สมอ. เตือนเล่ห์ร้านค้า ฉวยโอกาสขายสินค้าที่ไม่ได้ มอก.

by smethailandclub 07 กพ. 2017
Share:
สมอ. เตือนเล่ห์ร้านค้า ฉวยโอกาสขายสินค้าที่ไม่ได้ มอก. ในภาวะวิกฤตภาคใต้ หวั่นผู้ประกอบการ ประชาชน ตกเป็นเหยื่อจากสินค้าที่ไม่ได้มาตรฐาน


นายพิสิฐ รังสฤษฎ์วุฒิกุล เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เปิดเผยว่า สมอ. ขอเตือน ผู้ประกอบการโรงงานอุตสาหกรรมทั้งผู้ผลิต ผู้นำเข้า ผู้จำหน่ายสินค้าทั้งขายส่งและขายปลีกให้แก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะในภาคใต้ อย่าฉวยโอกาสผลิต นำเข้าและขายสินค้าที่ไม่มีคุณภาพ หรือแอบอ้างนำเครื่องหมายมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (มอก.) มาแสดงบนผลิตภัณฑ์โดยไม่ได้รับอนุญาต และจำหน่ายให้กับประชาชนที่กำลังได้รับความเดือดร้อน ทรัพย์สินเสียหายจากภัยน้ำท่วม
          
สมอ. ห่วงใยประชาชน จึงได้ดำเนินการตรวจสอบคุมเข้มร้านค้าอย่างใกล้ชิด เฝ้าระวังการผลิตและจำหน่ายสินค้าที่ไม่เป็นไปตามมาตรฐาน หากพบว่าผู้ประกอบการและร้านค้ากระทำผิด จะถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทันทีและมีบทลงโทษตามฐานความผิด หากผู้บริโภคที่ได้รับความเสียหายจากน้ำท่วมจำเป็นต้องเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ใหม่ทดแทนของเก่า แนะนำให้เลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานตามร้านที่มีสัญลักษณ์ ทั่วประเทศ โดยสามารถตรวจสอบรายชื่อร้าน มอก. ในเขตพื้นที่ใกล้เคียงของท่านได้ที่เว็บไซต์ www.tisi.go.th.
          
ผู้บริโภคสามารถสังเกตสินค้าที่มีเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. ได้ 2 แบบคือ เครื่องหมายมาตรฐานทั่วไป ซึ่งเป็นเครื่องหมายรับประกันคุณภาพผลิตภัณฑ์ที่ผู้ผลิตสามารถขอได้โดยสมัครใจ และเครื่องหมายมาตรฐานบังคับ ซึ่งเป็นเครื่องหมายที่ สมอ. กำหนดให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้าต้องได้รับใบอนุญาตจาก สมอ. และผู้จำหน่ายต้องจำหน่ายเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ได้มาตรฐานและแสดงเครื่องหมาย เท่านั้น หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยของผู้บริโภค
          
"การเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดี มีคุณภาพได้มาตรฐาน นอกจากจะทำให้ผู้บริโภคปลอดภัยมีคุณภาพชีวิตทีดีแล้ว ยังทำให้เกิดความคุ้มค่ากับผู้บริโภคอีกด้วย" เลขาธิการ สมอ. กล่าวทิ้งท้าย
 
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021