สมอ. เตือนเล่ห์ร้านค้า ฉวยโอกาสขายสินค้าที่ไม่ได้ มอก.

by smethailandclub 07 กพ. 2017
Share:
สมอ. เตือนเล่ห์ร้านค้า ฉวยโอกาสขายสินค้าที่ไม่ได้ มอก. ในภาวะวิกฤตภาคใต้ หวั่นผู้ประกอบการ ประชาชน ตกเป็นเหยื่อจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน


นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ขอเตือน ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายสินค้าทั้งขายส่งและขายปลีกให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะในภาคใต้ อย่าฉวยโอกาสผลิต นำเข้าและขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือแอบอ้างนำเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) มาแสดงบนผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายให้กับประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สินเสียหายจากภัยน้ำท่วม
          
สมอ. ห่วงใยประชาชน จึงได้ดำเนินการตรวจสอบคุมเข้มร้านค้าอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังการผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน หากพบว่าผู้ประกอบการและร้านค้ากระทำผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันทีและมีบทลงโทษตามฐานความผิด หากผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมจำเป็นต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ทดแทนของเก่า แนะนำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานตามร้านที่มีสัญลักษณ์ ทั่วประเทศ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้าน มอก. ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงของท่านได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th.
          
ผู้บริโภคสามารถสังเกตสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. ได้ 2 แบบคือ เครื่องหมายมาตรฐานทั่วไป ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตสามารถขอได้โดยสมัครใจ และเครื่องหมายมาตรฐานบังคับ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ สมอ. กำหนดให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้าต้องได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. และผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและแสดงเครื่องหมาย เท่านั้น หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภค
          
"การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพได้มาตรฐาน นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยมีคุณภาพชีวิตทีดีแล้ว ยังทำให้เกิดความคุ้มค่ากับผู้บริโภคอีกด้วย" เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย
 
Share:

Related Articles

​บ้านปูจัด “UpImpact” ผลักดันกิจการเพื่อสังคมให้รอดพ้นวิกฤติ ปั้น BC4C กิจการเพื่อสังคมรุ่นต่อไปในปี 2564

บ้านปู จำกัด (มหาชน) สานต่อการทำงานด้านการสนับสนุนกิจการเพื่อสังคม หรือ “Social Enterprise (SE)” ในปี 2563 ผ่านโครงการพลังเปลี่ยนแปลงเพื่อสังคม หรือ..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​‘ไลอ้อน ประเทศไทย’ ขนไลน์อัพสินค้าเสริมอาหาร-ดูแลสุขอนามัยบุกตลาดช่วงโควิด-19

ไลอ้อน ประเทศไทย เผยโควิด-19 หนุนผู้บริโภคตื่นตัวดูแลสุขภาพ ขนทัพผลิตภัณฑ์กลุ่มดูแลสุขอนามัย จัดโปรโมชันรับกระแส รุกเจาะช่องทางออนไลน์ตอบโจทย์ความต้..

by SME Thailand.| 15 มค. 2021

​วอลล์สตรีท อิงลิช ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่า เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home

Wall Street English ชวนทุกคนเตรียมความพร้อม สร้างโอกาสที่ดีกว่าในการเรียนและหน้าที่การทำงาน เร่งพัฒนาทักษะด้านภาษาอังกฤษในช่วง work from home หรือช่..

by SME Thailand.| 13 มค. 2021