ไม่เปิด ไม่ต่อ ไม่จดทะเบียนต่างด้าวเพิ่ม ขู่เอาผิดส่งกลับต้นทาง

by smethailandclub 30 มค. 2017
Share:

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ตามมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2560 เห็นชอบให้แรงงานต่างด้าว ในกิจการประมงทะเล ซึ่งใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุในวันที่ 31 มกราคม 2560 และแรงงานต่างด้าวในกิจการแปรรูปสัตว์น้ำ ซึ่งใบอนุญาตทำงานจะหมดอายุในวันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2560 สามารถอยู่ในราชอาณาจักรและอนุญาตทำงานออกไปอีกจนถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน 2560 ขณะที่แรงงานต่างด้าวในกิจประเภทกิจการอื่นๆ ที่ใบอนุญาตจะหมดอายุในวันที่ 31 มีนาคม 2561 ให้เข้ารับการตรวจสัญชาติให้แล้วเสร็จ หากพ้นกำหนดการอนุญาต จะต้องเดินทางกลับประเทศต้นทาง
           
ส่วนแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและไม่มีใบอนุญาตทำงาน จะไม่มีการเปิดจดทะเบียนอีกต่อไป หากตรวจสอบพบก็จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมผลักดันกลับประเทศต้นทางในทันที
         
 นายอนันต์ชัย กล่าวต่อว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้กำชับให้นายจ้างรีบพาแรงงานต่างด้าวไปดำเนินการตรวจสัญชาติให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่กำหนด และยืนยันว่าเมื่อครบกำหนดแล้วไม่มีนโยบายที่จะขยายการอนุญาตทำงานของแรงงานต่างด้าวอีกแล้ว หากตรวจสอบพบว่ามีแรงงานต่างด้าวที่เข้าเมืองโดยผิดกฎหมายก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายพร้อมผลักดันกลับประเทศต้นทางในทันที ทั้งนี้ หากนายจ้างมีความจำเป็นต้องใช้แรงงานต่างด้าวเข้าทำงานจะอนุญาตให้นำเข้าเฉพาะแรงงานที่เข้ามาตามระบบ MOU เท่านั้น
          
“รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีนโยบายชัดเจนในการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว โดยเฉพาะแรงงานผิดกฎหมาย ซึ่งไม่เปิดจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองอีกต่อไป หากตรวจพบจะดำเนินคดีและส่งกลับประเทศต้นทาง ส่วนแรงงานที่ได้รับการผ่อนผันและรอการตรวจสัญชาติจะต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในระยะเวลาที่ได้รับการผ่อนผันคือ 1 พฤศจิกายน 2560 หรือ 31 มีนาคม 2561 หากพ้นกำหนดจะดำเนินคดีและส่งกลับเช่นกัน และจะอนุญาตนำเข้าเฉพาะแรงงานที่เข้ามาตามระบบ MOU เท่านั้น ทั้งนี้ ขอให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวที่ได้รับการผ่อนผันเร่งดำเนินการตรวจสัญชาติให้แล้วเสร็จภายในเวลาที่ได้รับการผ่อนผัน “นายอนันต์ชัย กล่าว


 
Share:

Related Articles

​Tellscore เตรียมจัดงาน Thailand Influencer Awards 2020

เทลสกอร์ (Tellscore) ผู้นำด้านอินฟลูเอนเซอร์มาร์เก็ตติ้งแพลตฟอร์ม ที่ดำเนินธุรกิจทั้งในประเทศไทย อินโดนีเซีย และโคลอมเบีย ประกาศจัดงาน Thailand Infl..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​​กรมสรรพากรชูนวัตกรรมให้ภาษีเป็นเรื่องง่าย ใช้ระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax)

กรมสรรพากรเปิดตัวระบบภาษีหัก ณ ที่จ่ายอิเล็กทรอนิกส์ (e-Withholding Tax) นำนวัตกรรมมาใช้ เพื่อความสะดวกของผู้ประกอบการธุรกิจขนาดใหญ่ กลาง เล็ก และผู..

by SME Startup| 27 ตค. 2020

​บสย. จัดหนักเปิดบูธ “แก้หนี้” ช่วยSME

บสย. จัดหนักเพื่อ SMEs เปิดบูธ “แก้หนี้” ระดมทีม หมอหนี้ หาทางออก “ปรับโครงสร้างหนี้” ในงานมหกรรมการเงินกรุงเทพ ครั้งที่ 20 ระหว่าง 22-25 ตุลาคมนี้

by SME Thailand.| 22 ตค. 2020