กรมการจัดหางานแจ้งความคืบหน้าตรวจสัญชาติแรงงานเมียนมา พร้อมเปิดศูนย์ฯ ใน 5 จังหวัด

by smethailandclub 01 กพ. 2017
Share:
กรมการจัดหางาน รับข้อสั่งการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เตรียมเปิดศูนย์ตรวจสัญชาติแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 6 ศูนย์ 5 จังหวัด สามารถเลือกสถานที่ตรวจสัญชาติได้ โดยชำระค่าธรรมเนียม ผ่านทาง7-Eleven สาเหตุที่ยังไม่เริ่มดำเนินการเนื่องจากทางการเมียนมาแจ้งว่าอยู่ในระหว่างการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ก่อนมาปฏิบัติงาน

นายอนันต์ชัย อุทัยพัฒนาชีพ ผู้ตรวจราชการกระทรวงแรงงาน ในฐานะโฆษกกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า พลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานได้ให้ความสำคัญในการเร่งรัดการตรวจสัญชาติแรงงานประเทศเพื่อนบ้านเพื่อให้เข้าสู่ระบบจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมายภายในระยะเวลาที่กำหนด เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว นายวิวัฒน์ จิระพันธุ์วานิช รองอธิบดีกรมการจัดหางาน ได้เปิดเผยว่า กรมการจัดหางานได้รับแจ้งจากทางการเมียนมาว่าจะเปิดดำเนินการตรวจสัญชาติแรงงานต่างด้าวสัญชาติเมียนมา จำนวน 6 ศูนย์ ในพื้นที่ 5 จังหวัด ได้แก่

1.จังหวัดสมุทรสาคร เลขที่ 69/30 หมู่ 1 ตำบลมหาชัย (เทศบาลนครสมุทรสาคร) อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร และ สถานีขนส่งจังหวัดสมุทรสาคร เทศบาลตำบลท่าจีน อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรสาคร 2.จังหวัดสมุทรปราการ เลขที่ 1467 หมู่ 1 ถนนเทพารักษ์ ตำบลเทพารักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ 3.จังหวัดเชียงราย เลขที่ 9 ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 4.จังหวัดตาก เลขที่ 298 หมู่ 2 ตำบลพระธาตุผาแดง อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก 5.จังหวัดระนอง เลขที่ 89/150 ตำบลปากน้ำ อำเภอเมือง จังหวัดระนอง มีขั้นตอนคือแรงงานต่างด้าวนำบัตรประจำตัวผู้ไม่มีสถานะทางทะเบียน (บัตรสีชมพู) ยื่นชำระค่าธรรมเนียมผ่านทาง Counter Service ที่ 7-Eleven โดยสามารถเลือกสถานที่ที่ประสงค์จะไปตรวจสัญชาติได้ และเดินทางไปตามกำหนดพร้อมทั้งนำใบเสร็จรับเงินที่ชำระ 7-Elevenและบัตรสีชมพูไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ณ สถานที่ตรวจสัญชาติ ซึ่งจะเปิดให้บริการระหว่างวันจันทร์-เสาร์ เวลา 08.30-16.30 น.ซึ่งในขณะนี้ทางการเมียนมา แจ้งว่าอยู่ในระหว่างการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่จึงยังไม่ได้ส่งเจ้าหน้าที่มาปฏิบัติงาน

กรมการจัดหางาน กระทรวงแรงงานจึงขอประชาสัมพันธ์ให้นายจ้างและแรงงานต่างด้าวทราบ ทั้งนี้ แรงงานต่างด้าวที่ผ่านการตรวจสัญชาติแล้วจะได้รับเอกสารที่ใช้แทนหนังสือเดินทางเพื่อใช้ในการยื่นขอใบอนุญาตทำงาน และเข้าสู่ระบบการจ้างงานที่ถูกต้องตามกฎหมายซึ่งแรงงานต่างด้าวจะได้รับสิทธิประโยชน์ตามมาตรฐานสากล เช่น สิทธิด้านการประกันสังคม การคุ้มครองดูแลตามกฎหมายโดยยึดหลักความเสมอภาคและ เท่าเทียมกัน ไม่เลือกปฏิบัติ ตามนโยบายของพลเอก ศิริชัย ดิษฐกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน นอกจากนั้น รัฐบาลยังมีนโยบายให้จ้างแรงงานต่างด้าวอย่างถูกกฎหมายโดยวิธีการนำเข้าภายใต้ “MOU” หากนายจ้าง/สถานประกอบการใดจำเป็นต้องจ้างแรงงานต่างด้าว (กัมพูชา ลาว และเมียนมา)สามารถดำเนินการด้วยวิธีการนำเข้าซึ่งจะมีความสะดวก รวดเร็ว และมีค่าใช้จ่ายที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานจัดหางานจังหวัด และสำนักงานจัดหางานกรุงเทพมหานครพื้นที่และสายด่วนกรมการจัดหางาน โทร.1694

 
Share:

Related Articles

​เอพี ไทยแลนด์ คาดยอดโอนในปี 2563 สูงถึง 4.6 หมื่นล้านบาท มั่นใจขึ้นแท่นเบอร์ 1 อสังหาฯ

เอพีประกาศความสำเร็จก้าวข้ามผ่านวิกฤตมาได้อย่างสวยงาม มุ่งสู่การเป็นเบอร์ 1 ในอุตสาหกรรม คาดยอดโอนรวมปี 63 สูงถึงประมาณ 46,000 ล้านบาท โตกว่า 40 เปอ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​กรุงศรีออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือลูกค้าที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19

กรุงศรี (ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) และบริษัทในเครือ) ออกมาตรการเร่งด่วนเพิ่มเติมเพื่อช่วยเหลือลูกค้าครอบคลุมทุกกลุ่ม ทั้งลูกค้าบุคคล ลูกค้าผ..

by SME Thailand.| 21 มค. 2021

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021