทยพาณิชย์ ออกมาตรการช่วยเหลือลูกค้าเอสเอ็มอีทั่วประเทศรับมือโควิด-19 ระลอกใหม่

ธนาคารไทยพาณิชย์พร้อมอยู่เคียงข้างช่วยผู้ประกอบการเอสเอ็มอีไทยก้าวผ่านวิกฤต เร่งออกมาตรการบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดโรคโควิด-19 ระลอกใหม่ ให..

by SME Thailand.| 25 มค. 2021

​AP ยืนหนึ่งผู้นำด้านบริหารจัดการโครงการอสังหาฯ เพื่อการอยู่อาศัยครบวงจร

AP ยิ้มรับความสำเร็จหลัง SMART (สมาร์ท) บริษัทผู้นำธุรกิจพร็อพเพอร์ตี้ แมเนจเม้นท์ ในเครือ “คว้า ISO 41001:2018” มาตรฐานใหม่ของการให้บริการด้านการบร..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021

​“สุริยะ” สั่งการ กสอ. ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุนฯ เพิ่มสภาพคล่องกว่า 2,300 กิจการ

กรมส่งเสริมอุตสาหกรรม (กสอ.) ออกมาตรการเยียวยาลูกหนี้เงินทุน กว่า 2,300 กิจการ ประกอบด้วย การพักชำระหนี้สูงสุด 12 เดือนสำหรับลูกหนี้ชั้นดี พักชำระหน..

by SME Thailand.| 22 มค. 2021