ก.แรงงานเตือนจัดกิจกรรมออกร้านขายอาหารและสินค้าไทยในมาเลเซียปฏิบัติให้ถูกต้องตามกม.

by smethailandclub 28 มค. 2017
Share:

พบคนไทยใช้วีซ่าท่องเที่ยวไปลักลอบทำงานในประเทศมาเลเซีย ล่าสุดถูกจับกุม 50 ราย มีโทษปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ เตือนหากต้องการเดินทางไปทำงานต่างประเทศต้องปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีความห่วงใยกรณีแรงงานไทยถูกจับกุมจากการลักลอบทำงานในต่างประเทศ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างการรับรู้ขั้นตอนและวิธีเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายให้แรงงานไทยได้ทราบ

นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช รองอธิบดีกรมการจัดหางาน กล่าวว่า ตามที่มีข่าวปรากฏทางสื่อมวลชนกรณีมีคนไทยไปจัดกิจกรรมออกร้านขายอาหารและสินค้าไทย ที่รัฐ Melaka ประเทศมาเลเซียและถูกจับกุม จำนวน 53 ราย นั้น กรมการจัดหางานได้ประสานกับสำนักงานแรงงานไทยในประเทศมาเลเซียแล้ว ทราบว่าคนไทยที่ผู้ถูกจับกุมดังกล่าวมีจำนวน 50 คน เดินทางมาจากจังหวัดชายแดนใต้ มาออกร้านขายอาหารในงาน Thai Festival ซึ่งมีผู้จัดเป็นชาวมาเลเซีย และมีนายหน้าคนไทยช่วยหาคนจากจังหวัดชายแดนใต้มาร่วมออกร้าน โดยงานดังกล่าวภาคเอกชนเป็นผู้จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7 – 15 มกราคม 2560 ณ ลานจอดรถของห้างสรรพสินค้า KIP Mart Bachang รัฐ Meleka ซึ่งคนไทยทั้ง 50 คน ส่วนใหญ่เป็นลูกจ้าง ไม่ใช่เจ้าของร้านที่ลงทุนจ่ายค่าเช่าพื้นที่ ถูกจับในฐานความผิด เดินทางเข้าประเทศมาเลเซียในฐานะนักท่องเที่ยว แต่มาลักลอบทำงานโดยไม่ได้รับอนุญาตจากทางการมาเลเซียมีโทษสูงสุดคือ ปรับไม่เกิน 1,000 ริงกิต หรือจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือทั้งจำทั้งปรับ

กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน จึงขอเตือนคนไทยที่จะไปออกร้านขายอาหารในประเทศมาเลเซียปฏิบัติให้ถูกต้องตามกฎหมาย โดยต้องได้รับอนุญาตจากทางการมาเลเซียก่อน เพื่อป้องกันการถูกจับกุม เนื่องจากปัจจุบันทางการมาเลเซียมีนโยบายในการดำเนินการจับกุมแรงงานต่างชาติ ผิดกฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อควบคุมจำนวนแรงงานต่างชาติที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้น ทั้งนี้ การเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่ถูกต้องตามกฎหมายมีอยู่ 5 วิธี คือ 1) บริษัทจัดหางานเอกชนจัดส่งไปทำงาน 2) กรมการจัดหางานจัดส่งไปทำงาน 3) คนหางานติดต่อทำสัญญาจ้างกับนายจ้างโดยตรง 4) บริษัทนายจ้างในประเทศไทยส่งไปทำงาน 5) บริษัทนายจ้างในประเทศไทยส่งไปฝึกงาน โดยทั้ง 5 วิธีดังกล่าวคนหางานจะต้องแจ้งและเดินทางผ่านด่านตรวจคนหางานของกรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงาน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021