กสิกรไทยสนับสนุนทางการเงินรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 3 พันล้าน

by smethailandclub 02 กพ. 2017
Share:

กสิกรไทยปล่อยกู้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว 3,000 ล้านบาทพัฒนาระบบและขยายโครงข่ายไฟฟ้าสู่ชนบท รวมถึงการส่งออกไฟฟ้าไปยังประเทศใกล้เคียง เชื่อเป็นก้าวสำคัญในการขยายบทบาทปล่อยกู้เพื่อพัฒนาโครงสร้างระบบสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานให้ประเทศเพื่อนบ้านที่ต้องลงทุนต่อเนื่องอีกมาก
 
นายพัชร สมะลาภา รองกรรมการผู้จัดการอาวุโส ธนาคารกสิกรไทย เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทยเล็งเห็นโอกาสและศักยภาพของ สปป.ลาว ที่มีความต้องการพัฒนาระบบสาธารณูปโภคเพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจของประเทศที่ขยายตัวอย่างรวดเร็วตลอดมา โดยเฉพาะอุตสาหกรรมพลังงาน ซึ่ง สปป.ลาว มีความโดดเด่นทั้งในฐานะผู้ผลิตและส่งออกกระแสไฟฟ้ารายสำคัญของอาเซียน ดังนั้นจึงจำเป็นต้องสร้างโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการพัฒนาระบบไฟฟ้าของประเทศ ซึ่งที่ผ่านมาธนาคารกสิกรไทย ให้ความสนใจและเข้าไปมีบทบาทในการเป็นที่ปรึกษาทางการเงิน และสนับสนุนทางการเงินให้แก่โครงการผลิตไฟฟ้าใน สปป.ลาวอย่างต่อเนื่อง
 ล่าสุด ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารกสิกรไทยใน สปป.ลาว ได้ร่วมให้การสนับสนุนสินเชื่อให้แก่ รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว หรือ Electricite du Laos (EDL) เพื่อนำไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานระบบไฟฟ้า อาทิ โครงการสายส่งสัญญาณไฟฟ้า และสถานีระบบไฟฟ้าใน สปป.ลาว รวมทั้งการขยายไฟฟ้าไปยังเขตชนบท โดยวงเงินกู้ร่วม (Syndicated Loan) จำนวน 85 ล้านดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 3,000 ล้านบาท แบ่งเป็นของธนาคารกสิกรไทยจำนวน 77.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ และธนาคารกสิกรไทยใน สปป.ลาวจำนวน 7.5  ล้านดอลลาร์สหรัฐ มีระยะเวลากู้ 7 ปี

ท่านบุญอุ้ม ศรีวันเพ็ง  ผู้อำนวยการใหญ่รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว เปิดเผยว่า ความร่วมมือกับธนาคารกสิกรไทยในครั้งนี้สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว  ที่ดำเนินนโยบายด้านการพัฒนาและบริหารพลังงานอย่างยั่งยืน เพื่อส่งเสริมการใช้พลังงานและเชื่อมต่อระบบไฟฟ้าในประเทศให้ทั่วถึงและครอบคลุม และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม  การสนับสนุนทางการเงินในครั้งนี้จะเป็นประโยชน์ทั้งต่อ สปป.ลาว และ ประเทศไทยในแง่ของความมั่นคงทางพลังงาน การลงทุนระหว่างประเทศ และความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นระหว่างกัน

นายพัชร กล่าวเพิ่มเติมว่า ธนาคารมีความยินดีที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งที่ผลักดันให้รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาวเป็นบริษัทชั้นนำระดับสากล และเติบโตอย่างยั่งยืนต่อไป และยังเชื่อมั่นในศักยภาพ  ประสบการณ์ และความเป็นมืออาชีพของผู้บริหาร และพนักงานของรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว ในการบริหารจัดการโครงการต่าง ๆ ให้เป็นไปอย่างราบรื่นและประสบผลสำเร็จเป็นอย่างดี ซึ่งการให้สินเชื่อแก่รัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว เป็นหนึ่งในยุทธศาสตร์ของธนาคารที่จะเข้าไปมีส่วนร่วมในการให้พัฒนาเศรษฐกิจของประเทศเพื่อนบ้าน นอกเหนือจากการสนับสนุนนักธุรกิจไทยที่เข้าไปลงทุนและทำธุรกิจ  

Electricite du Laos (EDL) เป็นรัฐวิสาหกิจของรัฐบาลสปป.ลาวภายใต้การดูแลของกระทรวงพลังงานและเหมืองแร่ ดำเนินการมากว่า 57 ปี ถือหุ้นโดยกระทรวงการเงินลาว 100% ดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการผลิตและจำหน่ายไฟฟ้า โดยเป็นเจ้าของและบริหารสินทรัพย์ที่เกี่ยวข้องกับการผลิตไฟฟ้า  สายส่งไฟฟ้า และการจ่ายไฟฟ้าไปยังผู้บริโภค รวมถึง ดูแลการนำเข้าและส่งออกไฟฟ้าของ สปป.ลาวทั้งหมด  นอกจากนี้ EDL ยังทำหน้าที่ในการส่งเสริมพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมของชาติ ด้วยการตอบสนองพลังงานไฟฟ้าให้ทั่วถึง เพียงพอด้วยต้นทุนที่สมเหตุสมผล เพื่อสนับสนุนการพัฒนาการพัฒนา เศรษฐกิจและสังคมของประเทศลาว พัฒนาแหล่งผลิตไฟฟ้าโดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อม และสังคมเป็นสำคัญ 
Share:

Related Articles

​นวกิจประกันภัยห่วงใยผู้ประกอบการ ออกแผนประกันธุรกิจติดไทม์ไลน์ (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการโดยเฉพาะ

บริษัท นวกิจประกันภัย จำกัด (มหาชน) ออกแผนประกันธุรกิจติดไทม์ไลน์ (COVID-19) สำหรับผู้ประกอบการที่มีสถานประกอบการถูกแสดงอยู่ในไทม์ไลน์ของผู้ป่วยโรคต..

by SME Thailand.| 09 เมย. 2021

​สยามอะเมซิ่งพาร์ค เปิดเทศกาล “Aloha Big Holiday 2021”

เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงปิดเทอมฤดูร้อนนี้ สยามอะเมซิ่งพาร์ค จัดเทศกาล Aloha Big Holiday 2021 ขึ้นระหว่างวันที่ 3 เมษายน – 16 พฤษภาคม 2564 โด..

by SME Thailand.| 08 เมย. 2021

​“ไทยพาณิชย์” ผนึกกำลัง “มาสเตอร์การ์ด” ส่งบัตรเดบิต “LET’S SCB Mastercard” เลือกช้อยส์ที่ใช่ไว้ใช้ชีวิต

ธนาคารไทยพาณิชย์ ขานรับกระแสสังคมไร้เงินสด ผนึกกำลังพันธมิตร “มาสเตอร์การ์ด” ผู้นำระดับโลกด้านเทคโนโลยีการชำระเงิน เปิดตัวบัตรเดบิต “LET’S SCB Maste..

by SME Thailand.| 05 เมย. 2021