พฤศจิกายนไทยเจ้าภาพจัดประชุม JTC

by System 22 ตค. 2012
Share:

 


นายบุญทรง เตริยาภิรมย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ในวันที่ 2 พ.ย.นี้ กระทรวงจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมคณะกรรมาธิการร่วมทางการค้า (JTC) ไทย-พม่า ครั้งที่ 6 ณ โรงแรมรอยัล ออคิด เชอราตัน กรุงเทพ 

หลังจากได้ว่างเว้นจากการประชุมดังกล่าวมากว่า 2 ปี โดยตนจะเป็นประธานร่วมฝ่ายไทย และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ของพม่า จะเป็นประธานร่วมฝ่ายพม่า โดยมีตัวแทนของหน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมการหารือ ในเรื่องของการทบทวนและอำนวยความสะดวกทางด้านการค้าและการลงทุน ของทั้ง 2 ประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านสินค้าเกษตร อุตสาหกรรมและพลังงาน ทั้งน้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ นอกจากนี้ จะมีการพัฒนาเชื่อมโยงโครงสร้างพื้นฐานและการขนส่ง เช่น การก่อสร้างถนน การพัฒนาเส้นทางรถไฟ การยกระดับจุดผ่านแดน ความร่วมมือด้านธนาคารและสุขภาพ รวมถึงการท่องเที่ยวและสปา

ในปี 58 จะมีการรวมตัวเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) ไทย และ พม่า จะถือเป็นฐานการผลิตเดียว ที่มีการส่งเสริมให้มีการลงทุนในพม่า เพื่อส่งออกไปยังประเทศที่ 3 จะเกิดประโยชน์กับทั้ง 2 ประเทศ จากปัจจุบัน ที่พม่าเป็นคู่ค้าอันดับที่ 16 ของไทย

นางวัชรี วิมุกตายน ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ตนได้ลงนามในคำสั่งแต่งตั้ง นายทิฆัมพร นาทวรทัต รองอธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นโฆษกกระทรวงพาณิชย์ เพื่อชี้แจงเรื่องข้าวเป็นการเฉพาะ เนื่องจากเห็นว่า นายทิฆัมพร มีความเชี่ยวชาญในเรื่องข้าวเป็นพิเศษ และมีประสบการณ์ในเรื่องของการรับจำนำข้าวมาตั้งแต่ต้น โดย นายทิฆัมพร จะเป็นผู้ชี้แจงตอบข้อสงสัยเกี่ยวกับข้าวทั้งหมด ทั้งการระบายข้าวในสต๊อกของรัฐบาล และการขายแบบ รัฐต่อรัฐ หรือ จีทูจี
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021