อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เผยเทรนด์สร้างสรรค์ทางการตลาด “วันวาเลนไทน์”

by smethailandclub 10 กพ. 2017
Share:
อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เผยเทรนด์สร้างสรรค์ทางการตลาด “วันวาเลนไทน์” ชี้กลุ่มเจนวาย กำลังซื้อเติบโต เน้นสร้างความต่าง ใส่กิมมิค ได้ใจผู้บริโภค กระตุ้นเม็ดเงินสู่ผู้ประกอบการ

อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ เผยเทรนด์สร้างสรรค์การตลาดใน "วันวาเลนไทน์" หรือ เทศกาลแห่งความรัก เป็นอีกหนึ่งเทศกาลที่นักการตลาด และกลุ่มผู้ประกอบการต่างให้ความสนใจ ชี้กลุ่มเจนวาย เป็นเป้าหมายหลักที่สำคัญ ที่มีกำลังซื้อ และมีแนวโน้มการเติบโตของการใช้จ่ายเพื่อเทศกาลพิเศษอย่างต่อเนื่อง โดยผ่านกลยุทธ์สร้างความแตกต่างให้กับการจัดกิจกรรมพิเศษ โดยสร้างกิมเมค และใส่ใจในเรื่องของรายละเอียด ทั้งในรูปแบบของการจัดโปรโมชั่น อีเว้นท์และพื้นที่ต่างๆ เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค และสะท้อนภาพลักษณ์จุดยืนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน
          
นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท อินเด็กซ์ ครีเอทีฟ วิลเลจ จำกัด (มหาชน) ผู้นำด้านการตลาดเชิงสร้างสรรค์อย่างครบวงจรในภูมิภาคอาเซียน บริษัท ครีเอทีฟอีเว้นท์ อันดับ 7 ของโลก 3 ปีซ้อน (จัดอันดับโดยนิตยสารสเปเชี่ยล อีเว้นท์ แม็กกาซีน ประเทศสหรัฐอเมริกา) เผยว่า "ในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ กลุ่มผู้ประกอบการส่วนมากมักจะมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมทางการตลาดแก่ลูกค้าคู่รักทั้งหลาย เพื่อกระตุ้นยอดขาย ซึ่งในปัจจุบันไม่ได้จำกัดเฉพาะในมุมของคนรักอีกต่อไป แต่รวมถึงความรักของครอบครัว ญาติ และเพื่อนๆ อีกด้วย โดยหากทำการวิเคราะห์ถึงกลุ่มเป้าหมายจะสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กลุ่มวัยรุ่น และ กลุ่มผู้ใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบสองกลุ่มนี้ในการให้ความสำคัญในวัน วาเลนไทน์ พบว่ากลุ่มวัยรุ่นมีการแสดงออกในวันวาเลนไทน์มากกว่า เห็นได้จากตามโรงเรียนที่มีการมอบดอกไม้ ของขวัญ หรือ การติดสติ๊กเกอร์ตามชุดนักเรียนกันอย่างครึกครื้น นับเป็นช่องว่าง และโอกาสที่ดี ของผู้ประกอบการธุรกิจต่างๆ และนักการตลาดจะหากิมมิค และลูกเล่นใหม่ๆ แทนวัฒนธรรมแบบเดิมที่เป็นอยู่ อาทิ ผู้ประกอบการประเภทรถเช่า ทำการประชาสัมพันธ์ โดยออกโปรโมชั่นพิเศษ เช่น บริการให้เช่ารถหรู ประเภทลีมูซีน เพื่อไปรับส่งคู่รักในวันพิเศษ ธุรกิจร้านเบเกอรี่ ออกเค้กพิเศษ แบบลิมิเต็ด อิดิชั่น เพิ่มความพิเศษให้แก่ผู้รับ หรือแม้กระทั่งการทำการตลาดตามพื้นที่ โดยพิจารณาจากจุดเด่นของพื้นที่ตามจังหวัดต่างๆ นำมาเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว ซึ่งที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ อาทิ จังหวัดตรัง จัดงานจดทะเบียนสมรสใต้น้ำ หรือภาคเหนือ อาจจะมีลูกเล่นชวนคู่รักนักท่องเที่ยวมาถ่ายรูปช่วงอากาศหนาว ที่มีดอกไม้นานาพันธุ์ผลิบานพร้อมกัน นับเป็นอีกหนึ่งบรรยากาศที่สร้างความโรแมนติกได้เป็นอย่างดี ทั้งนี้ความสำเร็จของการทำการตลาดของผู้ประกอบการ ช่วงวันวาเลนไทน์อาจไม่ได้พุ่งเป้าไปที่การเพิ่มยอดขายเพียงอย่างเดียว แต่จะต้องคำนึงการสร้างความแตกต่าง การใช้ความคิดสร้างสรรค์ และลูกเล่นอื่นๆ เพื่อกระตุ้นเม็ดเงินการจับจ่ายใช้สอยของผู้บริโภค ประชาสัมพันธ์ให้แบรนด์เป็นที่จดจำในวงกว้าง สะท้อนภาพลักษณ์จุดยืนของแบรนด์ได้อย่างชัดเจน และช่วยกระตุ้นยอดขายในระยะยาวได้อย่างมีประสิทธิภาพ"
         
 "ด้านเทศกาลอื่นๆ อาทิ ปีใหม่ ตรุษจีน สงกรานต์ และวันพิเศษต่างๆ ผู้ประกอบการ และนักการตลาดควรให้ความสำคัญไม่ต่างกัน เพราะถือเป็นเทศกาลแห่งการจับจ่ายอย่างต่อเนื่อง รวมถึงในช่วงที่เศรษฐกิจไม่คึกคัก นักการตลาดก็ควรสรรหาช่องทางกิจกรรมทางการตลาดต่างๆ เพื่อกระตุ้นพฤติกรรมผู้บริโภค ล่าสุดอินเด็กซ์ฯ ปล่อยโปรเจคงานละครเวทีเรื่องใหม่ "สุดสาคร The New Adventure" เพื่อเยาวชน และครอบครัวโดยเฉพาะ ในวันที่ 24-26 มีนาคมนี้ ณ เมืองไทย จีเอ็มเอ็ม ไลฟ์เฮาส์ ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ เป็นครั้งแรกที่เยาวชนไทย จะได้สัมผัสประสบการณ์การดูละครในแบบเวิลด์คลาสจริงๆ  ประกอบกับโปรดักชั่น เทคนิค แสง สี เสียง และมัลติมีเดีย ที่เป็นเอกลักษณ์ในแบบฉบับของอินเด็กซ์ฯ โดยจะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้" นายเกรียงกานต์ กาญจนะโภคิน กล่าว 
 
Share:

Related Articles

​อลิอันซ์ อยุธยา โชว์ศักยภาพผู้นำในธุรกิจประกันชีวิต เปิดบูธออนไลน์ครั้งแรก ในงาน Thailand InsurTech Fair 2021

บมจ. อลิอันซ์ อยุธยา ประกันชีวิต ตอกย้ำตำแหน่งผู้นำในผลิตภัณฑ์ประกันชีวิตและสุขภาพ เดินหน้าหนุนนโยบาย คปภ. ขับเคลื่อนภาคการประกันภัยให้เติบโตอย่างเ..

by SME Thailand.| 26 ตค. 2021

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021