พณ.เตรียมเรียกผู้ผลิต-ห้างถกแก้เก็บค่าต๋งแพง

by System 22 ตค. 2012
Share:

 


นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ (พณ.)เปิดเผยว่า เพื่อแก้ไขปัญหาการค้าที่ไม่เป็นธรรมระหว่าง ซัพพลายเออร์ กับโมเดิร์นเทรด คณะอนุกรรมการผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าปลีก อยู่ระหว่างการจัดทำข้อตกลงการค้าที่เป็นธรรม โดยจะเรียกตัวแทนทั้งสองฝ่ายมาหารือเพื่อให้ได้ข้อสรุปร่วมกัน จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการแข่งขันทางการค้า ที่มีรมว.พาณิชย์ เป็นประธานเพื่อให้ความเห็นชอบและออกประกาศให้มีผลในทางปฏิบัติต่อไป 

คาดว่าภายในปีนี้จะออกประกาศดังกล่าวได้ ทั้งนี้ที่ผ่านมามักมีการร้องเรียนจากซัพพลายเออร์กรณีต้องการนำสินค้าไปวางจำหน่ายในโมเดิร์นเทรดต่างๆ จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมแรกเข้าในอัตราสูง การถูกกำหนดให้มีส่วนลด และถูกเรียกเก็บค่าใช้จ่ายหากต้องการนำสินค้าบรรจุในโบรชัวร์ของห้าง ขณะที่โมเดิร์นเทรดระบุว่าอัตราค่าใช้จ่ายต่างๆ เป็นไปตามความเหมาะสมของแต่ละห้างอยู่แล้ว 

"ซัพพลายเออร์ที่ร้องเรียนว่าโดนเอาเปรียบจะเป็นกลุ่มสินค้าประเภทข้าวถุง น้ำมันพืช นมกล่อง ถ้าเป็นรายใหญ่จะเสียค่าใช้จ่ายน้อย เพราะอาจไม่ต้องใช้สื่อของห้างจัดโปรโมชั่น แต่รายเล็กจะเสียมากเพราะต้องการวางสินค้าขาย หากแก้ปัญหาได้ผู้บริโภคจะได้ซื้อสินค้าถูกลงด้วย" นายสันติชัยกล่าว
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021