ตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจ ระบบพร้อมรองรับ T+2 เริ่มไตรมาส 1 ปี 2561

by smethailandclub 27 มค. 2017
Share:
ตลาดหลักทรัพย์ฯ และภาคตลาดทุน เตรียมความพร้อมในการลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ไตรมาส 1 ปี 2561 เผย T+2 จะช่วยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรม พร้อมทั้งลดต้นทุน และเป็นแนวทางเดียวกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ
         
 นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เตรียมความพร้อมในการปรับลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ให้สามารถดำเนินการได้ใน 2 วันทำการ (T+2) จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 วันทำการ(T+3) โดยที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์ คัสโตเดียน และบริษัทจัดการกองทุน ปรับกระบวนการชำระราคาและระบบงานของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้หารือกับสำนักงาน ก.ล.ต. และธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายให้การสนับสนุนโดยจะมีการปรับปรุงกฎเกณฑ์และการทำงานที่เกี่ยวข้องไปพร้อมกัน การเตรียมความพร้อมทุกด้านใช้เวลาประมาณ 12 เดือน และจะเริ่มใช้T+2 ในไตรมาส 1 ปี 2561
         
"การปรับลดระยะเวลาการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2 ส่งผลดีต่อผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรมลงถึง 20% ลดต้นทุนการทำธุรกรรมผู้ลงทุน และช่วยให้ผู้ลงทุนบริหารพอร์ตการลงทุนระหว่างประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้น
          
นอกจากนี้ การปรับลดระยะเวลาเป็น T+2 ยังทำให้ระบบการทำงานของตลาดทุนไทยทัดเทียมกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ ทั้งในเอเซียแปซิฟิค ยุโรป และอเมริกา และรองรับการเชื่อมโยงกับพันธมิตรในระดับสากล" นางเกศรากล่าว
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021