ร.ฟ.ท.เร่งติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต

by smethailandclub 11 กพ. 2017
Share:

ร.ฟ.ท.เร่งติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต มั่นใจพร้อมเปิดให้บริการทันตามกำหนดปี 2563

การรถไฟแห่งประเทศไทย เร่งติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต พร้อมสั่งฝ่ายที่เกี่ยวข้องเร่งประชุมกับผู้รับจ้างติดตามความเคลื่อนไหวการก่อสร้างเป็นประจำทุกสัปดาห์ มั่นใจก่อสร้างเสร็จ และเปิดให้บริการได้ทันกำหนดปี 2563 ขณะเดียวกันได้เร่งผลักดันขออนุมัติโครงการส่วนต่อขยายรถไฟสายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต–มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต และสายสีแดงอ่อนส่วนต่อขยายช่วงตลิ่งชัน–ศิริราช และตลิ่งชัน–ศาลายา ให้ดำเนินการได้ภายในปีนี้

นายวุฒิชาติ กัลยาณมิตร ผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า การรถไฟฯ ได้ติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต ตามนโยบายของรัฐบาลและกระทรวงคมนาคมอย่างใกล้ชิด โดยล่าสุด มีความก้าวหน้า ในการก่อสร้างทั้ง 3 สัญญา ดังนี้

สัญญาที่ 1 งานก่อสร้างสถานีกลางบางซื่อ และโรงซ่อมบำรุง ซึ่งการรถไฟฯ ได้มีการลงนามจ้างกิจการร่วมค้า
กลุ่มเอสยูจอยเวนเจอร์ (ชิโยชิโนไทย-ยูนิค) เป็นผู้รับจ้างก่อสร้าง ปัจจุบันมีความก้าวหน้าในการก่อสร้างไปแล้ว 55.91% ช้ากว่าแผน 44.01%
สัญญาที่ 2 งานก่อสร้างทางรถไฟ และสถานีรายทาง ซึ่งการรถไฟฯ ได้มีการลงนามจ้าง บริษัทอิตาเลียนไทย ดีเวลอปเมนต์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้รับจ้างก่อสร้าง ปัจจุบันมีความก้าวหน้าในการก่อสร้างไปแล้ว 81.48% ช้ากว่าแผน 18.52%
สัญญาที่ 3 งานจัดหา ติดตั้งระบบไฟฟ้า เครื่องกล และตัวตู้รถไฟฟ้า (ทั้งช่วงบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน) ปัจจุบันมีความก้าวหน้า ในการก่อสร้างไปแล้ว 7.94% ช้ากว่าแผน 4.67%

“อย่างไรก็ตามแม้การก่อสร้างจะล่าช้า แต่การรถไฟฯได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนที่เกี่ยวข้องมีการประชุมติดตามความก้าวหน้าการก่อสร้างกับผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการทั้ง 3 สัญญาอย่างต่อเนื่อง เพื่อเร่งรัดให้การก่อสร้างทุกโครงการเสร็จทันตามกำหนด และเปิดให้บริการแก่ประชาชนได้ภายในเดือนมิถุนายน 2563 ซึ่งการลงทุนในส่วนของผู้รับเหมาจะต้องติดตามกันทุกสัปดาห์ พร้อมกับมีการนำผลรายงานความคืบหน้าเป็นประจำทุกเดือนเพื่อให้รับทราบความเคลื่อนไหวในการก่อสร้าง ปัญหา และอุปสรรคต่างๆ เพื่อนำมาแก้ไขได้อย่างทันท่วงที”
 
ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างโครงการสถานีกลางบางซื่อ เพื่อใช้เป็นจุดเชื่อมต่อและรองรับการให้บริการของทั้งรถไฟฟ้า และรถไฟฟ้าชานเมืองสายสีแดง รถไฟเชื่อมท่าอากาศยาน (แอร์พอร์ตเรลลิงค์) และรถไฟความเร็วสูง ขณะนี้ มีความคืบหน้าการก่อสร้างไปเกินกึ่งหนึ่งแล้ว และมั่นใจว่าเมื่อสร้างเสร็จโครงการสถานีกลางบางซื่อจะเป็นจุดเชื่อมโยงการเดินทางระบบรางที่ทันสมัย ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน สามารถอำนวยความสะดวกการเดินทางให้แก่
พี่น้องประชาชนได้อย่างแน่นอน

นายวุฒิชาติกล่าวต่อว่า นอกจากการเร่งรัดการก่อสร้างโครงการระบบรถไฟชานเมือง (สายสีแดง)ช่วงบางซื่อ-รังสิต ให้ก่อสร้างเสร็จเพื่อเปิดให้บริการเดินรถแก่ประชาชนได้ในปี 2563 การรถไฟฯ ยังอยู่ระหว่างเร่งรัดเดินหน้าโครงการก่อสร้าง ส่วนต่อขยายรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ซึ่งอยู่ในแผนปฏิบัติการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานของกระทรวงคมนาคมระยะเร่งด่วน (แอคชั่นแพลน) ปี 2560 เพิ่มเติมอีกจำนวน 2 เส้นทาง ได้แก่ สายสีแดงเข้ม ช่วงรังสิต – มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์รังสิต สายสีแดงอ่อน ส่วนต่อขยาย ช่วงตลิ่งชัน – ศิริราช และตลิ่งชัน –ศาลายา โดยตั้งเป้าหมายทุกโครงการที่อยู่ในแอคชั่นแพลนจะเริ่มดำเนินการขออนุมัติการลงทุนได้ภายในปี 2560 ด้วยเช่นกัน
Share:

Related Articles

​เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท คว้ารางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) หรือ รางวัลกินรี 2 ปีซ้อน

เอซ ออฟ หัวหิน รีสอร์ท รับพระราชทานรางวัล ในงานพิธีพระราชทานรางวัลอุตสาหกรรมท่องเที่ยวไทย (Thailand Tourism Awards) ครั้งที่ 13 ประจำปี 2564

by SME Thailand.| 20 ตค. 2021

​เปิดตัวแพลตฟอร์ม “จับคู่ SME – เด็กฝึกงาน” ตอบโจทย์ธุรกิจ เจาะเข้าถึงตลาดแรงงานจบใหม่

เปิดโอกาสสำหรับธุรกิจ SME ที่กำลังมองหาแรงงานจบใหม่ หรือนักศึกษาฝึกงาน เพื่อเข้ามาเสริมทัพให้ธุรกิจ โครงการวิจัยเรื่องการพัฒนาระบบจัดการทรัพยากรมนุษ..

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021

​เคทีซี ร่วมกับ ศูนย์หนังสือจุฬาฯ สานต่อสิทธิพิเศษเพื่อสมาชิกบัตรฯ รักการอ่าน

“เคทีซี” หรือ บริษัท บัตรกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ CHULA BOOK หรือ ศูนย์หนังสือแห่งจุฬาลงกรณ์วิทยาลัย มอบสิทธิพิเศษให้กับสมาชิกบัตรเครดิตเคทีซี

by SME Thailand.| 19 ตค. 2021