กรมสรรพากรเปิดบริการจ่ายภาษีผ่านบัตรเครดิต

by System 24 ตค. 2012
Share:

 นายสาธิต รังคสิริ อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวว่า กรมสรรพากร และ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด ได้ประสานความร่วมมือครั้งสำคัญร่วมกันลงนามในบันทึกความตกลง การให้บริการชำระภาษีของกรมสรรพากรทุกประเภท ด้วยบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพ โดยผู้เสียภาษีสามารถใช้บริการได้ตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย.55 เป็นต้นไป ซึ่งจะช่วยทำให้การบริหารการจัดเก็บภาษีเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และคำนึงถึงสิทธิประโยชน์อันสูงสุดของผู้เสียภาษี

ทั้งนี้ ปัจจุบันกรมสรรพากรได้ดำเนินการลงนามความร่วมมือกับธนาคารเพื่อให้ผู้เสียภาษีสามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ 4 แห่ง ประกอบด้วย ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกรุงไทย ขณะที่มีธนาคาร 2 แห่งที่ผู้เสียภาษียื่นแบบผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต และสามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตได้ คือ ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารกสิกรไทย และในเร็วๆ นี้ ธนาคารกรุงเทพ ก็จะเปิดให้ผู้ที่ยื่นแบบภาษีผ่านทางระบบอินเตอร์เน็ต สามารถชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตของธนาคารกรุงเทพได้เช่นเดียวกัน

อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้มีผู้ที่ต้องเสียภาษีบุคคลธรรมดาทั้งสิ้น 9-10 ล้านคน และอีก 3.6 แสนคน เป็นกลุ่มภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) และภาษีเงินได้นิติบุคคล อีกประมาณ 4 แสนราย โดยปัจจุบันธนาคารทั้ง 4 แห่งที่มีการร่วมลงนามไว้ มีลูกค้าที่ชำระภาษีผ่านบัตรเครดิตครอบคลุมแล้วกว่า 80% ขณะที่มีผู้ยื่นภาษีประเภทบุคคลธรรมดาผ่านระบบอินเตอร์เน็ตประมาณ 80% ซึ่งทางกรมสรรพากรตั้งเป้าว่าในอนาคตจะต้องเพิ่มสัดส่วนผู้ที่ยื่นแบบผ่านทางระบบอินเตอร์ให้ได้ถึง 90% ของผู้เสียภาษีทั้งหมด โดยขณะนี้กำลังพิจารณาแนวทางและสิ่งจูงใจ เช่น อาจจะให้ของแถม หรืออาจจะมีการลดเบี้ยปรับลงเป็นกรณีพิเศษ เป็นต้น
Share:

Related Articles

​TQM มอบเงินสมทบทีมแพทย์สมุทรสาครสู้ภัยโควิด-19 พร้อมผนึก 2 แอปฯ ให้ลูกค้าปรึกษาแพทย์ออนไลน์ฟรี

บมจ.ทีคิวเอ็ม คอร์ปอเรชั่น มอบเงินสมทบกองทุน ‘คนสมุทรสาครรวมใจสู้ภัย Covid-19’ เพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์รพ.สนาม และช่วยเหลือทีมแพทย์และเจ้าหน้า..

by SME Thailand.| 20 มค. 2021

​SME รู้ทันความเสี่ยง เลี่ยงค่าเงินผันผวน ในโครงการ FX Options

จากการที่ค่าเงินบาทผันผวนไปมา อาจจะทำให้ผู้ประกอบการที่ทำการค้าระหว่างประเทศได้รับผลกระทบ หากตั้งราคาซื้อขายหรือคำนวณต้นทุนผิดพลาด รัฐบาลจึงได้จัดทำ..

by SME Thailand.| 19 มค. 2021

​อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต แต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร

บมจ.อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ประกาศแต่งตั้ง โทมัส วิลสัน ดำรงตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันช..

by SME Thailand.| 18 มค. 2021