พณ.เตรียมเรียกผู้ผลิต-ห้างถกแก้เก็บค่าต๋งแพง

by System 22 ตค. 2012
Share:

 


นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.)เปิดเผยว่า เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าที่ไม่เป็นธรรมระหว่าง ซัพพลายเออร์ กับโมเดิร์นเทรด คณะอนุกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก อยู่ระหว่างการจัดทำข้อตกลงการค้าที่เป็นธรรม โดยจะเรียกตัวแทนทั้งสองฝ่ายมาหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ที่มีรมว.พาณิชย์ เป็นประธานเพื่อให้ความเห็นชอบและออกประกาศให้มีผลในทางปฏิบัติต่อไป 

คาดว่าภายในปีนี้จะออกประกาศดังกล่าวได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมามักมีการร้องเรียนจากซัพพลายเออร์กรณีต้องการนำสินค้าไปวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดต่างๆ จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าในอัตราสูง การถูกกำหนดให้มีส่วนลด และถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหากต้องการนำสินค้าบรรจุในโบรชัวร์ของห้าง ขณะที่โมเดิร์นเทรดระบุว่าอัตราค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละห้างอยู่แล้ว 

"ซัพพลายเออร์ที่ร้องเรียนว่าโดนเอาเปรียบจะเป็นกลุ่มสินค้าประเภทข้าวถุง น้ำมันพืช นมกล่อง ถ้าเป็นรายใหญ่จะเสียค่าใช้จ่ายน้อย เพราะอาจไม่ต้องใช้สื่อของห้างจัดโปรโมชั่น แต่รายเล็กจะเสียมากเพราะต้องการวางสินค้าขาย หากแก้ปัญหาได้ผู้บริโภคจะได้ซื้อสินค้าถูกลงด้วย" นายสันติชัยกล่าว
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021