ชงฟื้นอนุปริญญาป้อนแก้แรงงานฝีมือขาด

by System 22 ตค. 2012
Share:

 

อุตฯเตรียมฟื้นหลักสูตรอนุปริญญา หวังแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน ด้านส.อ.ท.เผยควรลดการผลิตปริญญาตรีหลังล้นตลาด เหตุต้องการเพียงแค่ 11% เท่านั้น

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เตรียมพร้อมเรื่องแรงงานเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมไทย โดยเฉพาะแนวโน้มการลงทุนที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนรายเล็กของญี่ปุ่น และรองรับแผนชักจูงการลงทุนของบีโอไอในปี 2556 โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะเร่งเสนอกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ให้รื้อฟื้นหลักสูตรอนุปริญญาของมหาวิทยาลัยที่สอนระดับปริญญาตรี เพราะในอดีตอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยมีหลักสูตรให้เรียน 2 ปีแล้วถือว่าจบระดับอนุปริญญาตรี จากนั้นนักศึกษาสามารถออกไปทำงานแล้วกลับมาเรียนให้จบปริญญาตรีต่อได้ ซึ่งจะช่วยให้การขาดแคลนแรงงานลดลง

รายงานข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ความต้องการแรงงานในกลุ่มอุตสาหกรรมมีเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น โดยในปี 2558 มีความต้องการแรงงาน 1.5 ล้านคน ดังนั้นไทยจำเป็นต้องผลิตนักศึกษาในสายวิชาชีพให้เพียงพอ ขณะเดียวกันการผลิตบัณฑิตปริญญาตรีควรลดลง เนื่องจากความต้องการแรงงานที่จบปริญญาตรีมี 11% เท่านั้น
Share:

Related Articles

​วว. มุ่งสร้างธุรกิจใหม่ให้ผู้ประกอบการ ด้วยศักยภาพวิจัย ผลิต และบริการ ตั้งเป้าลดนำเข้า 100 เปอร์เซ็นต์

กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โชว์ศักยภาพ ศูนย์นวัตกรรมผลิตหัวเชื้อจุลินทรีย์เพื่ออุตสาหกรรม สำหรับเป็นโครงสร้างพื้นฐานด้าน..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ขนส่งพัสดุด่วน สู่การคว้าโอกาสในตลาดอีคอมเมิร์ซที่โตสวนกระแสปี 2021

ธุรกิจที่มาแรงจนสามารถโตแบบก้าวกระโดดสวนกระแสเศรษฐกิจตกต่ำทั่วโลก คงหนีไม่พ้นธุรกิจอีคอมเมิร์ซและธุรกิจโลจิสติกส์ ที่เข้ามาตอบโจทย์วิถีชีวิตใหม่ (Ne..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021

​ททท. เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย เปิดตัวโครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เดินหน้าฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทย เปิดตัว “โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ประกอบการท่องเที่ยวยุคดิจิทัล (Empowering ..

by SME Thailand.| 21 มิย. 2021