ชงฟื้นอนุปริญญาป้อนแก้แรงงานฝีมือขาด

by System 22 ตค. 2012
Share:

 

อุตฯเตรียมฟื้นหลักสูตรอนุปริญญา หวังแก้ปัญหาแรงงานขาดแคลน ด้านส.อ.ท.เผยควรลดการผลิตปริญญาตรีหลังล้นตลาด เหตุต้องการเพียงแค่ 11% เท่านั้น

ม.ร.ว.พงษ์สวัสดิ์ สวัสดิวัตน์ รมว.อุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน(บีโอไอ) เตรียมพร้อมเรื่องแรงงานเพื่อรองรับการขยายตัวของอุตสาหกรรมไทย โดยเฉพาะแนวโน้มการลงทุนที่เพิ่มขึ้นของนักลงทุนรายเล็กของญี่ปุ่น และรองรับแผนชักจูงการลงทุนของบีโอไอในปี 2556 โดยกระทรวงอุตสาหกรรมจะเร่งเสนอกระทรวงศึกษาธิการ(ศธ.) ให้รื้อฟื้นหลักสูตรอนุปริญญาของมหาวิทยาลัยที่สอนระดับปริญญาตรี เพราะในอดีตอย่างจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เคยมีหลักสูตรให้เรียน 2 ปีแล้วถือว่าจบระดับอนุปริญญาตรี จากนั้นนักศึกษาสามารถออกไปทำงานแล้วกลับมาเรียนให้จบปริญญาตรีต่อได้ ซึ่งจะช่วยให้การขาดแคลนแรงงานลดลง

รายงานข่าวจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า ความต้องการแรงงานในกลุ่มอุตสาหกรรมมีเพิ่มขึ้นมากโดยเฉพาะกลุ่มยานยนต์และชิ้นส่วน สิ่งทอและเครื่องนุ่งห่ม เป็นต้น โดยในปี 2558 มีความต้องการแรงงาน 1.5 ล้านคน ดังนั้นไทยจำเป็นต้องผลิตนักศึกษาในสายวิชาชีพให้เพียงพอ ขณะเดียวกันการผลิตบัณฑิตปริญญาตรีควรลดลง เนื่องจากความต้องการแรงงานที่จบปริญญาตรีมี 11% เท่านั้น
Share:

Related Articles

​ออฟฟิศเมท ชวน SME ช้อปกระเช้าและของขวัญปีใหม่กว่า 1,000 รายการ ลดสูงสุด 21 เปอร์เซ็นต์

ออฟฟิศเมท ร่วมต้อนรับเทศกาลแห่งความสุข ชวน SME องค์กร/บริษัท และนักช้อป ส่งความสุข มอบรอยยิ้มให้ลูกค้าและคนพิเศษของคุณ ด้วยของขวัญและกระเช้าปีใหม่จา..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กระทรวงอุตสาหกรรมเผยดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6

กระทรวงอุตสาหกรรม (อก.) เผย ดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนตุลาคม 2563 ขยายตัวร้อยละ 0.45 เมื่อเทียบกับเดือนก่อน ขยายตัวต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 6 สะ..

by SME Thailand.| 27 พย. 2020

​กรมการค้าภายในจัด “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” รณรงค์บริโภคข้าวไทย

กรมการค้าภายใน จัดงาน “มหัศจรรย์ข้าวไทย ความภูมิใจแห่งท้องทุ่ง” หวังสร้างการรับรู้ให้ผู้บริโภคได้รู้จักพันธุ์ข้าว และทราบถึงคุณประโยชน์ของข้าวไทย พร..

by SME Thailand.| 25 พย. 2020