ตลาดหลักทรัพย์ฯ มั่นใจ ระบบพร้อมรองรับ T+2 เริ่มไตรมาส 1 ปี 2561

by smethailandclub 27 มค. 2017
Share:
ตลาดหลักทรัพย์ฯ และภาคตลาดทุน เตรียมความพร้อมในการลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2โดยคาดว่าจะเริ่มใช้ไตรมาส 1 ปี 2561 เผย T+2 จะช่วยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรม พร้อมทั้งลดต้นทุน และเป็นแนวทางเดียวกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ
         
 นางเกศรา มัญชุศรี กรรมการและผู้จัดการ ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เตรียมความพร้อมในการปรับลดระยะเวลาชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ให้สามารถดำเนินการได้ใน 2 วันทำการ (T+2) จากปัจจุบันอยู่ที่ 3 วันทำการ(T+3) โดยที่ผ่านมาได้ร่วมมือกับบริษัทหลักทรัพย์ คัสโตเดียน และบริษัทจัดการกองทุน ปรับกระบวนการชำระราคาและระบบงานของผู้ที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งได้หารือกับสำนักงาน ก.ล.ต. และธนาคารแห่งประเทศไทยแล้ว ซึ่งทุกฝ่ายให้การสนับสนุนโดยจะมีการปรับปรุงกฎเกณฑ์และการทำงานที่เกี่ยวข้องไปพร้อมกัน การเตรียมความพร้อมทุกด้านใช้เวลาประมาณ 12 เดือน และจะเริ่มใช้T+2 ในไตรมาส 1 ปี 2561
         
"การปรับลดระยะเวลาการชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์เป็น T+2 ส่งผลดีต่อผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่าย โดยลดความเสี่ยงด้านการส่งมอบหลักทรัพย์ของอุตสาหกรรมลงถึง 20% ลดต้นทุนการทำธุรกรรมผู้ลงทุน และช่วยให้ผู้ลงทุนบริหารพอร์ตการลงทุนระหว่างประเทศได้สะดวกยิ่งขึ้น
          
นอกจากนี้ การปรับลดระยะเวลาเป็น T+2 ยังทำให้ระบบการทำงานของตลาดทุนไทยทัดเทียมกับตลาดหลักทรัพย์ชั้นนำในต่างประเทศ ทั้งในเอเซียแปซิฟิค ยุโรป และอเมริกา และรองรับการเชื่อมโยงกับพันธมิตรในระดับสากล" นางเกศรากล่าว
 
Share:

Related Articles

​ทีเอ็มบีและธนชาต เสริมแกร่งความรู้ให้ผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ผ่านโครงการ LEAN Supply Chain

ทีเอ็มบีและธนชาต จัดอบรม โครงการ LEAN Supply Chain by TMB I Thanachart ครั้งที่ 16 แก่ผู้ประกอบการกลุ่มอุตสาหกรรมผู้รับเหมาและวัสดุก่อสร้าง ให้ความร..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​TikTok ส่ง “TikTok For Business” พลิกโฉมวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งไทย

การเปิดตัว “TikTok For Business” ไม่ม่เพียงแต่เป็นการสร้างปรากฏการณ์ใหม่ให้กับวงการดิจิทัลมาร์เก็ตติ้งสำหรับนักการตลาดและนักโฆษณาทั่วโลกแต่ยังเป็นกา..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020

​กกพ. สนับสนุน 26 โครงการพลังงานสะอาด ภายใต้ธีม Clean Energy For Life

สำนักงาน กกพ. เปิดตัว 26 โครงการ ผู้รับทุนสนับสนุนงบประมาณจากกองทุนพัฒนาไฟฟ้าเพื่อกิจการภายใต้ธีม "Clean Energy For Life: ใช้พลังงานสะอาด เพื่อ..

by SME Thailand.| 28 ตค. 2020