ตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจ ระบบพร้อมรองรับ T+2 เริ่มไตรมาส 1 ปี 2561

by smethailandclub 27 มค. 2017
Share:
ตลาดหลักทรัพย์ฯ และภาคตลาดทุน เตรียมความพร้อมในการลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ไตรมาส 1 ปี 2561 เผย T+2 จะช่วยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรม พร้อมทั้งลดต้นทุน และเป็นแนวทางเดียวกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ
         
 นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เตรียมความพร้อมในการปรับลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ให้สามารถดำเนินการได้ใน 2 วันทำการ (T+2) จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 วันทำการ(T+3) โดยที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์ คัสโตเดียน และบริษัทจัดการกองทุน ปรับกระบวนการชำระราคาและระบบงานของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้หารือกับสำนักงาน ก.ล.ต. และธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายให้การสนับสนุนโดยจะมีการปรับปรุงกฎเกณฑ์และการทำงานที่เกี่ยวข้องไปพร้อมกัน การเตรียมความพร้อมทุกด้านใช้เวลาประมาณ 12 เดือน และจะเริ่มใช้T+2 ในไตรมาส 1 ปี 2561
         
"การปรับลดระยะเวลาการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2 ส่งผลดีต่อผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรมลงถึง 20% ลดต้นทุนการทำธุรกรรมผู้ลงทุน และช่วยให้ผู้ลงทุนบริหารพอร์ตการลงทุนระหว่างประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้น
          
นอกจากนี้ การปรับลดระยะเวลาเป็น T+2 ยังทำให้ระบบการทำงานของตลาดทุนไทยทัดเทียมกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ ทั้งในเอเซียแปซิฟิค ยุโรป และอเมริกา และรองรับการเชื่อมโยงกับพันธมิตรในระดับสากล" นางเกศรากล่าว
 
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021