กรมสรรพากรเปิดบริการจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต

by System 24 ตค. 2012
Share:

 นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากร และ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ได้ประสานความร่วมมือครั้งสำคัญร่วมกันลงนามในบันทึกความตกลง การให้บริการชำระภาษีของกรมสรรพากรทุกประเภท ด้วยบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพ โดยผู้เสียภาษีสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.55 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยทำให้การบริหารการจัดเก็บภาษีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และคำนึงถึงสิทธิประโยชน์อันสูงสุดของผู้เสียภาษี

ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมสรรพากรได้ดำเนินการลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ 4 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงไทย ขณะที่มีธนาคาร 2 แห่งที่ผู้เสียภาษียื่นแบบผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต และสามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย และในเร็วๆ นี้ ธนาคารกรุงเทพ ก็จะเปิดให้ผู้ที่ยื่นแบบภาษีผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต สามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีผู้ที่ต้องเสียภาษีบุคคลธรรมดาทั้งสิ้น 9-10 ล้านคน และอีก 3.6 แสนคน เป็นกลุ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) และภาษีเงินได้นิติบุคคล อีกประมาณ 4 แสนราย โดยปัจจุบันธนาคารทั้ง 4 แห่งที่มีการร่วมลงนามไว้ มีลูกค้าที่ชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตครอบคลุมแล้วกว่า 80% ขณะที่มีผู้ยื่นภาษีประเภทบุคคลธรรมดาผ่านระบบอินเตอร์เน็ตประมาณ 80% ซึ่งทางกรมสรรพากรตั้งเป้าว่าในอนาคตจะต้องเพิ่มสัดส่วนผู้ที่ยื่นแบบผ่านทางระบบอินเตอร์ให้ได้ถึง 90% ของผู้เสียภาษีทั้งหมด โดยขณะนี้กำลังพิจารณาแนวทางและสิ่งจูงใจ เช่น อาจจะให้ของแถม หรืออาจจะมีการลดเบี้ยปรับลงเป็นกรณีพิเศษ เป็นต้น
Share:

Related Articles

​เอ็มจี แจ้งยอดขายรวม 3 ไตรมาส เติบโตขึ้น 14 เปอร์เซ็นต์ ขยับมาเป็นอันดับ 5 ของตลาด

บริษัท เอ็มจี เซลส์ (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและผู้จำหน่ายรถยนต์เอ็มจีในประเทศไทย แถลงยอดขายรวมหลังจบไตรมาส 3 มีอัตราการเติบโตถึง 14 เปอร์เซ็นต์ พร้..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ททท. จัดพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 รับรองคุณภาพสินค้าและบริการทางการท่องเที่ยวไทยสู่สากล

ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เสด็จเป็นองค์ประธานในพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564 หรือรางวัล..

by SME Thailand.| 12 ตค. 2021

​ช้อปปี้ สยายปีกบุกไตรมาส 4 เต็มสูบกับมหกรรม Shopee 10.10 Brands Festival

ช้อปปี้ (Shopee) ผู้นำแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และไต้หวัน ติดสปีดสู่ความเป็นเลิศส่งท้ายไตรมาส 4 ของปี มุ่งตอบโจทย์ทุกความต..

by SME Thailand.| 08 ตค. 2021