ททท. เชิญเที่ยวงาน “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ๒๕๖๐” เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุมฯ

by smethailandclub 27 มค. 2017
Share:

ททท. ร่วมกับกรุงเทพมหานครจัดงานมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ๒๕๖๐" เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุมฯ พร้อมร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน "ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา ๒๕๖๐" สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทย สืบสานความสัมพันธ์ไทย–จีน พิเศษช้อปสินค้าครบ ๑๐,๐๐๐ บาท ลุ้นชิงรางวัลแพ็คเกจท่องเที่ยวหรู พร้อมตั๋วเครื่องบิน มูลค่ารวมกว่าล้านบาท หวังกระจายรายได้สู่ชุมชน คนชอบเที่ยวห้ามพลาด งานเดียวเที่ยวทั่วไทย
          
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับกรุงเทพมหานครเปิดศักราชท่องเที่ยวปี ๒๕๖๐ จัดงานมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ๒๕๖๐" เที่ยวเมืองไทยให้ครบมาพบกันที่สวนลุมฯ กำหนดจัดขึ้นในวันที่ ๒๕ – ๒๙ มกราคม ๒๕๖๐ พบกับ ๑๐ โซนกิจกรรมท่องเที่ยวปลุกกระแส "ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง" โดยมีพลเอกธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรีเป็นประธานในพิธีเปิดงานอย่างเป็นทางการ พร้อมด้วย นางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายกลินท์ สารสิน ประธานกรรมการ ททท. นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. พลตำรวจเอกอัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เอกอัครราชทูตประจำประเทศไทยกว่า ๓๑ ประเทศ ผู้ว่าราชการจังหวัดและคณะผู้บริหารให้เกียรติร่วมพิธีเปิดงานอย่างคับคั่ง
          
พิธีเปิดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีนี้ จัดภายใต้แนวคิด "ประเทศไทยสู่ความเรืองรอง" บนเวทีตกแต่งด้วยยักษ์สหัสเดชะ ๓ มิติสูงกว่า ๖ เมตร เริ่มต้นด้วยขบวนแห่ ๕ ภาค นำเสนอศิลปวัฒนธรรม ผสมผสาน ศิลปะการแสดง ความเชื่อ และประยุกต์ความสนุกอย่างลงตัว ขบวนแห่เปิดความยิ่งใหญ่ด้วยคณะกลองและธง ๕ ภาค ประโคมกลองของแต่ละภาคที่สื่อถึงศิลปวัฒนธรรมของภาคและถือเป็นการเปิดศักราชใหม่ ตามด้วยขบวนแต่ละภูมิภาคและชมการแสดงชุดพิเศษ "ประเทศไทยสู่ความเรืองรอง" การแสดงที่ผสมผสานวัฒนธรรมกับเทคนิคทันสมัย จากนั้นประธานในพิธีจะลั่นกลองเปิดงานฯ เพื่อให้เสียงแห่งความสุขวิถีไทย กึกก้องไกลไปทั่วประเทศไทยและทั่วโลก
          
นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ททท. ร่วมกับกรุงเทพมหานคร จัดงาน "เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี ๒๕๖๐" ครั้งที่ ๓๗ (Thailand Tourism Festival : TTF 2017) ระหว่างวันที่ ๒๕ – ๒๙ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. ณ สวนลุมพินี โดยในปีนี้ ททท. นำเสนอรูปแบบกิจกรรมการท่องเที่ยวที่หลากหลาย รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศไทยมาไว้ภายในงานเดียว ทั้งเรื่องศิลปวัฒนธรรม ประเพณี วิถีชีวิตและภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเชื่อมโยงภายในประเทศขานรับนโยบาย "ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง" อีกทั้งยังเป็นการร่วมเฉลิมฉลองต้อนรับศักราชใหม่อย่างมีความสุขหนุนตลาดการท่องเที่ยวไทย พร้อมปลุกกระแสการเดินทางท่องเที่ยวภายในประเทศตลอดปี ๒๕๖๐ ตามเป้าหมายกว่า ๙.๕ แสนล้านบาท ตลอดการจัดงานคาดว่ามีคนร่วมงานกว่า ๖๕๐,๐๐๐ คน เกิดความสนใจที่จะเดินทางท่องเที่ยวสูงถึงร้อยละ ๙๐ และสร้างรายได้หมุนเวียนภายในงานกว่า ๔๐๐ ล้าน
          
สำหรับรูปแบบการจัดงานในปีนี้มีความพิเศษแตกต่างจากปีอื่น ๆ อาทิ เสริมสิริมงคลต้อนรับปีใหม่ไทยกับกิจกรรม "ใส่บาตรจตุปัจจัย ๔ รับโชคดีปีระกา" ของทุกวัน (เว้นวันที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๐ ใส่บาตร ณ หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) ตั้งแต่เวลา ๗.๐๐ น. ณ บริเวณเกาะลอย สวนลุมพินี ซึ่งในวันแรกมีพิธีใส่บาตรพระสงฆ์ และฟังธรรมเทศนา พร้อมกันนี้ร่วมจัดงานเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่จีน เพื่อสืบสานความสัมพันธ์ไทย-จีนกับกิจกรรม "ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา ๒๕๖๐"
          
พิเศษสุดสำหรับนักท่องเที่ยวที่ซื้อสินค้าครบทุก ๑,๐๐๐ บาท/ครั้ง (เฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการ) จะได้รับคูปอง ๑ ใบ สะสมครบ ๑๐ ใบ นำมาแลกรับคูปองชิงโชค ณ จุดทำกิจกรรมเวทีกลาง เพื่อลุ้นรางวัลแพ็คเกจท่องเที่ยวสุดหรู อาทิ บัตรโดยสารเครื่องบินไปกลับ ๒ ที่นั่ง พร้อมโรงแรมศรีพันวา ภูเก็ต ๒ คืน แพ็คเกจท่องเที่ยวโรงแรมโซเนว่า คีรี เกาะกูด ๒ คืน และรางวัลอื่นมากมาย มูลค่ารวมกว่าหนึ่งล้านบาท จับรางวัลเวลา ๒๑.๐๐ น. ทุกวัน ณ เวทีบริเวณเวทีกลาง สวนลุมพินี
          
ซึ่งภายในงานแบ่งออกเป็น ๑๐ โซนหลักกิจกรรมท่องเที่ยว ประกอบด้วย
          โซนที่ ๑ อุทยานไม้ดอกไม้ประดับ เฉลิมพระเกียรติ ชมนิทรรศการ ๗๐ เส้นทางตามรอยพระบาท ๕ ภาค
          โซนที่ ๒ ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋สไตล์ลึกซึ้ง (หมู่บ้าน ๕ ภาค) รวบรวมของดี ของเด่นจากทุกภูมิภาคของเมืองไทย เพื่อสร้างการรับรู้เอกลักษณ์ในแต่ละพื้นถิ่นมีการนำเสนอแลนด์มาร์คของแต่ละภาคที่สะท้อนความเป็นตัวตนของแต่ละพื้นที่ การแสดงที่หาดูได้ยาก ของดี ของเด่นทั่วเมืองไทย ประกอบด้วยหมู่บ้าน ๕ ภาค ได้แก่
          - หมู่บ้านภาคเหนือ : "เหนือฝันล้านแรงบันดาลใจ" ปีนี้เชิญชวนทุกท่านมาเรียนรู้เรื่องราวของผู้สร้างสุขให้แผ่นดินพบเรื่องราวแห่งการให้ของราชสกุล "มหิดล" ผ่านชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นของชาวไทยภูเขาหลายเผ่าพันธุ์ อิ่มเอมกับสวนดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ เรียนรู้วิถีชีวิตคนไทยภูเขา ๑๐ ชาติพันธุ์ชิมอาหารเหนือแต๊แต๊แบบอร่อยล้ำนำแรงบันดาลใจที่กาดโนโฟม ชมการแสดงชนเผ่าแท้ตัวจริงเสียงจริงสนุกไปกับ "ศาสตร์และศิลป์" แบบชาวเหนือที่ลานอวดของดี เลือกช้อปปิ้งของคุณภาพ ราคาโดนใจได้ที่โซนของดีชุมชน
          - หมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ : "อีสาน แซ่บนัว" ขอเชิญสักการะพระธาตุพนมจำลองความสูง ๑๐ เมตร พร้อมเครื่องสักการะบายศรีพญานาค ๗ เศียร ตกแต่งพื้นที่ด้วยต้นกระธูปยักษ์ การจำลองบ้านไทยอีสานประยุกต์ "หม่องเบิ่งหนัง" สาธิตการทำกระธูป แมงมุม ฟืม สำหรับใช้ในงานบุญอีสาน นิทรรศการ "ตามรอยธรรมราชาและบุญจาริกในอีสาน" กิจกรรมตักบาตรข้าวเหนียวบริเวณพระธาตุพนม (จำลอง) ภายในหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในวันเสาร์ที่ ๒๘ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๐๗.๐๐ น. ผู้เข้าร่วมกิจกรรมจะได้รับแจกหนังสือตามรอยธรรมราชาในแดนอีสาน จำนวนวันละ ๓,๐๐๐ เล่ม และโซนที่พลาดไม่ได้กับกิจกรรม D.I.Y. อีสานเฮ็ดมือ 6 WOW อาทิ กี่จิ๋วทอผ้า สมุดทำมือจากกาบกล้วยย้อมคราม กาแฟดริปยิปซีอีสาน สามารถเข้าร่วม Work Shop ได้วันละ ๓ รอบ รอบแรกเวลา ๑๕.๐๐-๑๖.๐๐ น. รอบที่ ๒ เวลา ๑๗.๓๐-๑๘.๓๐ น. และรอบสุดท้ายเวลา ๑๙.๓๐-๒๐.๓๐ น. นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมกระตุ้นชวนเที่ยวอีสานในงานแถลงข่าวงาน ฮีต ๑๒ คอง ๑๔ ประเพณีอีสาน (ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน ๒๕๖๐) ในวันพฤหัสบดีที่ ๒๖ และวันศุกร์ที่ ๒๗ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๖.๐๐-๑๘.๐๐ น. บริเวณเวทีหมู่บ้านภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ท้ายสุดพบกับกิจกรรมไฮไลท์ "แก๊งเฟี้ยวเที่ยวทั่วไทย (อีสานแซ่บนัว)" Journey The Series วันอาทิตย์ที่ ๒๙ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๘.๓๐ น. เป็นต้นไป
          - หมู่บ้านภาคกลาง : "สุขกลางใจใกล้แค่เอื้อม" จำลองวิถีชีวิตไทยภาคกลาง โดยยกบ้านเรือนไทย (เรือนเจ้าพระยา) เรือนไทยจำลองใต้ถุนสูง ๒ เมตรเป็นแลนด์มาร์ค นักท่องเที่ยวสามารถเดินเข้าไปเยี่ยมชมภายในบ้าน พร้อมทั้งจัดกิจกรรมสาธิตวิถีชีวิตไทยภาคกลางบนเรือนไทย ซุ้มสาธิตช่างสิบหมู่ หัตถกรรม หัตถศิลป์ ซุ้มสาธิตการนวดไทย จุดจำหน่ายสินค้า OTOP ตลาด ๑๐๐ ร้าน สาธิตอาหารถิ่น ๕ อย่าง อาทิ เกสรลำเจียก ผัดหมี่ไทยวน ไส้กรอกปลาแนม ทอดมันหน่อกะลา และปลาสร้อยสาแม่น้ำแดดเดียว พบกับจุดถ่ายภาพแหล่งท่องเที่ยว อาทิ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เขาช้างเผือก จังหวัดกาญจนบุรี ตลาดร่มหุบ จังหวัดสมุทรสงคราม เป็นต้น
          - หมู่บ้านภาคใต้ : "ปักษ์ใต้…ปักหมุดหยุดเวลา" โดยไฮไลท์จะนำเอาความสวยงามและมุมมองใหม่ของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล พบกับแลนด์มาร์คเรือยอร์ชพร้อมท่าเทียบเรือ มีการจำลองพระบรมธาตุเจดีย์วัดพระมหาธาตุพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จังหวัดนครศรีธรรมราช ศาลเจ้าแม่ลิ้มกอเหนี่ยว จังหวัดปัตตานีและลานปูดำ จังหวัดกระบี่ พบสินค้าดีอาหารอร่อยในบรรยากาศตลาดใต้โหนด ซึ่งเป็นตลาดท้องถิ่นที่มีชื่อในจังหวัดพัทลุง พร้อมจัดพื้นที่พิเศษสำหรับบุฟเฟ่ต์ซีฟู้ดอาหารทะเล และอาหารถิ่นของภาคใต้
          - หมู่บ้านภาคตะวันออก : "สีสันตะวันออก" โดยจุดเด่นนำเสนอความหลากหลายของแหล่งท่องเที่ยวทางทะเล วัฒนธรรม วิถีชีวิตชุมชน แหล่งท่องเที่ยวเพื่อความบันเทิง อาหารถิ่นขึ้นชื่อ และสินค้า OTOP ที่เป็นเอกลักษณ์ของพื้นที่ โดยซุ้มประตูทางเข้ามีการจำลองสะพานอัษฎางค์ เกาะสีชัง จังหวัดชลบุรี ส่วนแลนด์มาร์คหลักจะมีการจำลองบรรยากาศชายทะเลและประภาคาร จำลองโบสถ์อาสนวิหารพระนางมารีอาปฏิสนธินิรมล จังหวัดจันทบุรี และชุมชนตลาด ๑๐๐ ปี จังหวัดฉะเชิงเทรา ชมการแสดงดนตรีจากวงดนตรีทหารเรือ การแสดงจากอัลคาซ่าร์ มิโมซ่า พัทยา มีการสาธิตการปรุงอาหารพื้นถิ่น สาธิตกลุ่มผลิตภัณฑ์เครื่องจักสานจากไม้ไผ่ กระจูด เป็นต้น สาธิตการทอเสื่อกก การปรุงยาสมุนไพร จากโรงพยาบาลอภัยภูเบศร และสาธิตการทำอัญมณีอันล้ำค่าของจันทบุรี เป็นต้น
          โซนที่ ๓ กิจกรรมของดี ๕๐ เขต ของ กทม. และอาหารถิ่น ๕ ภูมิภาคของ ททท. นำเสนอสินค้าเด็ดอาหารดัง จากทุกชุมชนมาไว้ในงานเดียวในพื้นที่เขต กทม. และอาหารอร่อยจาก ๕ ภูมิภาค
          โซนที่ ๔ ณ สุขใจ วิถีไทยเก๋ไก๋ สไตล์ลึกซึ้ง นิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้ท่องเที่ยว IT, TAT Shop, รางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards), กิจกรรมท่องเที่ยวประชาสัมพันธ์แคมเปญ ททท., กิจกรรมแต่งไทยได้โชค, โครงการหลวง, ประชารัฐสุขใจ, Food Truck และนิทรรศการสร้างการรับรู้และเผยแพร่ความรู้เรื่องท่องเที่ยว
          
โซนที่ ๕ เส้นทางแนะนำแหล่งท่องเที่ยว นำเสนอขายแพ็คเกจท่องเที่ยวภายใต้โครงการท่องเที่ยว ปี ๒๕๖๐ อาทิ โครงการท้าเที่ยวข้ามภาค, โครงการ ๑๒ เมืองต้องห้ามพลาด...พลัส, โครงการวันธรรมดา น่าเที่ยว เป็นต้น
         
 โซนที่ ๖ Outdoor Fest อินดี้วิถีไทย โซนที่คุณจะได้พบกิจกรรมท่องเที่ยวเก๋ไก๋ที่จะทำให้การเดินทางท่องเที่ยวเมืองไทยครั้งใหม่ของคุณไม่เหมือนเดิมกับ "อนุสาร อ.ส.ท." นิตยสารท่องเที่ยวที่มียอดจำหน่ายสูงที่สุดในประเทศไทย เขตทหารท่องเที่ยวได้ พร้อมกิจกรรมกลางแจ้ง work shop ของทำมือเก๋ๆ และ ๑๖๗๒ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
          
โซนที่ ๗ เวทีการแสดงเวทีใหญ่ พบกับการแสดงสุดพิเศษและทัพศิลปินชั้นแนวหน้า กิจกรรมบันเทิง การแสดงศิลปวัฒนธรรมและร่วมสมัย ภายใต้แนวคิด "ประเทศไทยเรืองรอง" จุดเด่นบนเวทีการแสดงจะมีการจำลองยักษ์สหัสเดชะบนเวที พบกับศิลปินชั้นนำของประเทศไทย อาทิ Body Slam, โจอี้บอย & เก่ง ธชย, The Palace & Friend (ปุ๊ อัญชลี จงคดีกิจ), The Sound of Siam (โก้ มิสเตอร์แซกแมน, เจนนิเฟอร์ คิ้ม, ปุ้ย ดวงพร), Vie Trio, Paradise Molam Bangkok International Band เป็นต้น การแสดงละครชาตรี การแสดงโขน พร้อมชมการแสดงวัฒนธรรมจากสาธารณรัฐประชาชนจีน
          
โซนที่ ๘ เทศกาลตรุษจีน และแหล่งท่องเที่ยวไชน่าทาวน์ ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีน "ตรุษจีนวิถีไทย เก๋ไก๋ปีระกา ๒๕๖๐" สัมผัสบรรยากาศตรุษจีนจากทั่วไทยสืบสานความสัมพันธ์ไทย–จีน เริ่มด้วยการสักการะเทพเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ อัญเชิญจาก ศาลเจ้าหน่าจาซาไท้จื้อ จังหวัดชลบุรี เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมเรียนรู้สีสันวัฒนธรรมชาวจีนภาคตะวันออก ลิ้มรส ขาหมูหมั่นโถ อาหารจีนยูนาน พร้อมจิบชาจากดอยแม่สลอง จังหวัดเชียงราย ย้อนยุคไปกับบาบ๋า ย่าหยา ชุมชนชาวจีนเชื้อสายมลายูสไตล์ภูเก็ต สัมผัสวิถีบรรพชนชาวจีนภาคอีสานชุมชนศาลปู่ย่า จังหวัดอุดรธานี ชมมังกรประดับไฟฟ้ายาวกว่า ๔๐ เมตร ในแบบของเสน่ห์มังกรปากน้ำโพ จังหวัดนครสวรรค์ นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากเขตสัมพันธวงศ์อัญเชิญเทพเจ้าไฉ่ซิงเอี๊ย เทพเจ้าแห่งโชคลาภและเทพเจ้าไท้ส่วยเอี้ย เทพเจ้าแห่งดวงชะตา จากวัดโลกานุเคราะห์ มาให้สักการะเพื่อความเป็นสิริมงคลรับปีใหม่จีน และยกร้านเด่นร้านดังจากเยาวราชในแบบของชุมชนตลาดเก่าเยาวราช อาทิ ร้านซาลาเปาทวีโชค ร้านยู้ลูกชิ้นปลาเยาวราช ร้านกาแฟเอี้ยะแซ เป็นต้น ทำพิธีแก้ชง ตรวจดวงชะตา ปีไก่ กับชินแสชื่อดัง รับของที่ระลึกแก้ชง ร่วมลุ้นรับโชคดีปีไก่ ของรางวัลมากมายจากไข่ทองคำ เพลิดเพลินกับอาหารจีนต้นตำหรับชาววังจากสุดยอดเชฟจากจีน จำลองบรรยากาศโรงเตี๊ยม
          
โซนที่ ๙ แหล่งท่องเที่ยวทางทรัพยากรธรณีวิทยา อุทยานทางธรณีวิทยา ไดโนเสาร์จำลอง มหกรรมเปิดโลกธรณีวิทยา ประกอบด้วย ๑) นิทรรศการเปิดตัวแหล่งท่องเที่ยวทางธรณีวิทยาของไทยในชื่อของ "อุทยานธรณี"(Geopark) นำเสนอในรูปแบบของทัวร์เสมือนจริง (virtual tour) ผ่านจอภาพขนาดใหญ่ ๒) นิทรรศการเปิดตัวไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย นำเสนอผ่านป่าจำลองบรรยากาศยุคดึกดำบรรพ์พร้อมหุ่นจำลองไดโนเสาร์สายพันธุ์ไทย และชิ้นตัวอย่างกระดูกไดโนเสาร์ของจริง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมขุดกระดูกไดโนเสาร์ส่งเสริมการเรียนรู้ ๓) นิทรรศการพิพิธภัณฑ์ธรณีวิทยาทั้ง ๗ แห่งของไทยนำเสนอความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นของแต่ละแห่ง และ ๔) นิทรรศการเทิดพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ผ่านจอภาพขนาดใหญ่โดยใช้ระบบ Body sensor
โซนที่ ๑๐ เซลฟี่น้องสุขใจ ๗๗ จังหวัด ร่วมถ่ายรูปกับน้องสุขใจ ซึ่ง ททท. ได้ดึงเอกลักษณ์ของน้องสุขใจในแต่ละท้องถิ่นมาใส่ชุดประจำจังหวัด และตกแต่งไฟสีสันสวยงามในเวลากลางคืน
          
ผู้ว่าททท. กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ตลอดการจัดงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ททท. ได้ร่วมกับ SCG Packaging รณรงค์ให้ใช้บรรจุภัณฑ์สะอาดปลอดภัย ผลิตจากกระดาษสำหรับบรรจุอาหารโดยเฉพาะ (Food Grade) ไม่มีส่วนผสมที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของผู้บริโภคและสามารถย่อยสลายได้ ๑๐๐% ทั้งนี้ รายได้ส่วนหนึ่งจากการจำหน่ายภาชนะดังกล่าวในงานจะนำไปช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยภาคใต้ต่อไป และได้ประสานงานกับบริษัท บางจากปิโตรเลียม จำกัด (มหาชน) มารับซื้อน้ำมันพืชที่ใช้งานแล้วจากผู้ออกร้านจำหน่ายอาหารในงาน โดยคาดว่าจะมีปริมาณการใช้น้ำมันพืช ๑,๕๐๐ ลิตรต่อวัน นำไปผลิตเป็นพลังงานไบโอดีเซลนำกลับมาใช้งานต่อไป
          
ขณะเดียวกัน ททท. ยังได้มีการจัดกิจกรรม "ขยะให้โชค" มุ่งสร้างวัฒนธรรมรับผิดชอบต่อสังคม และรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อลดปริมาณขยะจากต้นทาง สร้างระบบการจัดการขยะใส่ใจสิ่งแวดล้อม ภายในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยครั้งนี้ จึงได้จัดจุดทิ้งขยะสำหรับผู้ร่วมงานที่ประตูทางออก ๓ จุด เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลจัดเก็บและขนส่งไปทำลายทิ้งเพื่อรักษาสิ่งแวดล้อม กิจกรรม "ขยะให้โชค" นั้น มีกติกา ดังนี้
          ๑. ให้นำขยะภายในงานมาคัดแยกทิ้งที่จุดจัดกิจกรรม ณ บริเวณทางออก ๓ จุด (โดยได้ทำการแยกที่ทิ้งขยะเป็น ๓ ส่วนคือ เศษอาหารและขยะทั่วไป - ขวดแก้วและกระป๋อง - พลาสติก)
          ๒. ลุ้นรับของที่ระลึกหรือรางวัล โชค ๒ ชั้น โชคชั้นที่ ๑ ลุ้นรับของที่ระลึกหรือรางวัล ที่ประตูทางออก ส่วนโชคชั้นที่ ๒ รับคูปอง เขียนชื่อ-นามสกุล ที่อยู่ ลุ้นรับของที่ระลึกรางวัลใหญ่ทุกคืน ในเวลา ๒๑.๓๐ น. (เช่น ตั๋วเครื่องบิน ที่พัก โปรแกรมทัวร์ ฯลฯ)
          
นอกจากนี้ ททท. ยังเปิดโซนพิเศษ"รวมน้ำใจมอบให้ชาวใต้" ในงานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยปี ๒๕๖๐ ครั้งที่ ๓๗ พร้อมกิจกรรมประมูลสินค้า ๕ ภูมิภาค เพื่อนำรายได้ทั้งหมดมอบให้แก่พี่น้องชาวใต้ ผู้ประสบอุทกภัย รวมทั้งยังเป็นผู้ประสานงานกับหน่วยงานภาคเอกชนที่ต้องการช่วยเหลือพี่น้องชาวใต้ในด้านอื่นๆ ได้แก่ การจัดคาราวานรถบัส ให้ไปช่วยเหลือชุมชนภายหลังน้ำลด อาทิ การจัดกิจกรรมทาสีโรงเรียน การช่วยกันทำความสะอาด เป็นต้น
          
"งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทยในปีที่ผ่านมาได้นับว่าประสบความสำเร็จอย่างมาก โดยมีจำนวนผู้เข้าร่วมงานถึง ๖๐๐,๐๐๐ คน ทั้งยังถือเป็นการสร้างภาพลักษณ์ของงานให้เป็นที่ยอมรับน่าเชื่อถือบรรลุเป้าหมายตามที่คาดหวัง" นายยุทธศักดิ์กล่าวในที่สุด
          
งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย ๒๕๖๐ จัดขึ้นระหว่างวันที่ ๒๕ – ๒๙ มกราคม ๒๕๖๐ เวลา ๑๔.๐๐ – ๒๒.๐๐ น. ณ สวนลุมพินี เปิดให้เข้าชมฟรี ผู้เข้าร่วมงานสามารถเดินทางด้วยรถประจำทาง รถไฟฟ้าใต้ดิน MRT ลงสถานีสีลม รถไฟฟ้า BTS ลงสถานีศาลาแดง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ๑๖๗๒ เบอร์เดียวเที่ยวทั่วไทย
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021